TP Hồ Chí Minh: Truy tố cựu cán bộ công an nhận tiền “chạy án”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND TP HCM vừa truy tố Phạm Quang Tiến (57 tuổi, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Trần Thị Diệu Trang (52 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (48 tuổi) và Nguyễn Long (41 tuổi) bị truy tố tội Môi giới hối lộ, đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 15/11/2018, Nguyễn Duy (33 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho “mẹ nuôi” là Trang, kể đang bị công an truy bắt vì liên quan một vụ trộm cắp. Trang gọi điện thoại trình bày, Tiến báo giá 300 triệu đồng.

Trang điện thoại kêu Duy đưa 320 triệu đồng để "chạy án". Duy điện thoại cho chị gái là Thủy. Thủy cùng Nguyễn Long (em trai) tới gặp Trang đưa tiền. Trang và Long đi gặp Tiến nhờ giúp. Sau đó Duy vẫn bị bắt, Thủy và Long nộp đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Tiến khai khi nghe Trang nhờ đã nói “chuyện này phức tạp, đừng dính vào nhưng Trang năn nỉ”. Tiến cho rằng “gọi điện thoại trao đổi với một người trước đây là cán bộ VKSND quận 10, nay công tác tại VKSND TP HCM nhờ giúp”. Tiến có cung cấp đoạn ghi âm để minh chứng việc đã giao toàn bộ tiền đã nhận cho người này. Tuy nhiên, trong đoạn ghi âm, Tiến không nói rõ nguồn gốc số tiền, mục đích và thực tế số tiền đã đưa bao nhiêu.

Kết luận giám định về mẫu tiếng nói ghi âm chất lượng kém, không đủ điều kiện giám định. Làm việc với cơ quan điều tra, người mà Tiến khai đã đưa tiền thừa nhận quen biết Tiến nhưng không có việc nhận tiền.

Trong vụ án này, với Duy, khi việc giao nhận tiền diễn ra, Duy không chứng kiến và không cùng thực hiện; nên CQĐT “xét thấy không đủ cơ sở để xử lý Duy về tội Đưa hối lộ”.

Thanh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.