TP Hồ Chí Minh tập trung thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng

(PLVN) -Chiều ngày 12.5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục THADS thành phố đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi án hành chính 06 tháng đầu năm 2020. Ông Vũ Quốc Doanh – Cục trưởng Cục THADS thành phố dự và chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị còn có các Phó cục trưởng Cục THADS thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục THADS các quận/huyện trực thuộc.

Việc tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng có chậm so với yêu cầu của Tổng Cục THADS do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với tinh thần khẩn trương, kịp thời Lãnh đạo Cục đã tổ chức Hội nghị với mục đích đánh giá kịp thời, khách quan, toàn diện kết quả  thực hiện nhiệm vụ công tác của các cơ quan THADS toàn thành phố; những tồn tại, hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc; nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, trên cơ sở đó đề ra các biện pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn, phấn đấu nâng cao chất lượng trong công tác thi hành án dân sự, hành chính của thành phố trong thời gian tới.

TP Hồ Chí Minh tập trung thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng ảnh 1
 

Theo báo cáo 06 tháng đầu năm 2020: về việc đạt 48,41% vượt tiến độ 8,41%; về tiền đạt 19,79% vượt tiến độ 0,79%, công tác THADS trên địa bàn còn một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt tỷ lệ về việc và về tiền của một số đơn vị còn đạt thấp

Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo: Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã tiếp 282 lượt công dân/318 người; trong đó lãnh đạo Cục trực tiếp tiếp 13 lượt công dân/18 người., số thuộc thẩm quyền 224 việc, đã giải quyết xong 203 việc (đạt 90,63%), số chưa giải quyết chuyển kỳ sau 21 việc. Đã giải quyết xong: 74 đơn thư khiếu nại, tố cáo (65 đơn khiếu nại và 09 đơn tố cáo), đạt tỷ lệ 77,08%, thấp hơn 3.10% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với án hành chính; Tổng số Bản án hành chính đang theo dõi 102 bản án, trong đó năm trước chuyển sang 59 bản án, thụ lý mới 43 bản án. Tòa án đã ra quyết định buộc thi hành án hành chính là 24 quyết định; Đã thi hành xong 13 bản án (đạt tỷ lệ 12,74%), số vụ việc còn đang theo dõi 89 (87,26%).

Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận, đồng thời thẳng thắn, nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá về những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Các ý kiến thảo luận tập trung nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án, phối hợp xác minh tài sản, trong đính chính, giải thích, kiến nghị các bản án, quyết định của Tòa án, đặc biệt là khó khăn trong giải quyết các vụ việc tín dụng, ngân hàng, là loại việc có số phải thi hành án chiếm tỷ lệ cao về tiền. Bên cạnh đó cũng nêu những biện pháp khắc phục và giải pháp thực hiện trong thời gian tới, thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc thực hiện chỉ tiêu thi hành án được giao.

TP Hồ Chí Minh tập trung thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng ảnh 2
 

Phát biểu kết luận Cục trưởng Vũ Quốc Doanh biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được của các cơ quan THADS toàn thành phố trong 06 tháng vừa qua, đồng thời Cục trưởng cũng yêu cầu các Phó Cục trưởng, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS 24 quận/huyện tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 96/2019/Qh14 ngày 27/11/2019 về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án; tiếp tục thực hiện nghiêm túc hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc Hội, Chính phủ, các chương trình, kế hoạch, chỉ đạo cuả Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS nhất là các nhiệm vụ yêu cầu tại Nghị quyết số 31/NQ-BCSĐ về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2018-2021;

Rà soát các chương trình, kế hoạch công tác kịp thời xem xét điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị tại địa phương, đổi mới phương thức quản lý, điều hành, cách thức làm việc để tổ chức Thi hành án đạt hiệu quả, nỗ lực cố gắng hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh, đoàn kết, thống nhất đồng tâm hiệp lực, phối hợp, hỗ trợ trong công việc để cùng nhau hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao;

Đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác THADS, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng vặt; tăng cường siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thi hành án.

Đặc biệt, chỉ đạo quyết liệt, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị. Thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ xử lý dứt điểm các vụ việc, đặc biệt là việc thực hiện Kế hoạch số 4342/KH-TCTHADS ngày 25/12/2019 của Tổng cục Thi hành án dân sự về việc thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch số 120-KH/BCSĐ ngày 19/12/2019 của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp thực hiện các kết luận và chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương vè phòng, chống tham nhũng về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế theo Kế hoạch 192-KH/BCĐTW.

Kịp thời hướng dẫn Chấp hành viên tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án. Kiên quyết xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý những Chấp hành viên thiếu tích cực trong quá trình tổ chức thi hành án. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, cần kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo THADS cùng cấp để có biện pháp tháo gỡ.

TP Hồ Chí Minh tập trung thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng ảnh 3
 

Cũng tại Hội nghị cũng đã trao tặng Giấy khen của Cục trưởng Cục THADS thành phố cho 15 tập thể và 98 cá nhân thuộc các phòng chuyên môn, Chi cục THADS quận/huyện đã có thành tích xuất săc trong công tác Thi hành án dân sự 06 tháng đầu năm 2020./. 

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.