TPHCM: Huyện Bình Chánh “nuốt chửng" gần 300 địa chỉ đất công?

(PLVN) - Chỉ tính các sai phạm liên quan đến đất công, theo báo cáo của Thanh tra TP. HCM cho thấy, tại thời điểm 2018, huyện có tổng số 763 địa chỉ nhà, đất là đất công do nhà nước quản lý, nhưng huyện chỉ báo cáo UBND TP phê duyệt phương án xử lý tổng thể đối với 378 địa chỉ (trong đó có 100 địa chỉ bị trùng).
Riêng Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Bình Chánh đã có đến 7 địa chỉ cho thuê không đấu giá và không xin ý kiến của UBND TP theo quy định. Riêng Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Bình Chánh đã có đến 7 địa chỉ cho thuê không đấu giá và không xin ý kiến của UBND TP theo quy định.

Mới đây, Kết luận của Thanh tra TP.HCM cho thấy, huyện Bình Chánh đã vi phạm về quản lý đất đai nghiêm trọng nhất trên địa bàn TP.HCM, trong đó có nhiều vụ liên quan đến đất công như nhận định của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP - tại Hội nghị trực tuyến giữa các đơn vị quận, huyện trên địa bàn với UBND TP.HCM.

Điểm nóng về sai phạm trong quản lý đất đai

Tại Hội nghị giao ban chuyên đề giữa thường trực Thành uỷ, lãnh đạo UBND với các quận, huyện, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - đã nêu ra những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai của huyện Bình Chánh, với nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép, vi phạm mục đích sử dụng đất, vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, trong đó có nhiều vụ liên quan đến đất công.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP còn cho rằng, “những sai phạm về quản lý đất đai đã xảy ra liên tiếp trên trên địa bàn huyện Bình Chánh, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý kiên quyết, dứt điểm”.

Tuy nhiên, ông Phong cũng nhận định: “Các vụ việc sai phạm hiện nay mới chỉ quy trách nhiệm cho cấp dưới. Trong khi những sai phạm này thì những người đứng đầu huyện cần phải chịu trách nhiệm”. 

Bởi theo thống kê năm 2018 cho thấy, toàn thành phố có 2.419 công trình vi phạm. Nhưng chỉ riêng trong 6 tháng năm 2019 đã có 1.550 công trình vi phạm. 

Vì vậy, nhằm xử lý dứt điểm, đồng thời hạn chế và ngăn chặn tái diễn sai phạm, TP đã ra quyết định số 352 ngày 02/12/2019 lập Đoàn Thanh tra để thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai trên địa bàn Bình Chánh từ 2016 đến nay.

“Nuốt chửng" gần 300 địa chỉ đất công

Kết luận thanh tra mới đây của Đoàn thanh tra TP đối với huyện Bình Chánh về quản lý đất đai cho thấy, những sai phạm tại huyện Bình Chánh trong quản lý đất đai không chỉ xảy ra với các công trình sai phép, sai mục đích sử dụng mà còn có liên quan đến những dự án đất công, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách nhà nước. 

Chỉ tính các sai phạm liên quan đến đất công, theo báo cáo của Thanh tra thành phố, tại thời điểm 2018, huyện có tổng số 763 địa chỉ nhà, đất là đất công do nhà nước quản lý. nhưng huyện chỉ báo cáo UBND TP phê duyệt phương án xử lý tổng thể đối với 378 địa chỉ, gây chênh ra đến gần 400 địa chỉ chưa được huyện báo cáo với lãnh đạo UBND TP.

Tuy nhiên, kết luận chỉ ra, trong 378 địa chỉ nhà, đất đó, lại có tới 100 địa chỉ nhà, đất bị trùng và số địa chỉ nhà, đất này cũng đã được UBND TP phê duyệt cho Thanh tra Bộ Tài chính năm 2010, dẫn đến Thanh tra Bộ Tài chính yêu cầu huyện phải kê khai bổ sung 258 địa chỉ, nhưng thực tế số địa chỉ phải kê khai bổ sung theo chỉ đạo của Thanh tra Bộ Tài chính là 160 địa chỉ (trong đó có 1 trường hợp tách ra làm 3 địa chỉ). 

Ngoài ra, tại văn bản số 2123/KH-UBND ngày 15/5/2018 của UBND TP.HCM về việc sắp xếp, xử lý lại tài sản thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ phải hoàn tất vào năm 2018. Tuy nhiên, chỉ qua việc thanh tra 25 địa chỉ nhà, đất thì đã có đến 6 địa chỉ không sử dụng hiệu quả, không đúng mục đích. Riêng Trung tâm Văn hóa thể thao huyện đã có đến 7 địa chỉ cho thuê không đấu giá và không xin ý kiến của UBND TP theo quy định.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của Lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban về những sai phạm trên đã gây ra thất thoát ngân sách nhà nước là rất lớn, ảnh hưởng đến việc thực hiện những mục tiêu phát triển kinh tế của TP.

Ngoài những sai phạm đối với việc quản lý và xử dụng đất công, thì Kết luận Thanh tra cũng nêu việc huyện Bình Chánh có dấu hiệu chiếm dụng 10,1 tỷ đồng tiền ngân sách thông qua việc triển khai thực hiện Đề án Nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. Vì vậy, ngày 8/11/2019. Thanh tra TP đã ban hành quyết định thu hồi số tiền này để nộp vào ngân sách tạm giữ của TP. Tuy nhiên, đến thời điểm ban hành Kết luận thanh tra, huyện vẫn chưa thực hiện (!?).

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).