TP Vinh, Nghệ An: Cần sớm trả lại đất đường đi theo quy hoạch cho dân

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lấn vào đất quy hoạch làm đường.
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lấn vào đất quy hoạch làm đường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một hộ dân sai quy định, lấn vào đất đã quy hoạch làm đường dân sinh đã được Thanh tra tỉnh Nghệ An kết luận. Tuy nhiên, vụ việc không được xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc và liên tục có đơn thư.

Theo đơn phản ánh của công dân xóm 8, xã Hưng Chính, TP Vinh (Nghệ An), vào năm 2017, người dân đã có đơn phản ánh việc địa phương xác nhận nguồn gốc đất của bà Nguyễn Thị Linh và ông Đào Hải Đường tại thửa đất số 667, (tờ bản đồ số 3) không chính xác, dẫn đến việc UBND TP Vinh cấp GCN cho gia đình này chồng lên phần đất đã quy hoạch làm đường dân sinh từ năm 1987.

Sau đó, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã tiến hành rà soát và có kết luận nêu rõ: “Việc xác nhận nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của gia đình ông Đường, bà Linh không đúng thực tế, để từ đó gia đình ông Đường được UBND TP Vinh cấp GCN bao gồm một phần diện tích đường được quy hoạch từ trước năm 1988 là phản ánh đúng”.

Kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã xác định chữ ký của những chủ sử dụng đất liền kề trong biên bản xác định ranh giới, mốc giới ngày 6/8/2013 không phải do cùng một người ký.

Mặc khác, phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất ngày 1/8/2013 đối với thửa đất của gia đình ông Đường xác định nguồn gốc đất không đúng.

Thanh tra kiến nghị UBND TP Vinh thu hồi GCN đã cấp cho gia đình ông Đường, bà Linh; đồng thời xem xét lại việc cần thiết hay không cần thiết tiếp tục thực hiện quy hoạch con đường phía Đông thửa đất 667, để từ đó hướng dẫn ông Đường làm thủ tục cấp đổi lại GCN đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Không đồng tình với việc thu hồi GCN, bà Nguyễn Thị Linh đã khiếu nại. Tại kết luận phiên tiếp công dân định kỳ tháng 6/2021, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã đề nghị UBND TP Vinh giải quyết khiếu nại của bà Linh theo đúng quy định pháp luật, minh bạch, khách quan, toàn diện. Đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo xem xét hành vi phạm tội (nếu có) đối với việc giả mạo chữ ký trong hồ sơ cấp đổi GCN của gia đình ông Đường, bà Linh.

Theo đó, UBND TP Vinh đã ban hành Văn bản số 6306/UBND-TNMT với nội dung: Việc thu hồi GCN của gia đình ông Đường, bà Linh do cấp sai quy định là đúng với điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 và điểm b khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ–CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ.

Theo đơn thư hiện nay thì nguyện vọng của công dân vẫn là có đường đi theo đúng quy hoạch để phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất chung; đồng thời sớm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân để có hình thức xử lý theo đúng quy định.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.