TP Vinh: Dân thành phố “run” trước mùa mưa bão

Ông Lê Văn Hùng trao đổi với báo chí những khó khăn khi chưa được tái định cư, không được cơi nới sửa chữa nhà để ở
Ông Lê Văn Hùng trao đổi với báo chí những khó khăn khi chưa được tái định cư, không được cơi nới sửa chữa nhà để ở
(PLO) - Mùa mưa bão đang đến gần, dù sống ngay chính giữa trung tâm thành phố Đỏ nhưng hơn 26 hộ dân đang phập phồng lo sợ cho tính mạng của mình khi những ngôi nhà tạm bợ cũ kĩ, xuống cấp trầm trọng  nhưng không được sữa chữa, cơi nới vì… vướng quy hoạch đã gần 10 năm nay…
“Khu ổ chuột” giữa lòng thành phố
Khu tập thể nhà máy điện (nay là Cty Điện lực Nghệ An) tại khối 13, phường Trường Thi được xây dựng bố trí cho công nhân định cư ở đây từ nhiều năm trước. Sau khi về  sinh sống, sinh hoạt tại đây trên thời gian dài nên nhà của các hộ dân đã xuống cấp trầm trọng. 
Sau khi lập gia đình, sinh con đẻ cái, đến đời con cái họ lớn lên, và lập gia đình và rồi lại sinh sống tại đây vì gia đình không có điều kiện cho các con ra riêng. Ông Phan Văn Ngũ – một trong những gia đình đến đây từ những năm 1986, khi được cấp nhà tập thể để định cư. Sau thời gian dài, ông sinh được ba người con, ba đứa con trai lập gia đình, do điều kiện kinh tế gia đình còn hạn hẹp nên không cho các con ở riêng mà sinh sống trong ngôi nhà tập thể chừng 80m2. 
Ông Ngũ cho biết, “có thời điểm trong gia đình hai vợ chồng tui với ba cặp vợ chồng của ba đứa con là 8 người, mỗi vợ chồng đẻ thêm một đứa cháu. Ra chập nhau, vô cũng đụng đầu nhau, muốn cơi nới sữa chưa để cho mỗi đứa cái phòng ở nhưng không được. Giờ vướng quy hoạch nên sữa chưa cũng không dám sữa chưa. Mùa mưa bão đến, ai cũng lo sợ cho sự an toàn tính mạng của chính mình khi sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp…”, 
Tuy nhiên, diện tích đất trên thuộc khu quy hoạch mở rộng trường tiểu học Trường Thi nên không được xây dựng mở rộng thêm. Người dân đành sống chờ được bố trí tái định cư (TĐC) nơi ở mới, nhường khu đất trên cho trường xây dựng dự án mở rộng trường.  Tuy nhiên, đã gần 10 năm nay, khi dự án được chủ trương xây dựng thì người dân ở đây vẫn chờ đợi TĐC nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. 
Vì nằm trong dự án nên cũng không được đầu tư sữa chữa đường, nhà cửa không được nâng cấp, sữa chữa, cơi nới, không được đầu tư hệ thống nước máy, mương thoát nước… những ngôi nhà tập thể xập xệ có thể bị sập bất cứ khi nào. Bà Lê Thị Châu cho biết “mỗi lần họp hội đồng, tiếp xúc cử tri, đơn thư trình nhiều cấp nhưng dự án vẫn chưa thấy được triển khai. Người dân chúng tôi không biết chờ đến khi mô ?”. 
Sống giữa trung tâm thành phố nhưng vướng quy hoạch, mấy chục năm nay người dân phải xin nước sạch để dùng
Sống giữa trung tâm thành phố nhưng
vướng quy hoạch, mấy chục năm nay
người dân phải xin nước sạch để dùng
 
Ngóng chờ tái định cư đến bao giờ?
Ít ai biết được, ngay ở trung tâm thành phố nhưng những hộ gia đình như Lê Văn Hùng, ông Ngũ, ông Trung… đều phải đi xin nước máy về để sử dụng. Còn nước sinh hoạt, giặt giũ phải sử dụng nước giếng khoan. 
Ông Hùng cho biết “Nhà mô cũng sử dụng nước giếng khoan để cho sinh hoạt hằng ngày. Để có nước máy sử dụng thì phải đóng thêm tiền cho một gia đình khối khác để đến mang can, thùng đến chở về dùng dần. Hầu hết các hộ dân trong khối đều xập xệ, nhà vệ sinh không có, cống thoát nước không có, nhà trước đổ chảy ra nhà sau…”. Những ngày nắng lên mùi nước thải ra khó chịu, còn mùa mưa thì nước chảy lênh láng, có những nhà dột nước chảy khắp nhà. 
Qua trao đổi, ông Phạm Anh Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Trường Thi khẳng định: “Người dân bức xúc và phản ánh tình trạng trên là có. Tuy nhiên, phường và các cấp đang nỗ lực để sớm nhất có thể triển khai được dự án”. Ông Hùng  cho biết thêm, dự án TĐC để mở rộng trường tiểu học Trường Thi được chủ trương thực hiện trên giấy tờ từ nhiều khóa, nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo phường trước. 
Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch ngày 17/4/2014, UBND tỉnh lại có văn bản số 2396 về việc giao dự án cho chủ đầu tư mới là Ban quản lý các Dự án đầu tư xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị Nghệ An thực hiện. 
Ông Phạm Anh Hùng cho biết thêm “Hiện phường đang trình tỉnh quy hoạch điều chỉnh lần thứ 3. Dù phường hay Ban quản lý dự án làm chủ đầu tư thì đều được. Cái quan trọng là phải tiến hành triển khai nhanh nhất cho dân để người dân tránh bức xúc, cũng như an toàn cho người dân trong mùa mưa bão, đảm bảo an sinh, xã hội cho nhân dân…”. 
Điều chỉnh quy hoạch liên tục khiến quá trình triển khai dự án TĐC cho 26 hộ dân trở nên chậm tiến độ. Người dân lại tiếp tục chờ đợi được chuyển đến nơi ở mới với những điều kiện cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng tốt hơn, điều mà đáng lẽ được thực hiện từ nhiều năm nay. Mùa mưa bão sắp đến, họ lại lo lắng cho cuộc sống của mình và người thân trong những ngôi nhà tạm bợ, đã xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn trăm bề. Một lần nữa dự án được điều chỉnh và chuyển cho chủ đầu tư mới, liệu dự án có sớm được thực hiện để người dân sớm an cư mà lạc nghiệp ? Câu hỏi này xin gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh, chủ đầu tư và các cơ quan ban ngành.
Tóm tắt dự án như sau: Dự án được giao cho phường làm chủ đầu tư, do công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc do không có quỹ đất để TĐC cho các hộ dân. Sau khi có chủ trương chia lô TĐC tại khu đất cơ sở 2 của trường tiểu học Trường Thi (cũ) tại khối 3 phường Trường Thi. Quy hoạch chi tiết xây dựng TĐC đã được UBND tình phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 1207 ngày 6/4/2013; Công trình hạ tầng khu quy hoạch TĐC được UBND TP.Vinh phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng tại QĐ số 3910… Sau đó, Công an tỉnh Nghệ An có công văn số 615 ngày 25/4/2014 đề nghị không quy hoạch lô đất ở từ số 45 đến số 61 trong bản vẽ quy hoạch chi tiết…

Đọc thêm

Khởi công dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 Nội Bài

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch ACV phát tại lễ khởi công. (Ảnh: Minh Hữu)
(PLVN) - Chiều nay 19/5, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không Quốc (HKQT) Nội Bài.

Kon Tum: Xe trọng tải lớn chở cát né trạm cân “cày nát” đường giao thông nông thôn

Các xe tải chở cát “né” trạm cân, “chui lọt” từ mỏ khoáng sản ra các tuyến đường để tiêu thụ.
(PLVN) - Phản ánh tới Báo Pháp luật Việt Nam, người dân trên địa bàn hai huyện Đăk Tô và Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) cho biết, thời gian qua, tình trạng xe quá khổ, quá tải chở cát từ mỏ liên tục “cày nát” các tuyến đường giao thông nông thôn. Không những thế, các xe này không được kiểm soát trọng tải, có dấu hiệu vận chuyển khối lượng cát gấp nhiều lần mức cho phép khiến những con đường mà đoàn xe đi qua hư hỏng nặng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Giá vé máy bay nhiều chặng về mức thông thường

Giá vé máy bay nhiều chặng về mức thông thường
(PLVN) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay một số chặng bay có giá vé đã về ngang mức thông thường, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.

Cần “gói giải pháp” tổng thể, đột phá cho đường sắt đô thị

Vận hành thử đoạn tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội trước khi đưa vào khai thác. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN).
(PLVN) - Ngày 15/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải để chỉ đạo tiến độ triển khai các công trình, dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Lắp camera giám sát giao thông khu vực Hải Vân Quan

Đoàn kiểm tra thống nhất chưa lắp đặt bổ sung dải phân cách đoạn qua di tích Hải Vân quan.
(PLVN) -  Ngày 15/5, Khu quản lý đường bộ III có công văn gửi Cục Đường bộ Việt Nam về việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên Quốc lộ 1, đèo Hải Vân, đoạn qua điểm di tích Hải Vân Quan, giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

Quảng Ninh: Xe bồn bê tông làm sụt lún đường liên khu rồi lật nghiêng

Xe bồn bê tông Hoàng Hà gây sụt lún đường liên khu.

(PLVN) - Chiếc xe bồn chở bê tông Hoàng Hà thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà,  di chuyển vào đường liên thôn thuộc phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã phá vỡ, gây sụt lún một đoạn đường, còn chiếc xe bồn chở bê tông bị đổ nghiêng ra đường, khiến người dân địa phương bất an.

Lễ gắn biển hoàn thành xây dựng Cầu cảng tại Cảng cửa ngõ quốc tế

Các đại biểu tham dự gắn biển hoàn thành Dự án cầu cảng số 3, 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
(PLVN) - Cảng Hải Phòng vừa tổ chức Lễ gắn biển hoàn thành xây dựng Cầu cảng số 3, 4 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng. Đây là sự kiện chào mừng các Ngày lễ lớn trong Tháng 5: Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 -13/5/2024); Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2024 và Kỷ niệm 150 năm hình thành và phát triển của Cảng Hải Phòng...

Làm gì để 'hút' thêm nhiều khách đi tàu hỏa?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những tháng gần đây, sau một thời gian dài chìm trong trầm lắng và thua lỗ, tín hiệu vui đã đến với ngành Đường sắt - Đường sắt Hà Nội và Sài Gòn đều báo lãi quý I năm 2024 gấp 3 lần kế hoạch đề ra. Đại diện TCty đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, không chỉ dịp lễ, khách đi tàu thời gian qua tăng nhanh.

'Bài toán' đỗ xe tại Hà Nội

Điểm trông giữ phương tiện tạm thời dưới gầm cầu Vĩnh Tuy. (Ảnh: Thế Bằng)
(PLVN) -  Thiếu trầm trọng bãi đỗ xe công cộng, áp lực giao thông tĩnh đang từng giờ, từng phút đè nặng lên hạ tầng giao thông của TP Hà Nội. Hiện nay, việc sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi dừng đỗ xe đã trở thành lời giải tạm thời cho “bài toán” này.