TP Vũng Tàu: Cần chấm dứt hành vi gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Với quyết tâm giữ sạch môi trường biển, năm 2015 chính quyền TP Vũng Tàu đã nghiêm cấm xả rác, bán hàng rong tại khu vực bãi Sau (khu vực Thùy Vân). Tuy nhiên, hiện nay tại khu vực Bãi Dâu, dọc đường Trần Phú vẫn tồn tại hàng loạt nhà hàng ven biển hoạt động gây ô nhiễm môi trường…
Hoạt động kinh doanh và chế biến hải sản ngay trên vỉa hè của Vựa hải sản Thuận Phát Hoạt động kinh doanh và chế biến hải sản ngay trên vỉa hè của Vựa hải sản Thuận Phát

Kẹt xe và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Có mặt tại Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 3 và 4/6, đúng dịp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2017 do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức, chúng tôi chứng kiến những dãy xe nối nhau gây kẹt cứng đoạn đường cùng cảnh các nhà hàng, vựa hải sản bày bán, chế biến hải sản trên vỉa hè và hai bên đường đoạn từ cây xăng Sai Mai đến hết số nhà 125 đường Trần Phú. Theo người dân địa phương, chuyện này diễn ra thường xuyên vào những ngày cuối tuần, lễ, tết...

Qua quan sát, cảnh kẹt xe, chế biến hải sản ngay trên vỉa hè diễn ra tại một số nhà hàng, vựa hải sản như Thành Phát, Tân Ký, Tân Phát... Nguyên nhân của tình trạng này là do việc bố trí, sắp xếp nhà hàng ở phía bên mép biển nhưng vựa hải sản để bán cho khách ăn tại chỗ hoặc mang đi lại ở phía bên kia đường. Do không có bãi để xe nên mỗi khi khách đi từ trung tâm TP Vũng Tàu muốn đến khu vực số nhà 121 hoặc 334 Trần Phú để vào ăn uống tại các nhà hàng này thì phải quay ngược xe về hướng trung tâm khoảng 1 km mới có chỗ đậu, nhưng cũng chỉ là đỗ xe ngay trên đường. Những ngày cuối tuần, ô tô của khách thường được nối thành hàng dài dọc đường Trần Phú gây mất mỹ quan và cản trở giao thông.

Đối với khách, sau khi đậu xe quay lại nhà hàng và muốn chọn đồ ngon, tươi sống phải sang bên kia đường tại vựa hải sản của nhà hàng Thành Phát hoặc Tân Ký (số nhà 334 và 336) rồi mới trở lại nhà hàng. Điều này gây nên cảnh lộn xộn, tắc nghẽn giao thông. Trong khi đó, thời điểm 11g30 ngày 4/6 chúng tôi chứng kiến nhân viên vựa hải sản Thành Phát chế biến hải sản ngay bên vỉa hè và toàn bộ nước rửa được đổ ra vỉa hè, tràn ra đường. Bên cạnh, vựa hải sản Tân Ký không có hệ thống gom nên nước từ các chậu đựng hải sản được xả thẳng ra vỉa hè. 

Cần sớm xử lý nhằm đảm bảo môi trường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phía bên bờ biển với gần chục nhà hàng nhưng hầu hết là lấn chiếm mặt biển từ trước để kinh doanh và nhiều lần bị cơ quan chức năng TP Vũng Tàu xử phạt. Đến nay các công trình vẫn tồn tại nhưng đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho khách hàng khi hầu hết kết cấu xây dựng khá tạm bợ... Đã vậy, khách mỗi khi ăn uống thường tiện tay vứt rác xuống biển. Đặc biệt, đến đêm không ít nhà hàng khi dọn dẹp, lau rửa nước thải được xả thẳng ra biển. 

Thực trạng về ô nhiễm môi trường biển Vũng Tàu và khu vực xung quanh đã được cảnh báo từ năm 2008 khi Trung tâm quan trắc thuộc Sở TNMT Bà Rịa - Vũng Tàu công bố kết quả mẫu nước hầu hết vượt ngưỡng cho phép. Một trong những nguyên nhân chính là do nguồn nước thải sinh hoạt chưa xử lý đạt chuẩn đã xả ra biển bởi các nhà hàng, khách sạn. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và TP Vũng Tàu đã tổ chức nhiều chiến dịch nhằm giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường biển. Trong đó, quyết liệt xử lý những hành vi xả rác, bán hàng rong trên biển, xóa bỏ tình trạng xây dựng chiếm dụng bờ biển...Thế nhưng, không hiểu sao những hoạt động gây ô nhiễm của hàng chục nhà hàng, vựa hải sản quanh khu vực đường Trần Phú vẫn diễn ra? 

Theo Điều 79 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2013: Kể từ thời điểm Luật này được công bố, giữ nguyên hiện trạng, không được đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm. Trừ các trường hợp công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; đầu tư phục vụ lợi ích quốc gia...

Trong thời hạn 18 tháng kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển có trách nhiệm thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển thuộc phạm vi quản lý. Ngoài ra, theo quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên vùng đất ven biển và trên hải đảo phải có đầy đủ phương tiện, thiết bị xử lý chất thải bảo đảm đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; phải định kỳ báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về hiện trạng xử lý và xả chất thải ra biển theo quy định của Bộ TNMT.  

Theo tìm hiểu, sau đợt kiểm tra, thẩm định lại chất lượng về độ an toàn trong việc xây dựng nhà sàn phía trước biển đang kinh doanh nhà hàng ăn uống khu vực đường Trần Phú, tháng 11/2016 Phòng TNMT TP Vũng Tàu đã xác định các hộ dân tự ý xây dựng công trình không phép, lấn chiếm đất đai mặt nước biển để kinh doanh và kiến nghị kiên quyết xử lý triệt để, cưỡng chế tháo dỡ để bảo đảm an toàn cho khách và mỹ quan đô thị.  

Văn Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.