TPBank mở lối ESG cho tài chính toàn diện bình đẳng giới tại Việt Nam

TPBank mở lối ESG cho tài chính toàn diện bình đẳng giới tại Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những đóng góp thầm lặng dành cho các doanh nghiệp có phụ nữ làm chủ của nhà băng màu tím liên tục trong nhiều năm qua đã được ghi nhận xứng đáng với giải thưởng Ngân hàng Đối tác Thương mại Tốt nhất – Tài chính hỗ trợ bình đẳng giới 2024 từ Tổ chức Tài chính Thế giới – IFC. Song song với mũi nhọn về ngân hàng số, quan tâm tới bình đẳng giới và tài chính toàn diện cũng là cách triển khai ESG đầy sáng tạo và khác biệt của TPBank.

Bình đẳng giới có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững

Tài chính toàn diện và bình đẳng giới là hai vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia và học giả trong những năm gần đây. Cùng với đó, các nghiên cứu trên thế giới và cả Việt Nam về chủ đề trên cho thấy bình đẳng giới và chú trọng trong phát triển tài chính toàn diện trong nền kinh tế có mối quan hệ tương hỗ không thể tách rời.

Theo Báo cáo mới nhất của IFC, Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu 2023 ở Việt Nam cũng như ở các nền kinh tế đang phát triển khác, tại các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo: chỉ 9% đất đai thuộc sở hữu của phụ nữ, trong khi 91% thuộc sở hữu của nam giới. Mặc dù đại diện cho gần một phần tư doanh nghiệp (24%) và đạt được hiệu quả tương tự, các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ ít có khả năng vay vốn kinh doanh hơn các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nam giới làm chủ, gây ra trở ngại đáng kể cho phụ nữ lãnh đạo tham gia vào thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, Việt Nam đã nổi lên như một thị trường hàng đầu về tài trợ thương mại trong danh mục Dịch vụ ngân hàng dành cho phụ nữ của IFC khi có tới 50% tổng số giao dịch ngân hàng liên quan đến thương mại có sự tham gia của phụ nữ. Các công ty và ngân hàng được khảo sát cho biết từ 6% đến 30% danh mục đầu tư giao dịch có lợi nhuận của họ là được dành riêng để tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Lượng giao dịch tại Việt Nam có mức tăng trưởng từ 50-100% trong 5 năm qua với nhiều hình thức hỗ trợ như: giảm giá, đào tạo và nâng cao năng lực, xây dựng các sáng kiến nâng cao nhận thức. Thêm vào đó, phụ nữ chiếm khoảng 60% lực lượng lao động ngân hàng mới vào nghề ở Việt Nam, điều này có thể góp phần cải thiện khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng của phụ nữ hoặc đưa ra các sáng kiến quan trọng tạo điều kiện cho việc mở rộng hoạt động của ngân hàng.

Mới đây, trong khuôn khổ sự kiện Global Trade Partner Meeting tại Barcelona đầu tháng 5/2024, dưới sự chứng kiến của 325 đại diện thuộc 175 tổ chức đến từ 58 quốc gia trên toàn cầu, IFC vinh danh TPBank là “Best Trade Partner Bank – Gender Finance 2024” (Ngân hàng Đối tác Thương mại Tốt nhất – Tài chính hỗ trợ bình đẳng giới 2024).

TPBank đã có những đóng góp nổi bật và đạt số lượng giao dịch cao nhất trong toàn bộ các đối tác của IFC trong khuôn khổ chương trình tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành “Banking on Women (BOW)”. Giải thưởng này là sự ghi nhận của IFC đối với những nỗ lực của TPBank trong việc tham gia các chương trình, sáng kiến của IFC nói chung cũng như chương trình hỗ trợ tài chính cho các giao dịch tài trợ thương mại có yếu tố BOW nói riêng. TPBank sẽ tiếp tục ủng hộ nhiệt tình và sát cánh đồng hành cùng IFC trong các chương trình, dự án về tài trợ thương mại đang và sẽ triển khai sau này.

Mở lối ESG cho bình đẳng giới để cùng phát triển toàn diện

Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ: “Giải thưởng là lời khẳng định tốt nhất của đối tác quốc tế dành cho những nỗ lực của TPBank trong tài chính bình đẳng giới, một trong những ưu tiên quan trọng trên hành trình phát triển toàn diện theo định hướng ban đầu của TPBank. Chúng tôi luôn hướng tới đảm bảo triển khai các chiến lược theo hướng phát triển kinh tế toàn diện, gia tăng các giá trị xã hội và thân thiện với môi trường bằng cách lồng ghép xuyên suốt định hướng phát triển bền vững, công bằng và có trách nhiệm trong mọi chiến lược, kế hoạch hoạt động của ngân hàng.”

Trong nhiều năm liên tục, TPBank dẫn đầu thực thi về ESG nhằm đáp ứng kỳ vọng nhà đầu tư và nhà quản lý, góp phần giúp khách hàng thiết lập những chuẩn mực mới và khác biệt về phát triển bền vững và xây dựng sức mạnh nội tại trong chính ngân hàng. Bộ tiêu chí ESG của TPBank đặc biệt trùng khớp với tầm nhìn và sứ mệnh trên con đường phụng sự khách hàng. Hay việc kiên định chiến lược dài hạn và mũi nhọn về ngân hàng số trong kỷ nguyên mở cũng là cách triển khai ESG đầy sáng tạo và khác biệt của TPBank. Song hành với đó, việc luôn đề cao và ưu tiên những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cũng xuất phát từ nội tại TPBank, khi lực lượng lao động là nữ chiếm tới 62%, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt là nữ quản lý điều hành, đó là lý do ban lãnh đạo ngân hàng luôn quan tâm đặc biệt tới cán cân giới tính và bình đẳng cơ hội trong hoạt động kinh doanh.

Năm 2023 có nhiều dấu mốc quan trọng tô đậm định hướng phát triển bền vững của TPBank. Tháng 8, TPBank khởi động Dự án Xây dựng Khung và Nâng cao năng lực thực thi về Môi trường – Xã hội – Quản trị, nâng cao khả năng thực hành ESG. Tháng 9 năm 2023, DFC ký cam kết cung cấp khoản vay trị giá 100 triệu USD cho TPBank với kỳ hạn 7 năm. Khoản tín dụng sẽ được ngân hàng hướng đến khách hàng cá nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, trong đó có nhóm khách hàng nữ thu nhập thấp và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo tại Việt Nam. Không chỉ vậy, hàng loạt các gói tín dụng ưu đãi đặc biệt với hạn mức 2,000 tỷ đồng ưu tiên cho các doanh nghiệp phát triển xanh, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ từ chương trình WSMEs (giảm thêm 0,2% so với mức ưu đãi) phối hợp cùng ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng được triển khai đồng bộ trên các kênh.

Trên thị trường TPBank nằm trong top những ngân hàng uy tín, hoạt động kinh doanh hiệu quả. Sự kiên trì, bền bỉ trong việc phát triển bền vững toàn diện của TPBank là mảnh ghép quan trọng trong hành trình phát triển Xanh cùng đất nước, hướng tới một Việt Nam vững bền.

Tin cùng chuyên mục

Napas và Mastercard triển khai chiến dịch khuyến mại toàn quốc, đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc

Napas và Mastercard triển khai chiến dịch khuyến mại toàn quốc, đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc

(PLVN) -  Nhằm tiếp tục hưởng ứng chương trình Tháng khuyến mại tập trung - Shopping season trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Mastercard khởi động chương trình khuyến mãi toàn quốc “Chạm tinh tế - Sống phong cách” nhằm thúc đẩy thanh toán không tiếp xúc từ nay đến cuối năm 2024.

Đọc thêm

Vietjet trao thoả thuận tăng cường kết nối vận tải hàng không Việt Nam – Lào

Vietjet trao thoả thuận tăng cường kết nối vận tải hàng không Việt Nam – Lào
(PLVN) - Ngày 11/7/2024, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Vietjet trao thoả thuận hợp tác với Bộ Công chính và Vận tải Lào về hợp tác tăng cường kết nối vận tải hàng không tại Lào. Sự kiện diễn ra trang trọng trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng lãnh đạo cấp cao hai nước.

Herbalife Việt Nam phối hợp cùng LĐBĐVN mời chuyên gia dinh dưỡng quốc tế về đào tạo chế độ dinh dưỡng khoa học

Herbalife Việt Nam phối hợp cùng LĐBĐVN mời chuyên gia dinh dưỡng quốc tế về đào tạo chế độ dinh dưỡng khoa học
(PLVN) -  Tiếp tục nối dài mối quan hệ hợp tác nhằm đưa bóng đá Việt Nam vươn tầm quốc tế, Herbalife sẽ phối hợp tổ chức buổi đào tạo “Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học cho vận động viên bóng đá dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN). Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng thể thao đến từ Herbalife.

Vietinbank nâng tầm trải nghiệm với website mới

Trang chào ấn tượng biểu đạt vị thế và bản sắc của VietinBank.
(PLVN) -  Đón đầu kỷ nguyên số của ngân hàng, VietinBank ra mắt diện mạo website hoàn toàn mới, hướng tới trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Với thiết kế hoàn toàn khác biệt, hiện đại, website VietinBank mới hứa hẹn trở thành điểm chạm thú vị và thu hút khách hàng.

Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc

Thông báo mời thi tuyển phương án kiến trúc
(PLVN) - Ban Quản lý dự án Thủy điện Sông Bung 2 đại diện chủ đầu tư Tổng công ty Phát điện 2-CTCP thông báo mời thi tuyển kiến trúc nhằm chọn được phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, công năng sử dụng và hiệu quả kinh tế để đầu tư xây dựng công trình Trung tâm điều hành và giám sát vận hành các nhà máy điện – EVNGENCO2.

6 tháng đầu năm 2024: EVNGENCO2 quyết tâm 'bám máy, giữ lò', sản xuất đạt hơn 8,3 tỷ kWh điện

Nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng tập trung quan sát các thông số. Ảnh: Việt Đức

(PLVN) - Để hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tập trung mọi nguồn lực trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành và sửa chữa, thực hiện tốt phương châm “bám máy, giữ lò”, đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng kịp thời huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc Gia (A0) trong mọi tình huống, đặc biệt trong giai đoạn các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. 

Herbalife Việt Nam thông báo

Herbalife Việt Nam thông báo
(PLVN) - Chúng tôi xin cảm ơn Quý Khách hàng và Các bên có liên quan đã luôn tin tưởng và ủng hộ Herbalife, một thương hiệu thế giới về sức khỏe và thể chất. Tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, sản phẩm của Herbalife chỉ được phân phối chính thức và duy nhất thông qua những Thành Viên Độc Lập (Thành viên) đến tay Khách hàng. Mọi kênh bán hàng khác đều không được phép và hàng hóa bán trên các kênh này đều không đảm bảo xuất xứ và chất lượng.

Cen Academy ra mắt chương trình: Đi Nhật cùng Cen

Sự kiện “Đi Nhật cùng Cen” thu hút hơn 500 khách mời tham dự là đại diện khách hàng, các đối tác trong nước, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và cơ quan truyền thông báo chí.
(PLVN) - Ngày 8/7, Công ty Cổ phần Cen Academy tổ chức “Lễ ra mắt Chương trình Đi Nhật cùng Cen và ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược” tại khách sạn Daewoo, Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự có mặt của Cen Academy tại Nhật Bản trong lĩnh vực cung ứng nhân lực .

"Won Open Cup 2024" kỷ niệm 4 năm thành lập WON GROUP

"Won Open Cup 2024" kỷ niệm 4 năm thành lập WON GROUP
(PLVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 4 năm thành lập, ngày 05/07/2024, tại sân bóng đá Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Won Group đã tổ chức lễ khai mạc giải bóng đá Won Open Cup 2024. Sự kiện quy tụ 12 đội bóng hàng đầu từ các đơn vị báo chí, tài chính ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản lớn, thu hút hàng trăm cổ động viên tham dự.