TP. Huế xây dựng mô hình Tổ Y tế lưu động phục vụ công tác phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Các Tổ Y tế lưu động được thành lập nhằm đáp ứng công tác chăm sóc sức khoẻ và điều trị bệnh cho người dân.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, UBND TP. Huế đã ban hành Quyết định 9873 về việc thành lập Tổ Y tế lưu động tại các địa phương để sẵn sàng kích hoạt khi có các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm xuất hiện trên địa bàn và một số trường hợp cần thiết khác.

Theo quy định của Bộ Y tế, Tổ Y tế lưu động là một tổ chức thuộc Trạm Y tế, chịu sự quản lý toàn diện và được điều hành trực tiếp bởi Trung tâm Y tế huyện. Mỗi tổ có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng; kết nối giữa việc chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh việc; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.

Để sẵn sàng và chủ động ứng phó với những diễn tiến phức tạp của dịch COVID-19, lãnh đạo TP tiến hành thành lập Tổ Y tế lưu động trên 36 xã, phường. Tuỳ theo điều kiện mỗi nơi, chính quyền địa phương cần có sự sắp xếp cơ sở phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ Y tế lưu động làm việc. Trung tâmY tế huyện và lực lượng hỗ trợ bố trí nhân lực cho Tổ Y tế lưuđộng với tối thiểu 05 người, trong đó có 01 cán bộ có trình độCao đẳng y tế trở lên, 01 cán bộ y tế địa phương; 02 người làlực lượng huy động của địa phương; 01-02 sinh viên/học viêny khoa và phải có tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàndân cư được giao.

Nhiệm vụ chính của các Tổ Y tế lưu động là quản lý, theo dõi những trường hợp F0 đang cách ly tại nhà hoặc tại khu điều trị; thực hiện xét nghiệm và hướng dẫn người dân có thể tự test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 tại nhà, cách liên hệ khi có kết quả xét nghiệm dương tính; triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19; tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức tự chăm sóc bản thân và các bước xử lý khi nghi ngờ có triệu chứng nhiễm bệnh. Đồng thời, khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh thông thường và thực hiện nhiệm vụ y tế do Trung tâm Y tế huyện phân công.

Hiện nay, số ca dương tính trong cộng đồng vẫn tăng “phi mã” nên hoạt động tầm soát vẫn được duy trì để bóc tách F0 triệt để khỏi cộng đồng. Ngoài ra, đến hết tháng 12, TP Huế quyết tâm đạt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Do đó, việc thành lập các Tổ Y tế lưu động giúp lực lượng y tế chủ động hơn trong việc chăm sóc người dân, góp phần nâng cao chất lượng chữa bệnh và phòng, chống COVID-19.

Phương Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà con nghèo rưng rưng với “Tết Nhân ái 2022”

Các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn nhận quà "Tết Nhân ái 2022"
(PLVN) - “Tết Nhân ái 2022”, Ban tổ chức tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và tặng quà cho các em học sinh tại điểm Trường Mầm non, Tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân; Tổ chức Hội chợ 0 đồng cho 1.000 người dân với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu như: Nước mắm, mỳ chính, đường, bánh kẹo…

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022
(PLVN) - Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng, Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh vừa phối hợp tổ chức Siêu thị mini tết 0 đồng nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết 2022. 

Nghệ An ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc COVID-19

Ngành y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân
(PLVN) - Ngày 16/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin, từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 10.140 ca mắc COVID-19 ở 21/21 huyện, thành phố, thị xã.

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lâm Đồng phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 55% trở lên

Lâm Đồng sẽ trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Thực hiện kết luận của ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; trồng 50 triệu cây xanh năm 2022.

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Số ma túy thu giữ tại nhà của Nguyễn Thị Ngọc Lan.
(PLVN) - Chiều ngày 15/1, Công an huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh, triệt phá đường dây, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến 03 đối tượng liên tỉnh, thu giữ hơn 1.200 viên ma túy.

Triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lê Đất cầm đầu đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân.
(PLVN) -  Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay.