TP Vinh, Nghệ An: Xây nhà trên đất nằm ngoài sổ đỏ, phường làm ngơ?

(PLO) - Đình chỉ thi công khi ngôi nhà xây lấn lên đất công do nhà nước quản lý chưa được hợp thức khi mới làm móng, nhưng công trình vẫn mọc lên giữa ban ngày và đang làm tầng 3, câu chuyện xảy ra tại phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An).
TP Vinh, Nghệ An: Xây nhà trên đất nằm ngoài sổ đỏ, phường làm ngơ?

Theo phản ánh của người dân sống tại khối 1, phường Trung Đô, TP Vinh  ngôi nhà của bà Mạc Thị Hiền dù xây dựng lấn chiếm một phần diện tích đất đã được đền bù nhưng vẫn không bị ngành chức năng xử lý. Qua tìm hiểu được biết, ngôi nhà bà Hiền đang tiến hành xây dựng đã lấn một phần diện tích đất trước đó phường thu hồi cho việc mở rộng đường Mạc Thị Bưởi.

Ngày 10/7/2017, cán bộ đô thị, xây dựng phường Trung Đô đã đến lập biên bản hiện trường khi gia đình bà Hiền đang tiến hành đào móng nhà trên đất. Thời điểm đó, gia đình bà Hiền chưa được cấp giấy phép xây dựng nhà ở, đồng thời tạm đình chỉ thi công đề nghị gia đình hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Ngày 14/7/2017, bà Hiền được UBND TP Vinh cấp giấy phép xây dựng ngôi nhà trên với diện tích 89,2m2 như sổ đỏ đã được cấp cho bà, ngôi nhà được thiết kế 3 tầng. 

Ngày 17/7/2017, phường Trung Đô tiếp tục kiểm tra khi công trình đã xây dựng xong phần móng và phát hiện công trình đã lấn ra phần đất nằm ngoài sổ đỏ với diện tích hơn 10m2.UBND phường Trung Đô tiến hành tạm đình chỉ công trình, yêu cầu bà Hiền làm thủ tục hợp thức phần đất dư thừa vào sổ đỏ. Cùng với đó là điều chỉnh giấy phép xây dựng mới được tiếp tục thi công. Nếu không thực hiện sẽ phải tháo dỡ phần móng đã lấn chiếm ra phần đất dư thừa. Trong thời gian đó, bà Hiền được phường hướng dẫn làm thủ tục hoàn thiện hợp thức phần đất, tuy nhiên công trình vẫn được bà lén lút xây dựng hàng ngày. Ngày 21/11/2017, UBND phường Trung Đô có biên bản đình chỉ công trình xây dựng của bà Hiền vì đang có tranh chấp và đang hợp thức phần đất dư thừa. 

Phường đề nghị bà Hiền dừng các biện pháp thi công để tiếp tục hoàn thành các thủ tục về hợp thức đất dôi dư mới được tiếp tục thi công tiếp nếu không sẽ bị xử lý theo quy định. Cùng ngày, chủ tịch UBND phường đã ra thông báo về việc đình chỉ thi công công trình nhà ở của bà Hiền, khi đang tiến hành xây dựng xong phần tường của tầng 1. Trong thông báo cũng nêu rõ, yêu cầu gia đình bà Hiền tháo dỡ phần lấn chiếm đất công trước ngày 30/11/2017 nếu không phường sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Tuy nhiên, có mặt tại ngôi nhà bà Hiền đang xây dựng vào những ngày đầu tháng 1/2018 thì ngôi nhà đã đổ xong tầng 2 và đang tiến hành đổ tầng 3. Mọi công tác xây dựng vẫn diễn ra bình thường và không có sự cản trở nào của ngành chức năng địa phương. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cho biết, việc người dân phản ánh gia đình bà Hiền xây dựng lấn lên đất công do nhà nước quản lý là có. Phường đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ thi công, ông Huân cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị địa phương tiếp tục làm việc với bà Hiền với thông tin công trình đang được thi công. Ông Huân cũng cho biết, phường đã hướng dẫn bà Hiền làm thủ tục hợp thức phần đất trên bổ sung vào sổ đỏ, hiện đang chờ thành phố xử lý.

Làm việc với ông Nguyễn Ngọc Tuân, cán bộ đô thị, xây dựng phường Trung Đô cho biết, phường đã nhiều lần lập biên bản xử lý việc xây dựng nhà của bà Hiền, tuy nhiên bà này vẫn lén lút xây dựng. Các thủ tục hợp thức phần diện tích đất đã được cán bộ địa chính hướng dẫn bà Hiền làm và gửi UBND TP xem xét. Ông Tuân còn cho biết thêm, phường cũng từng lập biên bản xử lý việc gia đình ông Hà bà Tình xây dựng bờ rào lấn chiếm phần đất công do nhà nước quản lý. Thửa đất gia đình ông Hà sát bên cạnh thửa đất gia đình bà Mạc Thị Hiền. 

Còn ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết, việc để công trình bị đình chỉ thi công tiếp tục thi công là trách nhiệm của phường. Việc vi phạm khi thi công thành phố sẽ có phương án xử phạt hành chính sau. Không phải đất của mình thì không được thi công, còn thi công sai thì bị đình chỉ và bị xử phạt vi phạm.Công trình xây dựng bị đình chỉ thi công nhiều lần vẫn ngang nhiên mọc lên, dư luận cho rằng công tác quản lý của địa phương có quá lỏng lẻo, để gia đình tự ý thi công khi chưa được phép ?. Được biết, năm 2017, ông Nguyễn Xuân Huân từng bị kỷ luật khiển trách do vi phạm quy định về văn hóa, ứng xử của cán bộ, công chức, đảng viên ở nơi công cộng trong vụ việc nữ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung ngay tại phòng cấp cứu của Bệnh viện 115 Nghệ An vào tháng 8 vừa qua.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).