TP.Hồ Chí Minh sẵn sàng mở cửa “đón khách”

TP.Hồ Chí Minh sẵn sàng mở cửa “đón khách”
(PLVN) - “TP.HCM sẵn sàng mở cửa đón khách” là thông điệp mà Bí thư Thành ủy TP.HCM - Nguyễn Thiện Nhân khẳng định với các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia tại “Diễn đàn doanh nghiệp Hoa kỳ - Việt Nam” vừa diễn ra tại TP.HCM hôm 25/8.

Cũng tại sự kiện, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đang không ngừng mở rộng cả về chiều sâu và chiều rộng. Bằng chứng là hôm nay chúng ta ngồi đây, để lắng nghe những ý kiến, đế xuất vì lợi ích của doanh nghiệp hai quốc gia và trên hết là lợi ích của hai dân tộc. 

Tôi tự hào vì sau 25 năm, từ 2 đối thủ chúng ta đã trở thành những người bạn bình thường và hướng đến tương lai củng cố hợp tác phát triển vì nền độc lập, hòa bình và thịnh vượng, mà lúc đầu tưởng chừng như không thể thực hiện nổi", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện TP.HCM đang ưu tiên 3 lĩnh vực đầu tư gồm: Đô thị thông minh, Phát triển Khu đô thị sáng tạo, Tương tác cao phía Đông và xây dựng trung tâm tài chính. Do đó, TP.HCM luôn chủ động và tích cực trong việc tìm kiếm cơ hội và thu hút làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp đa quốc gia. nhất là các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ.

“TP.HCM luôn sẵn sàng mở cửa đón khách, cũng như sẽ luôn sẵn sàng và đồng hành với các bạn. Các bạn đừng ngại ngần vì Hoa Kỳ và Việt Nam đều có những giát trị cơ bản giống nhau. Hai quốc gia đều học hỏi những sai lầm trong quá khứ và khi tôn trọng lẫn nhau, thì chúng ta có thể làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn đối với người dân hai quốc gia, cũng như trên toàn cầu", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra ví dụ điển hình. Theo ông, mặc dù Việt Nam có quy mô kinh tế  vẫn còn khá nhỏ, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến hơn 80%. Tuy nhiên. Hiện nay Việt Nam đang đứng thứ 44 của nền kinh tế trên thế giới về GDP và đang là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Đồng thời, kim ngạch thương mại hai chiều Hoa Kỳ - Việt Nam đã tăng trưởng từ 450 triệu USD vào năm 1995, nay đã đạt hơn 77 tỷ USD vào cuối năm 2019 và hiện đã tăng vọt chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 với hơn 38 tỷ USD 

Vì dụ thứ hai mà bí thư Nhân nêu, đó là sự tham gia của tập đoàn Intel Products, với khoản đầu tư 1 tỷ USD đã được bắt đầu vào năm 2010 và tổng giá trị xuất khẩu tích luỹ ngày hôm nay đã vượt con số 36 tỷ USD. Đây là nhà máy lớn nhất về lắp ráp cũng như kiểm nghiệm các sản phẩm của Intel trên toàn thế giới. 

"Vì vậy, các bạn nên đến với Việt Nam, nhất là hãy đến với TP.HCM và đừng đứng ngoài cuộc khi trong tay các bạn có quá nhiều “tài sản” về trí tuệ", ông Nguyễn Thiện Nhân nói. 

TP.Hồ Chí Minh sẵn sàng mở cửa “đón khách” ảnh 1
Dự án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM đã được Chính phủ thông qua (Trong ảnh: Mô hình thiết kế của Tập đoàn Sasaki – EnCity) 

Nêu ra những lý do để các doanh nghiệp nên đầu tư, Bí thư Nhân cho biết,  TP.HCM không chỉ có một nền ẩm thực đặc sắc của nhiều quốc gia trên thế giới, mà TP.HCM còn là một trung tâm kinh tế năng động với hiệu suất lao động cao gấp 3 lần so với bình quân cả nước, hiện TP.HCM đang đóng góp 25% vào GDP cả nước và 30% thu ngân sách của Việt Nam.

TP.HCM có Trung tâm phần mềm Quang Trung, với khoảng 10 nghìn lao động và đang cung cấp không gian làm việc cho 10.000 sinh viên. Năm vừa rồi, trung tâm đã xuất khẩu được hơn 500 triệu USD phần mềm. Đây là trung tâm phần mềm lớn nhất và thành công nhất ở Việt Nam.

TP. HCM cũng có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và một khu công nghệ cao (SHTP) với hơn 160 doanh nghiệp, với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD và có hơn 46.000 người đang làm việc. Tổng giá trị xuất khẩu của SHTP trong 10 năm vừa qua đã đạt hơn 64 tỷ USD.

Ngoài ra, TP.HCM còn có hệ thống giáp dục với 54 viện trường khác nhau và các phòng nghiên cứu. Ngoài ra còn 7 trường đại học với hơn 10.000 sinh viên đang theo học, các cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo đang nằm ngay tại TP.HCM.

Lý do cuối cùng, đó là việc TP.HCM đang dần hoàn thiện mục tiêu xây dựng các mô hình Thành phố thông minh với giao thông thông minh, an ninh thông minh, dịch vụ y tế thông minh và quan trọng nhất là con người thông minh. Nhất là xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một đô thị mới và trở trung tâm tài chính lớn nhất của cả nước và trong khu vực.

"Với những lợi thế mà TP.HCM đang dẫn đầu, tôi tin tưởng các bạn sẽ đầu tư thành công và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng TP.HCM trở thành một thành phố hiện đại. Điều đó, cũng góp phần để chúng ta thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và giữa TP.HCM với các cơ quan chính phủ và các tổ chức của Hoa Kỳ trong thời gian tới", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, "Vì vậy, tôi tin chắc rằng, tất cả chúng ta đều muốn tiếp tục con đường lịch sử và thành công mà chúng ta đã đi qua 25 năm vừa qua”.

Đọc thêm

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.