TP Thái Bình: 'Khu đô thị' chui trên 11ha đất dự án nông nghiệp

(PLVN) - Mặc dù UBND xã Vũ Chính, TP Thái Bình đã nhiều lần lập biên bản xử phạt hành chính với các cá nhân vi phạm quy định về đất đai, tự ý xây dựng công trình, nhưng những biệt thự trái phép vẫn mọc lên rầm rộ.
Dự án “nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả” tại khu vực Đồng Gạo, thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, nay đã bị biến tướng thành khu nhà ở Dự án “nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả” tại khu vực Đồng Gạo, thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, nay đã bị biến tướng thành khu nhà ở

Sự việc xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình từ nhiều năm qua. Dự án đất nuôi trồng thủy sản bị xây nhà cửa tràn lan như một “khu đô thị”. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí xây dựng cả biệt thự “hoành tráng”.

Dự án kỳ vọng “hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn”

Tại khu vực, theo ghi nhận có đến trên dưới 20 công trình nhà ở, từ mái lợp ngói, nhà mái bằng 1 tầng, nhà nhiều tầng, biệt thự. Có công trình đã sử dụng, có biệt thự đang xây dựng và một số thửa đất đã khoanh lô, quây tường rào, có cổng.

Một người dân địa phương chia sẻ: "Trước đây, khu vực này là vùng cấy lúa. Sau đó UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính chủ trương thành lập dự án nuôi trồng thủy sản nước ngọt, trồng cây ăn quả kết hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân. Tuy nhiên, khi TP mở rộng về phía Nam, quỹ đất ở dần trở nên eo hẹp thì người ta đã quên đi mục đích chuyển đổi canh tác ban đầu, mà tự ý chuyển hẳn sang làm đất ở, xây dựng nhà cửa khang trang như vậy".

TP Thái Bình: 'Khu đô thị' chui trên 11ha đất dự án nông nghiệp ảnh 1
 
TP Thái Bình: 'Khu đô thị' chui trên 11ha đất dự án nông nghiệp ảnh 2
Trên dưới 20 nóc nhà từ mái lợp ngói, nhà mái bằng 1 tầng, nhà mái bằng trên 1 tầng, biệt thự mái thái 1 tầng đã sử dụng, biệt thự đang xây dựng và một số thửa đất đã khoanh lô, quây tường rào có cổng nhưng chưa xây dựng.

Theo tài liệu, ngày 20/2/2006, tại hội trường HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tống Vũ, xã Vũ Chính, diễn ra Hội nghị xét duyệt quy hoạch chi tiết vùng Thủy sản - Trang trại gồm 5 thôn: Vũ Trường, Đông Hải, Hoà Hải, Tây Sơn, Tống Vũ với sự tham gia của các đại biểu thuộc UBND, HĐND, MTTQ, Hội Nông dân xã. Lúc này, ông Nguyễn Đình Trứ là Chủ tịch UBND xã. 

Hội nghị họp bàn nội dung quy hoạch chi tiết vùng đất lúa chua trũng, xấu, kém hiệu quả để phát triển thành vùng thủy sản, trang trại ở 5 thôn kể trên. Trong đó, riêng diện tích khu vực Đồng Gạo, thuộc thôn Vũ Trường được chuyển đổi mục đích canh tác là 11,3 ha đất lúa, thuộc quyền sử dụng của 154 hộ dân. Bốn thôn còn lại, tổng diện tích chuyển đổi là 28,7 ha với 351 hộ.

Theo kết luận hội nghị, trong các vùng quy hoạch vừa nêu ở trên, cần mở đường giao thông nội đồng, máng tưới tiêu, đảm bảo vận chuyển vật tư, phân bón, hàng hoá và đảm bảo tưới tiêu cho thủy sản, cây con theo hướng hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. 

Việc các hộ đào ao, lập vườn và xây dựng nhà tạm, nhà kho, chuồng trại phải đảm bảo theo quy định của UBND xã và quy định pháp luật. Nghiêm cấm các hộ xây tường. Các hộ không được xây dựng trái với dự án cho phép, không được sử dụng vào mục đích khác như làm nhà ở, nơi sản xuất thủ công nghiệp…

TP Thái Bình: 'Khu đô thị' chui trên 11ha đất dự án nông nghiệp ảnh 3
Ngôi biệt thự mái thái hoành tráng chễm trệ trên khu đất của hộ ông Đào Văn Thanh (được cho là chủ một doanh nghiệp xây dựng, SN 1977, trú tổ 19, phường Trần Lãm, TP Thái Bình).

Ngoài ra các hộ được giao đất canh tác trong vùng dự án còn phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khác của pháp luật có liên quan, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tận dụng tối đa tư liệu sản xuất, canh tác nhằm cải thiện đời sống, từng bước tiến tới hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Dự án nông nghiệp sớm “chết yểu”

Mục đích tốt đẹp là vậy, nhưng thực hiện lại là chuyện khác. Những năm qua, một số cá nhân không hiểu bằng cách nào đã ngang nhiên đồng loạt "hô biến" vùng đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản thành đất xây nhà. Dù chưa được chấp nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất, những cá nhân này vẫn chuyển nhượng, mua bán trao đổi, sau đó người nọ bảo người kia đua nhau xây nhà tầng, biệt thự kiên cố, cách trung tâm TP Thái Bình không xa.

Theo dư luận địa phương, đa số phần đất canh tác được phân chia đã không còn thuộc quyền quản lý của các chủ hộ ban đầu, mà từ lâu đã được mua qua bán lại, sang nhượng để sử dụng vào các mục đích khác nhau, chủ yếu xây dựng công trình để ở. Một số căn nhà, biệt thự tại đây được cho rằng thuộc sở hữu của một số cán bộ, chủ doanh nghiệp.

Về phía chính quyền xã, cơ quan này đã ban hành hàng loạt Quyết định, Biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng với các công trình vi phạm. Trong đó có thể kể tới công trình nhà 1 tầng dạng biệt thự diện tích 15m x 8m, đổ mái vật liệu bê tông xi măng, của hộ ông Đào Văn Thanh (được cho là chủ một doanh nghiệp xây dựng, SN 1977, ngụ Tổ 19, phường Trần Lãm, TP Thái Bình); công trình tương tự khoảng 80m2, tường cao 3m, đang hoàn thiện của hộ ông Nguyễn Quang Chất (ngụ xã Song An, huyện Vũ Thư); công trình nhà mái bằng hai tầng diện tích 10m x 4,5m x 3m bằng cột bê tông cốt thép của hộ ông Lê Minh Ngọc (SN 1957, ngụ Tổ 20A, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình); công trình nhà ở diện tích 12,5m x 8,5m, đổ mái bê tông cốt thép, đã hoàn thiện và sử dụng của hộ bà Nguyễn Thị Thanh Hương (ngụ phường Tiền Phong, TP Thái Bình)... 

TP Thái Bình: 'Khu đô thị' chui trên 11ha đất dự án nông nghiệp ảnh 4
Thêm một căn biệt thự dạng mái thái mới đang được gấp rút hoàn thành của hộ ông Nguyễn Quang Chất (trú xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Ngoài các công trình đã và đang xây dựng vừa kể, hầu như toàn bộ diện tích hơn 11 ha đất quy hoạch chuyển đổi tại khu vực Đồng Gạo, thôn Vũ Trường được cho là đều đã tự ý mua bán, chuyển nhượng, sang tên đổi chủ vô tội vạ. 

Một lãnh đạo UBND xã Vũ Chính giãi bày: "Với thẩm quyền của cấp chính quyền địa phương cơ sở, chúng tôi đã nhiều lần xuống lập biên bản xử phạt, yêu cầu các hộ đình chỉ xây dựng các công trình sai phạm, thu dỡ các phần diện tích đã xây dựng. Song các hộ vẫn cố tình vi phạm, phớt lờ chính quyền. Những chủ hộ có công trình trái phép thì hầu như không có mặt tại hiện trường, thường ủy quyền lại cho người nhà hoặc công nhân xây dựng khiến chúng tôi vô cùng khó khăn trong quá trình vận động, đôn đốc họ thực hiện nghiêm các quyết định xử lý hành chính".

Có ai “chống lưng” trong sự việc này? Trách nhiệm của cán bộ cấp huyện, tỉnh ở đâu?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tại khu vực, một số thửa đất chưa xây dựng nhưng đã được khoanh lô, quây tường rào kiên cố, có cổng khoá then cài đầy đủ, có thể kể đến như: Hộ bà Đinh Thùy Linh (ngụ xã Thái Phương, huyện Hưng Hà) tự ý xây cổng xung quanh diện tích dài 100m, cao 1,5m, tường mái 28m2; hộ bà Nguyễn Thị Hưng (ngụ phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) tự ý xây tường xung quanh diện tích đất cao 0,7cm, dài 40m, móng nhà 100m2.

Trung Du
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.