TP Vinh (Nghệ An): Cty VNECO 2 kêu cứu “bị chiếm giữ trái phép trụ sở”

Trụ sở VNECO2 trước khi thành nhà hàng hải sản.
Trụ sở VNECO2 trước khi thành nhà hàng hải sản.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi Cty CP Xây dựng điện VNECO2 có Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ với vị Chủ tịch HĐQT cũ; trụ sở chính của VNECO2 bất ngờ rơi vào tay một cá nhân và nhanh chóng được cải tạo thành một nhà hàng kinh doanh hải sản tươi sống.

Trụ sở biến thành nhà hàng hải sản tươi sống

VNECO2 thành lập từ 1990, là đơn vị thành viên của TCty CP Xây dựng điện Việt Nam, thuộc Bộ Công Thương. Sau khi cổ phần hóa, DN này là Cty đại chúng, niêm yết trên sàn chứng khoán Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Từ 31/5/2021 - 1/4/2022, Chủ tịch HĐQT của VNECO2 được công bố là ông Lê Ngọc Toàn. Từ 1/4/2022 đến nay, Chủ tịch HĐQT VNECO2 là ông Phan Hải Nam.

Vài năm nay, hoạt động của VNECO2 bị cho là lâm vào khó khăn do nội bộ có lục đục đường hướng điều hành. Khó khăn chồng chất sau khi VNECO2 có Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ với ông Toàn vào 1/4/2022. Theo phía lãnh đạo VNECO2, chỉ sau hơn 2 tháng từ khi ông Toàn bị thôi chức vụ, trụ sở chính của VNECO2 tại 13 Mai Hắc Đế, TP Vinh bất ngờ bị một cá nhân cùng một nhóm người khóa cửa không cho VNECO2 hoạt động.

Cao điểm là sáng 23/6/2022, khi Cty đang chuẩn bị tổ chức Đại hội cổ đông tại phòng làm việc ở tầng 3 thì cá nhân nói trên đến giật phông đại hội đang treo xuống, yêu cầu những người có mặt tham gia đại hội ra khỏi hội trường; vào các ngày 28, 29/6 và ngày 7/7/2022 đến nay, cá nhân này đã khóa cửa trụ sở tòa nhà khiến VNECO2 không thể hoạt động tại đây.

Trước tình huống này, theo lãnh đạo VNECO2, một mặt Cty phải trình báo, phản ánh đến chính quyền và công an địa phương đề nghị có biện pháp theo quy định; mặt khác, để đảm bảo an toàn cho nhân viên, người lao động và Cty hoạt động được bình thường, VNECO2 phải đi thuê trụ sở ở 197 Nguyễn Trường Tộ để làm việc tạm.

Khi sự việc đang trong quá trình giải quyết, trụ sở chính của VNECO2 liên tục được cho cải tạo, xây dựng. Và đến 19/10/2022 việc xây dựng hoàn thành, trụ sở VNECO2 biến thành nhà hàng với cái tên: “Nhà hàng cơ sở 2: Vương Cường 62 - Thế giới hải sản tươi sống”.

CQĐT nói gì về kiến nghị của VNECO2?

Trước đó, ngày 7/7/2022, VNECO2 có đơn gửi CQĐT Công an TP Vinh trong đó có nội dung tố giác một cá nhân có hành vi gây rối trật tự công cộng, ngăn cản cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên, chiếm giữ trái phép trụ sở. Ngày 22/9/2022, CQĐT Công an TP Vinh có Văn bản số 2357/TB-CQĐT-KT thông báo giải quyết đơn tố giác.

Trụ sở VNECO2 biến thành nhà hàng với cái tên: “Nhà hàng cơ sở 2: Vương Cường 62 - Thế giới hải sản tươi sống”.

Trụ sở VNECO2 biến thành nhà hàng với cái tên: “Nhà hàng cơ sở 2: Vương Cường 62 - Thế giới hải sản tươi sống”.

Tại Thông báo, CQĐT Công an TP Vinh cho biết: Ngày 24/9/2021, trong thời gian ông Toàn làm chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của VNECO2, đã ký Hợp đồng cho thuê văn phòng số 102/2021/VNECO2 cho ông Vương Kiếm Cường thuê trụ sở văn phòng làm việc của VNECO2. Trong hợp đồng thể hiện, ông Toàn cho ông Cường thuê toàn diện tích 780m2 gồm: 280m2 sàn tầng 1 + 250m2 + 250m2 sàn tầng 2 + 250m2 sàn tầng 3+ khuôn viên tòa nhà) với giá thuê 100.000.000 đồng/tháng, thời hạn 10 năm.

Quá trình làm việc với CQĐT, ông Toàn cho biết 2 lần ông có nhận từ ông Cường số tiền 10 tỷ đồng tiền mặt; được cho là chi phí dự kiến nhằm thiết kế, cải tạo sửa chữa tòa nhà và số tiền đặt cọc cho hợp đồng thuê văn phòng hai bên đã ký với nhau. Ngày 9/10/2021, ông Toàn ký biên bản bàn giao hiện trạng văn phòng VNECO2 cho ông Cường.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Tống Đình Thắng, Giám đốc VNECO2 cho biết: Qua kiểm tra hệ thống hồ sơ, sổ sách văn thư lưu trữ tại VNECO2, hiện không có Hợp đồng nào số 102/2021/VNECO2 như ông Cường khai với CQĐT. Theo ông Thắng, năm 2021, số Hợp đồng kinh tế của VNECO2 chỉ có đến số cuối cùng là số 41. Hơn nữa, qua kiểm tra hồ sơ tài chính và báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2021 và quý 1/2022, cũng như hệ thống kế toán Cty; không ghi nhận thu 10 tỷ đồng, vay tiền hay công nợ với ông Cường.

“Trong các lần làm việc với CQĐT, chúng tôi cho rằng Hợp đồng 102/2021/VNECO2 có dấu hiệu làm giả. Trong hợp đồng ghi là lập thành 2 bộ; 1 bộ ông Cường đã sao y cho CQĐT; nên chúng tôi đề nghị kiểm tra, xác minh xem bộ còn lại có không và ai đang giữ. Tuy nhiên, trong thông báo kết quả giải quyết, CQĐT không đề cập đến việc giải quyết kiến nghị này”, ông Thắng nói.

Trao đổi với PV, đại diện CQĐT Công an TP Vinh cho biết: Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của VNECO2, CQĐT đã làm việc với một số người liên quan trong đơn và thu thập chứng cứ tài liệu. Qua phân loại đơn, xác định vụ việc là quan hệ dân sự, tranh chấp trong hợp đồng kinh tế, không có dấu hiệu tội phạm nên không ban hành quyết định khởi tố vụ án. “CQĐT đã có thông báo trả lời và hướng dẫn Cty khởi kiện ra toà án để được xem xét giải quyết”, đại diện CQĐT thông tin.

Liên quan nội dung VNECO2 tố cáo một cá nhân có hành vi gây rối trật tự công cộng, ngăn cản cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên, chiếm giữ trái phép trụ sở Cty này, trong thông báo giải quyết của CQĐT Công an TP Vinh nêu: “Sáng 23/6/2022, khi VNECO2 đang chuẩn bị tổ chức Đại hội cổ đông tại phòng làm việc ở tầng 3, trụ sở VNECO2 thì ông Cường đến dùng tay giật phông đại hội đang treo xuống và yêu cầu những người có mặt tham gia đại hội ra khỏi hội trường. Vào các ngày 28, 29/6 và ngày 7/7/2022 đến nay, ông Cường đã khóa cửa trụ sở tòa nhà VNECO2”. Tuy nhiên, CQĐT căn cứ Hợp đồng số 102/2021/ VNECO2 và biên bản bàn giao văn phòng nên “ông Cường có quyền sử dụng trụ sở VNECO2. Do vậy, hành vi của ông Cường không có dấu hiệu tội phạm”.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.