TP.HCM sẽ cấm bán thuốc lá gần cơ quan Nhà nước

Với mục tiêu giảm tỷ lệ số người hút thuốc lá xuống 30% (nam), dưới 2% (nữ), dưới 7% (thanh thiếu niên) và 80% nơi công cộng không có người hút thuốc lá, sắp tới một số địa điểm tại TP HCM sẽ không được kinh doanh thuốc lá.

Với mục tiêu giảm tỷ lệ số người hút thuốc lá xuống 30% (nam), dưới 2% (nữ), dưới 7% (thanh thiếu niên) và 80% nơi công cộng không có người hút thuốc lá, sắp tới một số địa điểm tại TP HCM sẽ không được kinh doanh thuốc lá. Ngày 17/6, sở Công Thương TP HCM đã đưa ra lấy ý kiến dự án “Quy hoạch hệ thống mạng lưới kinh doanh bán buôn - bán lẻ sản phẩm thuốc lá trên địa bàn TP HCM”. Theo dự án, các điểm kinh doanh thuốc lá tại các trường học, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị cũng như nhiều nơi công cộng khác sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.
Các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi  có liên quan tới thuốc lá cũng sẽ bị   cấm ( Ảnh: vietnamnet)
Các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi có liên quan tới thuốc lá cũng sẽ bị cấm ( Ảnh: vietnamnet)
Ngoài ra, tất cả các đơn vị kinh doanh cách những địa điểm trên trong phạm vi 200m cũng không được phép bán thuốc lá; không bán thuốc lá bằng máy bán hàng tự động hay hình thức bán hàng lưu động. Dự án cũng quy định độ tuổi đối với người mua. Tuyệt đối không bán thuốc cho trẻ em dưới 16 tuổi và học sinh phổ thông. Các hoạt động quảng cáo, khuyến mãi có liên quan tới thuốc lá cũng sẽ bị cấm. Với dự án quy hoạch trên, sau năm 2015, thuốc lá sẽ chỉ được bày bán tại các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng, siêu thị được cấp giấy phép kinh doanh mặt hàng này. Sở Công thương TP HCM hy vọng rằng, dự án sẽ giúp quản lý tốt hơn trong dịch vụ thương mại thuốc lá, nắm rõ được nguồn gốc, xuất xứ cũng như nguồn tiêu thụ, tránh tình trạng buôn bán tràn lan như hiện nay.
Theo Trâm Anh
VietNamNet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.