TP Lào Cai: Thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Tỷ lệ phân rác tại nguồn của thành phố Lào Cai đạt 96,8% (Ảnh. Báo Lào Cai)
Tỷ lệ phân rác tại nguồn của thành phố Lào Cai đạt 96,8% (Ảnh. Báo Lào Cai)
(PLVN) - Ngay từ khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, UBND thành phố Lào Cai đã triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều biện pháp hữu hiệu và đạt được kết quả đáng ghi nhận.Góp phần chỉnh trang đô thị, xây dựng thành phố Lào Cai ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Những kết quả đáng khích lệ

Kết quả thực hiện phân loại rác từ năm 2016 đến tháng 8/2019 có nhiều chuyển biến khả quan, cho thấy thành phố Lào Cai đã thực hiện hiệu quả Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Năm 2016: Tỷ lệ các hộ gia đình trên địa bàn 12 phường đã tiến hành thu gom, phân loại rác đạt và duy trì kết quả 86%. 

Năm 2017: Tỷ lệ các hộ gia đình phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được thu gom đạt và duy trì kết quả 87,17%. 

Năm 2018: Tỷ lệ các hộ gia đình phân loại rác/ tổng số hộ gia đình được thu gom đạt và duy trì kết quả 91,3%.

Hiện nay, tỷ lệ rác đô thị được thu gom, xử lý trêm địa bàn thành phố Lào Cai đạt 98%; tỷ lệ số hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thực hiện phân loại rác/tổng số hộ gia đình được Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai tiến hành thu gom đạt khoảng 91,7%. Các hộ trên địa bàn đã nhiệt tình hưởng ứng và mua 2.900 thùng theo mẫu đúng quy định. 

Theo đánh giá của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai, lượng rác thu gom trên địa bàn thành phố hiện nay là 106 tấn/ngày, trong đó 65 tấn rác hữu cơ và 41 tấn rác vô cơ, tỷ lệ người dân tham gia phân loại đạt 85%, trong đó các khu vực trung tâm đạt trên 90%. Chất lượng rác phân loại ngày một được nâng cao, rác hữu cơ đưa vào nhà máy có tỷ lệ lẫn giảm.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành nhà máy xử lý rác thải của thành phố Lào Cai.Giảm được hơn ½ lượng rác thải mang đi chôn lấp (hiện nay tỷ lệ rác thải vô cơ và hữu cơ có sự chênh lệch nhau 8/13). Do đó tiết kiệm được chi phí xử lý và giảm diện tích chôn lấp.

Tỷ lệ phân loại rác đạt kết quả cao sẽ tăng cường nguyên liệu sạch để sản xuất phân có chất lượng, chất lượng phân compost được nâng lên, tăng độ mùn cho phân, đồng thời chi phí xử lý rác sẽ giảm đi. Thay đổi thói quen, nhận thức và ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và việc phân loại rác nói riêng.

Tuổi trẻ Lào Cai cùng chung tay dọn rác sau lễ phát động (Ảnh. Báo Lào Cai)
Tuổi trẻ Lào Cai cùng chung tay dọn rác sau lễ phát động (Ảnh. Báo Lào Cai) 

Tiếp tục triển khai Đề án sâu rộng, hiệu quả hơn

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phân loại chất thải rắn cũng gặp phải một số khó khăn, tồn tại như: Tại một số khu chung cư, khu vực đường bao chợ, chợ họp qua đêm việc thu gom, phân loại rác còn thấp, vẫn chưa đi vào nề nếp. Trên địa bàn thành phố còn một số ngõ xe rác không đi vào được, các hộ dân phải tập kết rác tại điểm, chưa có thùng đựng rác nên còn khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát việc phân loại rác tại các hộ gia đình trong ngõ.Kinh phí đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường còn thấp... Một số bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm đến việc phân loại, còn coi nhẹ việc thực hiện phân loại rác, việc thực hiện phân loại….

Dù vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Lào Cai, các cơ quan đơn vị, Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đã đạt được kết quả đáng ghi nhận và trong thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng, có hiệu quả hơn.

Theo đó, công tác triển khai chỉ đạo luôn được quan tâm thực hiện. UBND thành phố đã xây dựng nhiều  kế hoạch và ban hành các văn bản triển khai, để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường nghiêm túc việc triển khai thực hiện Đề án phân loại rác cũng như công tác bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời lồng ghép việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn vào các hoạt động hưởng ứng một số ngày lễ về môi trường.

Để duy trì kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện đề án là hết sức quan trọng. Vì vậy, UBND thành phố đã thành lập các tổ kiểm tra cấp thành phố đến cấp xã phường kiểm tra việc phân loại rác của các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân.Tiếp tục chỉ đạo thành viên trong Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thu gom, phân loại rác của các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã, phường quản lý.

Thành phố Lào Cai hướng tới sự phát triển giàu mạnh bền vững và xanh sạch đẹp
Thành phố Lào Cai hướng tới sự phát triển giàu mạnh bền vững và xanh sạch đẹp 

Nhằm tăng cường công tác thu gom cũng như phân loại, thành phố đã dần thực hiện cơ giới hóa trong thu gom rác, tiến hành thu gom rác bằng hệ thống xe điện tại các phường trên địa bàn thành phố. 

Duy trì bền vững nhóm tiêu chí về vệ sinh môi trường, nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị và góp phần hoàn thành nội dung trong việc xây dựng ”Năm trật tự văn minh đô thị”. 

Tiếp tục lồng ghép công tác vệ sinh môi trường nói chung và việc thực hiện đề án phân loại rác nói riêng trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân chung tay thực hiện Đề án để đạt được kết quả tốt hơn. 

Việc thành phố Lào Cai thực hiện tốt Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm. Góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn xây dựng thành phố Lào Cai phát triển giàu mạnh, xanh sạch đẹp. 

Vai trò phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến; Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm. 

Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.