TP Vinh bị kiện vì đòi lại tiền đền bù đất

(PLO) - Cho rằng phương án đền bù sai, chính quyền yêu cầu người dân phải trả tiền bồi thường đất. Sự việc gây tranh cãi đã kéo dài nhiều năm, đến nay chưa có hồi kết.
Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam đã hoàn thiện từ năm 2015. Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam đã hoàn thiện từ năm 2015.

Bà Ngô Thị Lan (SN 1957, ngụ khối Vĩnh Quang, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An), Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hưng Vĩnh, phường Đông Vĩnh, vừa gửi đơn đến TAND tỉnh Nghệ An khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch tỉnh Nghệ An, yêu cầu hủy bỏ một số văn bản liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam tại địa bàn phường Đông Vĩnh.

Theo đơn kiện, năm 2015, TP Vinh triển khai Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam nên đã thu hồi gần 10 ngàn m2 của HTX Hưng Vĩnh, đền bù cho 11 hộ và HTX tổng số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2016, một số hộ không nằm trong diện bị thu hồi đất đã gửi đơn tố cáo đến TP Vinh, cho rằng bà Lan chủ nhiệm HTX và kế toán HTX đã lập khống hồ sơ, xác nhận việc giao khoán đất cho 11 hộ không đúng thực tế, dẫn đến bồi thường sai.

Theo bà Lan, những hộ này trước đây có đất sản xuất tại khu đất trên, khi chuyển đổi đã nhận ruộng nơi khác sản xuất từ trước 1/7/2004. Khi Dự án triển khai, họ yêu cầu chia đền bù không được, sau đó làm đơn tố “khu đất này không sản xuất, không được giao khoán”, không thuộc diện được bồi thường.

TP Vinh bị kiện vì đòi lại tiền đền bù đất ảnh 1
Bà Lan cho biết 3 năm qua bà liên tục bị Thanh tra, Công an TP Vinh mời làm việc về việc bồi thường đất của HTX.

TP Vinh “thanh tra” gần 3 năm, đến tháng 5/2018 mới có Kết luận số 246 cho rằng tố cáo đúng, yêu cầu thu hồi lại số tiền đã bồi thường cho HTX Hưng Vĩnh và 11 hộ dân, đồng thời hủy phương án bồi thường cũ, lập phương án mới. Kết luận cũng quy trách nhiệm làm sai cho một số cá nhân, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc.

Ngay sau đó, TP Vinh ra các Quyết định số 2982 và 2983 ngày 24/5/2018 về việc thu hồi tiền bồi thường

Bà Lan và các hộ dân không đồng ý với Kết luận, đã gửi đơn đến UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 9/11/2018, UBND tỉnh ra Công văn số 8620 về việc chỉ đạo giải quyết khiếu nại, cho rằng Kết luận của TP Vinh là đúng, giao TP Vinh tiếp tục thực hiện các nội dung đã nêu ở Kết luận.

Cho rằng giải quyết của các cấp chính quyền Nghệ An không thỏa đáng, ngày 6/12/2018, bà Lan đã gửi đơn đến TAND tỉnh Nghệ An khởi kiện Chủ tịch UBND TP Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, yêu cầu hủy bỏ các văn bản gồm: Kết luận số 246 ngày 22/5/2018 của UBND TP Vinh về nội dung tố cáo liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Hồ Cửa Nam; Quyết định số 2982 và 2983 ngày 24/5/2018 của UBND TP Vinh về việc thu hồi tiền bồi thường; Công văn số 8620 ngày 9/11/2018 của UBND tỉnh Nghệ An về giải quyết đơn khiếu nại của bà Lan, do đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của HTX Hưng Vĩnh. Đồng thời bà Lan cũng yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm đình chỉ thi hành các quyết định trên.

Trong lúc tòa chưa trả lời đơn của bà Lan, ngày 14/12, dưới sự chỉ đạo của TP Vinh, phường Đông Vĩnh đã mở cuộc họp với HTX Hưng Vĩnh và các hộ được đền bù để triển khai các yêu cầu như thu hồi tiền đền bù, kiểm điểm cá nhân… Chính quyền yêu cầu chậm nhất trước ngày 20/12, bà Lan phải báo cáo sự việc và nộp lại số tiền bị thu hồi cho cơ quan có thẩm quyền.

Đến nay Tòa án tỉnh Nghệ An chưa trả lời đơn khởi kiện của bà Lan. Một số hộ dân trong số 11 hộ trên cho biết cũng đang chuẩn bị hồ sơ để gửi đơn kiện tương tự.

Được biết, Kết luận của TP Vinh và tỉnh Nghệ An về phương án bồi thường Dự án hồ Cửa Nam đã gây tranh cãi ngay giữa các cơ quan có thẩm quyền.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tuyết Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.