TP Lào Cai: Thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

(PLVN) - Ngay từ khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, UBND thành phố Lào Cai đã triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều biện pháp hữu hiệu và đạt được kết quả đáng ghi nhận.Góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng văn minh, sạch đẹp.
Tỷ lệ phân rác tại nguồn của thành phố Lào Cai đạt 96,8% (Ảnh. Báo Lào Cai) Tỷ lệ phân rác tại nguồn của thành phố Lào Cai đạt 96,8% (Ảnh. Báo Lào Cai)

Những kết quả đáng khích lệ

Kết quả thực hiện phân loại rác từ năm 2016 đến tháng 8/2019 có nhiều chuyển biến khả quan, cho thấy thành phố Lào Cai đã thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Năm 2016: Tỷ lệ các hộ gia đình trên địa bàn 12 phường đã tiến hành thu gom, phân loại rác đạt và duy trì kết quả 86%. 

Năm 2017: Tỷ lệ các hộ gia đình phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được thu gom đạt và duy trì kết quả 87,17%. 

Năm 2018: Tỷ lệ các hộ gia đình phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được thu gom đạt và duy trì kết quả 91,3%.

Hiện nay, tỷ lệ rác đô thị được thu gom, xử lý trêm địa bàn thành phố Lào Cai đạt 98%; tỷ lệ số hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thực hiện phân loại rác/tổng số hộ gia đình được Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai tiến hành thu gom đạt khoảng 91,7%. Các hộ trên địa bàn đã nhiệt tình hưởng ứng và mua 2.900 thùng theo mẫu đúng quy định. 

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai, lượng rác thu gom trên địa bàn thành phố hiện nay là 106 tấn/ngày, trong đó 65 tấn rác hữu cơ và 41 tấn rác vô cơ, tỷ lệ người dân tham gia phân loại đạt 85%, trong đó các khu vực trung tâm đạt trên 90%. Chất lượng rác phân loại ngày một được nâng cao, rác hữu cơ đưa vào nhà máy có tỷ lệ lẫn giảm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành nhà máy xử lý rác thải của thành phố Lào Cai.Giảm được hơn ½ lượng rác thải mang đi chôn lấp (hiện nay tỷ lệ rác thải vô cơ và hữu cơ có sự chênh lệch nhau 8/13). Do đó tiết kiệm được chi phí xử lý và giảm diện tích chôn lấp.

Tỷ lệ phân loại rác đạt kết quả cao sẽ tăng cường nguyên liệu sạch để sản xuất phân có chất lượng, chất lượng phân compost được nâng lên, tăng độ mùn cho phân, đồng thời chi phí xử lý rác sẽ giảm đi. Thay đổi thói quen, nhận thức và ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và việc phân loại rác nói riêng.

TP Lào Cai: Thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ảnh 1
Tuổi trẻ Lào Cai cùng chung tay dọn rác sau lễ phát động (Ảnh. Báo Lào Cai) 

Tiếp tục triển khai Đề án sâu rộng, hiệu quả hơn

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phân loại chất thải rắn cũng gặp phải một số khó khăn, tồn tại như: Tại một số khu chung cư, khu vực đường bao chợ, chợ họp qua đêm việc thu gom, phân loại rác còn thấp, vẫn chưa đi vào nề nếp. Trên địa bàn thành phố còn một số ngõ xe rác không đi vào được, các hộ dân phải tập kết rác tại điểm, chưa có thùng đựng rác nên còn khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát việc phân loại rác tại các hộ gia đình trong ngõ.Kinh phí đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường còn thấp... Một số bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến việc phân loại, còn coi nhẹ việc thực hiện phân loại rác, việc thực hiện phân loại….

Dù vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Lào Cai, các cơ quan đơn vị, Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đã đạt được kết quả đáng ghi nhận và trong thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng, có hiệu quả hơn.

Theo đó, công tác triển khai chỉ đạo luôn được quan tâm thực hiện. UBND thành phố đã xây dựng nhiều  kế hoạch và ban hành các văn bản triển khai, để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường nghiêm túc việc triển khai thực hiện Đề án phân loại rác cũng như công tác bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời lồng ghép việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn vào các hoạt động hưởng ứng một số ngày lễ về môi trường.

Để duy trì kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đề án là hết sức quan trọng. Vì vậy, UBND thành phố đã thành lập các tổ kiểm tra cấp thành phố đến cấp xã phường kiểm tra việc phân loại rác của các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân.Tiếp tục chỉ đạo thành viên trong Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thu gom, phân loại rác của các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã, phường quản lý.

TP Lào Cai: Thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ảnh 2
Thành phố Lào Cai hướng tới sự phát triển giàu mạnh bền vững và xanh sạch đẹp 

Nhằm tăng cường công tác thu gom cũng như phân loại, thành phố đã dần thực hiện cơ giới hóa trong thu gom rác, tiến hành thu gom rác bằng hệ thống xe điện tại các phường trên địa bàn thành phố. 

Duy trì bền vững nhóm tiêu chí về vệ sinh môi trường, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và góp phần hoàn thành nội dung trong việc xây dựng ”Năm trật tự văn minh đô thị”. 

Tiếp tục lồng ghép công tác vệ sinh môi trường nói chung và việc thực hiện đề án phân loại rác nói riêng trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện Đề án để đạt được kết quả tốt hơn. 

Việc thành phố Lào Cai thực hiện tốt Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn xây dựng thành phố Lào Cai phát triển giàu mạnh, xanh sạch đẹp. 

Vai trò phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến; Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm. 

Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

Thu Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh tin nhắn truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Bộ TTT&TT đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung nhắn tin truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, Công ty Cổ phần VNG, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đơn vị liên quan về nội dung nhắn tin thực hiện đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - đầu số 1408.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội .
(PLVN) - Ngày 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội phục vụ công tác phòng, chống dịch có tại địa chỉ: https://covidmaps.hanoi.gov.vn.

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2
(PLVN) -  Theo kế hoạch tiêm phòng vắc xin của tỉnh Kon Tum, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã và đang tiến hành triển khai tiêm đợt 2 vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022 do COVAX Facility hỗ trợ cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên được tặng bằng khen trong công tác xã hội, thiện nguyện

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (đứng thứ hai từ phải qua) - đại diện Văn phòng báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên nhận bằng khen.
(PLVN) - Sáng nay (11 /6), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam . Trong dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong hoạt động xã hội, thiện nguyện trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho Văn phòng đại diện báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên.

Tiền Giang giãn cách xã hội từ ngày 12/6

Tiền Giang giãn cách xã hội từ ngày 12/6
(PLVN) - Sau khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Tiền Giang quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch.

Binh đoàn 11 chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Đại diện Binh đoàn 11 trao tặng ủng hộ cho CHDCND Lào
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Binh đoàn 11- Bộ Quốc phòng đã có các chủ trương, biện pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống dịch, “chống dịch như chống giặc” .