TP Huế cách ly 15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30

(PLVN) - Sáng nay - 9/3,Trung tâm y tế, các phòng ban chuyên môn và lãnh đạo 27 phường trên địa bàn TP Huế đã họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 do Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh chủ trì.

Theo báo cáo của TP, hiện trên địa bàn có 15 người (Việt Nam) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 vừa phát hiện dương tính với COVID-19 vào tối 8/3, bao gồm 9 người ở khách sạn Moonlight, 1 lái xe và 5 người ở nhà hàng Elegant.

Để đảm bảo sức khỏe và an toàn trong công tác phòng chống dịch, trong ngày 9/3 UBND TP Huế phối hợp với các ban ngành khẩn trương đưa những người này lên cách ly tại Trường Quân sự tỉnh ở xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy.

Ngoài ra, phương án di chuyển 13 du khách (11 du khách nước ngoài và 2 khách Việt Nam) đang lưu trú tại Khách sạn Moonlight về lưu trú tại một khu du lịch ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) cũng được đưa ra tại cuộc họp.

Theo đó, toàn bộ du khách này sẽ di chuyển về thị trấn Thuận An ngay trong ngày 9/3 và triển khai các biện pháp giám sát, phân công nhân viên y tế theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

TP Huế cách ly 15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 ảnh 1
 TP Huế cách ly 15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30.

Đối với địa bàn phường Phú Hội, nơi bệnh nhân số 30 lưu trú và ăn tối, đã được phun thuốc tiêu độc khử trùng ngay trong tối 8/3, TP đã ra quyết định phong tỏa tạm thời 2 địa điểm, đó là khách sạn Moonlight và nhà hàng Elegant; đồng thời, khuyến cáo người dân khu vực xung quanh có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh cho biết, công tác phòng chống dịch COVID- 19 đã và đang được TP đặt lên hàng đầu và khẩn trương thực hiện. Ngay sau khi xuất hiện bệnh nhân số 30, thành phố đã chỉ đạo các ban ngành, Chủ tịch UBND 27 phường, đặc biệt là các địa phương có người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 về công tác phòng dịch, biện pháp cách ly và khai báo y tế.

Hiện, TP đã rà soát các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với bệnh nhân để kịp thời theo dõi và tổ chức cách ly tại nhà, đồng thời huy động lực lượng công an, y tế vào cuộc tổ chức tiêu độc khử trùng và giám sát nghiêm ngặt.

Ông Minh cho biết, TP đã lên phương án cách ly tạm thời đối với những người tiếp xúc gần nhất với bệnh nhân số 17, 30; theo dõi sức khỏe hàng ngày và tiếp tục rà soát những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần để có biện pháp điều tra dịch tễ và theo dõi giám sát y tế. 

Huy Anh (theo baothuathienhue.vn)
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.