TP.HCM được thông qua Đề án thành lập thành phố phía đông trực thuộc

Bản đồ khu đô thị phía Đông TP.HCM sẽ được xây dựng trở thành TP mới gồm 3 quận (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM)
Bản đồ khu đô thị phía Đông TP.HCM sẽ được xây dựng trở thành TP mới gồm 3 quận (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM)
(PLVN) - Văn phòng chính phủ đã phát đi thông cáo cho biết kết quả, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM.

Trước đó, tại cuộc họp do Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì, lãnh đạo TP.HCM báo cáo một số nội dung liên quan đến việc triển khai một số đề án để phát triển thành phố. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao “Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM” là phù hợp với nhu cầu phát triển của TP.HCM trong giai đoạn hiện nay, góp phần đưa khu vực phía đông trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn. 

Phó thủ tướng cho biết, Đề án cũng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho ý kiến tại Thông báo kết luận số 192/TB-VPCP ngày 28/5, giao UBND TP HCM xây dựng đề án cụ thể, gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, báo cáo Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định. 

Do đó, căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng Thường trực đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sắp xếp ba quận khu vực phía đông, gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dần hình thành là 1 trong 3 trụ cột của thành phố phía đông (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM).
Khu đô thị mới Thủ Thiêm dần hình thành là 1 trong 3 trụ cột của thành phố phía đông (Nguồn Sở Quy hoạch TP.HCM). 

Cũng theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, việc tận dụng về các lợi thế của khu vực khu Đông với khu CNC, nơi tập trung nhiều trường đại học, sẽ là khu vực đang có nhiều lợi thế thu hút lớn lượng lao động chất lượng cao, thì việc thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM  theo định hướng của TP.HCM là hợp lý. Qua đó, tạo điều kiện và cơ sở để hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo mà Chính phủ đã đề ra.

Phó thủ tướng cũng đề nghị, trong quá trình xây dựng đề án, TP.HCM cần lưu ý về quy hoạch chung, nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản có kinh nghiệm và tham gia vào đề án, để chọn được ra những định hướng cụ thể và phù hợp với TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM cần thông qua các bộ ngành để tích hợp các ý kiến phù hợp vào định hướng phát triển của thành phố mới, khi đây sẽ trở thành khu vực thu hút nguồn lao động chất lượng cao. Qua đó, có thể đẩy mạnh trong việc thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, góp phần tạo nên một TP năng động và hiện đại.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu, khi triển khai Đề án, TP.HCM cần quan tâm đến các yếu tố về mặt thiết kế, không gian rộng rãi, xanh sạch, đáng sống, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn. Ngoài ra, cũng phải hướng đến là một TP mới hiện đại là trở thành trung tâm tài chính, công nghệ của cả khu vực . 

Ý tưởng thành lập khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông (thành phố phía đông) được lãnh đạo TP.HCM ấp ủ nhiều năm qua. TP.HCM cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo và cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế… để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch, xây dựng.

Khu đô thị sáng tạo phía đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu công nghệ cao (quận 9), Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự kiến sau khi thành lập có diện tích tự nhiên hơn 211,5 km2, dân số hơn 1,1 triệu người.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.