Tp Vinh, Nghệ An: Thi công dự án đào mất mộ của người dân

(PLO) -Sáng ngày 3/4, nhiều người dân phường Quán Bàu (tp Vinh) bức xúc tìm đến công trường quy hoạch chia đất ở và tái định cư tại khối 9, phường Quán Bàu, thành phố Vinh để “xử” các đơn vị tự ý san lấp, đào một số ngôi mộ mà gia đình không hay biết, khi người dân phát hiện thì nhiều ngôi mộ đã bị đào bới  đảo lộn và đổ đi nơi khác.
Một số ngôi bộ bị đào lên từ chiều ngày 2/4 vẫn chưa được chôn cất Một số ngôi bộ bị đào lên từ chiều ngày 2/4 vẫn chưa được chôn cất

Dự án quy hoạch chia lô đất ở và tái định cư tại khối 9, phường Quán Bàu được UBND tp Vinh giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh, có địa chỉ tại 152 đường Đinh Công Tráng làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần thương mại Bắc Vinh, địa chỉ tại phường Quang Trung đại diện là ông Hoàng Trọng Tuấn và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi, có địa chỉ tại phường Trung Đô, TP Vinh đại diện là ông Hoàng Văn Linh.

Trao đổi với PV một số người nhà của các ngôi mộ bị đào bới đảo lộn và mất tích bức xúc nói: Các ngôi mộ của gia đình chúng tôi đã kiểm đếm đóng cọc mốc đang chờ tiền đền bù để di dời, họ hẹn tháng năm đền bù nhưng tháng tư đã làm nhưng không thông báo cho nhà chúng tôi, việc này là trách nhiệm của ban quản lý dự án. Hiện nhà chúng tôi bị đào 3 ngôi mộ nhưng mất tích mất 01 ngôi nhưng không biết “quăng” ở mô, còn mấy ngôi bây giờ lẫn lộn không biết phân biệt ai là ai?

Tp Vinh, Nghệ An: Thi công dự án đào mất mộ của người dân ảnh 1
Người dân nháo nhào tìm mộ người thân

Về việc này, ông Nguyễn Thế Anh – Phó trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vinh cho biết: Có 4 ngôi mộ bị đào lên trong đó có 02 ngôi mộ vô chủ, có 02 ngôi có gia đình nhận và theo gia đình là có 01 ngôi mộ bị “mất tích”. Hiện ban quản lý dự án đang  kết hợp với UBND phường Quán Bàu, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vinh làm việc với gia đình, chúng tôi cũng đang cho người tìm kiếm ngôi mộ mà gia đình cho rằng mất tích.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Theo điều 607 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả như sau: Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại; Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 607 Bộ luật dân sự 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 246 Bộ luật Hình sự người có hành vi xâm phạm mồ mả của người khác sẽ bị xử lý như sau: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.