TP Hồ Chí Minh: Tìm cách chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng

(PLO) - Tại cuộc họp của UBND TP HCM chiều 22/2 bàn về xây dựng Đề án chống thất thu thuế, Cục thuế thành phố cho biết sẽ phối hợp với Sở Công Thương chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng. 
TP Hồ Chí Minh: Tìm cách chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng

Nhiều ý kiến băn khoăn không hiểu sẽ quản lý và thu thuế với loại hình kinh doanh này như thế nào? Việc thu thuế là điều tất yếu cho các loại hình kinh doanh, không phân biệt bán hàng trên mạng hay không. Tuy nhiên việc triển khai thu thuế như thế nào để mang tính khả thi cao nhất và không làm ảnh hưởng đến kinh doanh của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào mới là điều quan trọng, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mà loại hình kinh doanh qua mạng điện tử ngày càng phổ biến.

Việc thu thuế kinh doanh qua mạng có thể áp dụng nhất đối với doanh nghiệp thương mại điện tử. Còn với cá nhân kinh doanh online thì cần phải có kế hoạch cụ thể và mang tính khả thi cao và được ủng hộ của tất cả mọi người.

Hiện nay, TP HCM có 80.000 website,  trong đó có 40.000 website tồn tại  trên 3 năm và có tên miền kinh doanh. Cục thuế thành phố sẽ phối hợp với Sở Công Thương rà soát lại để tính thuế đối với việc kinh doanh qua mạng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, đây là lĩnh vực mới nên ngành thuế thành phố đang bàn bạc và tham mưu làm sao hướng dẫn cho người kinh doanh loại hình này làm tốt nghĩa vụ về thuế.

Theo ông Tuyến, vấn đề cơ bản nhất cho việc quản lý thuế ở lĩnh vực này là người kinh doanh qua mạng phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh, thành phố sẽ quản lý, thu thuế theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, ông Tuyến cũng nhấn mạnh có những trường hợp bán hàng qua mạng nhưng không phải là kinh doanh thường xuyên thì sẽ không nằm trong diện phải nộp thuế.

Theo lãnh đạo UBND TP HCM, điều quan trọng nhất hiện nay là Nhà nước phải làm sao theo kịp hướng phát triển những loại hình kinh doanh mới để hướng dẫn, tạo điều kiện cho người kinh doanh hoạt động và làm tốt nghĩa vụ thuế.

Thu Sương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.