TP Thái Nguyên triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo UBND TP Thái Nguyên, trong tháng 5/2021, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp nhưng nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đến nay, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo UBND TP Thái Nguyên, trong tháng 5/2021, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường trên toàn quốc, đặc biệt tại một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Tại tỉnh Thái Nguyên cũng đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV 2 đều là công nhân khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, TP Thái Nguyên đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhờ đó đến nay trên địa bàn TP chưa ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Trong tháng 5/2021, TP Thái Nguyên được đánh giá là đã kịp thời kích hoạt các chốt kiểm tra liên ngành, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại 4 địa điểm cách ly tập trung với 164 người nước ngoài làm việc tại các công ty trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, để phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn, TP Thái Nguyên cũng đã tổ chức hiệu quả khu cách ly tập trung và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo công tác y tế cho hoạt động bầu cử được tiến hành an toàn, hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn, TP đã cử trên 300 cán bộ trực tại các chốt kiểm tra, tiến hành dừng, kiểm tra 115.212 loạt phương tiện, trong đó 36.821 loạt phương tiện từ các tỉnh khác vào địa bàn TP, kiểm tra thân nhiệt 301.996 lượt người. Lập biên bản 4 cơ sở không chấp hành việc tạm dừng hoạt động kinh doanh, phạt 6 triệu đồng/3 cơ sở. Xử phạt 41 trường hợp ra đường không đeo khẩu trang nơi công cộng, thu 54 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước.

Cũng theo UBND TP Thái Nguyên, một biện pháp nữa mà TP quyết liệt triển khai trong thời gian qua là tập trung xét nghiệm và đảm bảo phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; kiểm soát chặt chẽ đối với chuyên gia, người lao động đi và đến TP, đảm bảo an toàn cho người lao động và doanh nghiệp.

Để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, TP Thái Nguyên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các phường, xã, các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP; xử nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thống kê cho thấy, trong tháng 5/2021, lực lượng ứng trực tại chốt Tân Long phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tại chốt Sơn Cấm cũng phát hiện thêm 2 trường hợp. Cả 5 người này sau đó đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đưa đi cách ly tập trung. Tiến hành kiểm tra cư trú diện rộng, cơ quan chức năng còn phát hiện hiện 14 người nước ngoài mang quốc tích Trung Quốc (trong đó có 12 người không xuất trình được hộ chiếu) và 1 người nước ngoài quốc tịch Úc chưa được khai báo tạm trú. Công an TP Thái Nguyên đã lập biên bản chuyển công an tỉnh giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin, UBND TP Thái Nguyên cho hay, tính đến hết tháng 5/2021, TP cũng đã hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 (đợt 1) theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Thái Nguyên cho 1.058 đối tượng theo Nghị quyết số 21/2021/NQQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. Trong tháng qua, thành phố cũng đã cấp phát trang thiết bị phòng chống dịch với 1.323 lít dung dịch khuẩn tay, 4.369 bộ quần áo chống dịch, 45.635 khẩu trang y tế, 2.545 cái khẩu trang y tế N95, 51 máy bắn nhiệt độ, 5.550 đôi găng tay cao su, 835 đôi ủng, 2.159kg hóa chất khử khuẩn, 3.855 khẩu trang...

Trong tháng 5/2021, một số xã, phường trên địa bàn TP Thái Nguyên cũng được cho là còn lơ là, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch nên TP đã chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND xã Huống Thượng và Chủ tịch UBND phường Trưng Vương khi đã để 2 đám cưới tổ chức diễn ra đông người trên địa bàn, để tình trạng tập trung đông người tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Đá tặc' tiếp tục cày xới núi Hòn Chà, ai chịu trách nhiệm?

“Đá tặc” đưa xe múc lên đến gần đỉnh núi Hòn Chà để khai thác (ảnh chụp chiều 19/6).
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn). Thế nhưng, trên thực tế, núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát, thậm chí còn “nóng” hơn trước. Để xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm?

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Giá 'đắt' cho kẻ buôn cái chết trắng

Bị cáo Diên tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 24/6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Ngọc Diên (SN 1986, ngụ thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.