TP Hồ Chí Minh: Tập trung chăm lo người dân trong thời gian giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 tuần tới, ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 12, TP HCM sẽ tăng cường hơn nữa việc chăm lo, hỗ trợ đời sống cho người dân, không bỏ sót, không để người dân đói.
Trong thời gian giãn cách xã hội tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hơn nữa hỗ trợ, chăm lo cho người dân, nhất là người dân trong khu phong tỏa. Trong thời gian giãn cách xã hội tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường hơn nữa hỗ trợ, chăm lo cho người dân, nhất là người dân trong khu phong tỏa.

Thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ nhu yếu phẩm ở 3 cấp

Chiều 2/8, cuộc họp trực tuyến về công tác bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội do Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì với các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Phó Bí thư cho biết, trong thời gian qua, TP có nhiều cố gắng, cùng với các nguồn, ban hành các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là người nghèo, lao động tự do, công nhân trong các khu phong tỏa kéo dài. Mặt trận Tổ quốc và các lực lượng thiện nguyện khác cũng đã tập trung chăm lo. Nhưng không thể phủ kín toàn diện, toàn bộ.

Theo ông Hải, TP HCM là địa phương có đông lực lượng công nhân, người dân từ các tỉnh đến sinh sống và làm việc. Và nhiều hộ dân không có hộ khẩu, không có nơi cư trú. Đây là nhóm người góp phần xây dựng TP phát triển và cần được quan tâm, chăm lo, không để họ gặp khó khăn. “Chúng ta không để người dân nào bị đói trong thời gian giãn cách. Các địa phương cần rà soát để chăm lo cho người dân. Thời điểm khó khăn này, chúng ta cần quan tâm, chăm sóc họ nhằm đảm bảo an dân và góp phần phát triển lại kinh tế sau dịch bệnh”, ông Hải nhấn mạnh.

Thường trực Thành ủy đã có kết luận về việc thành lập các Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết cho người ở 3 cấp là cấp TP, cấp quận, huyện và cấp phường, xã. Các trung tâm cần phải đảm bảo bám sát người dân, nắm rõ về số liệu để có thể hỗ trợ, không bỏ sót bất cứ đối tượng nào. Nếu bỏ sót sẽ có lỗi với người dân.

Trong 2 tuần giãn cách xã hội tới, lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức cần tính tới phương án tính toán và tiếp tế nhu yếu phẩm, lương thực tới từng hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn; tìm thêm phương án để tăng cường việc chăm lo, hỗ trợ đời sống cho người dân thuộc địa bàn mình.

Tại buổi họp, đại diện Ban Dân vận Thành ủy TP thông tin, thời gian qua, TP đã thực hiện giải quyết hỗ trợ người chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND. Trong đó, TP đã chi hơn 467 tỷ đồng để hỗ trợ toàn bộ người lao động không có kết giao hợp đồng, lao động tự do. Bên cạnh đó, 100% hộ kinh doanh đã dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19 đã được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 7, các quận, huyện và TP Thủ Đức đã triển khai Nghị quyết 09 tới 379.639 đối tượng với tổng số tiền hơn 578 tỷ đồng.

Y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19

Dự kiến trong tháng 8/2021, TP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và tổ chức tiêm hơn 4 triệu liều vaccine để đảm bảo độ bao phủ vaccine cho người dân cũng như tính chất cấp bách của công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Do đó, TP đề nghị Bộ Y tế quan tâm, xem xét phân bổ vaccine liên tục cho TP để thực hiện mục tiêu đến cuối tháng 8 có 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

Trước tình hình dịch bệnh, đáp lại lời kêu gọi, một số bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân đã chuyển đổi công năng để thực hiện tiếp nhận, điều trị COVID-19, đến ngày 2/8, có 2 bệnh viện tham gia. Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đưa vào hoạt động tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 (tạm đổi tên thành Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức). Giai đoạn đầu, bệnh viện đưa vào hoạt động 100 giường (trong đó có 10 giường hồi sức cấp cứu) bố trí tại tầng 2, 3, 4 của tòa nhà và nâng tổng số lên 200 giường (trong đó có 20 giường Hồi sức cấp cứu) vào giai đoạn 2. Bệnh viện Quốc tế City cũng bắt đầu nhận bệnh hồi sức COVID-19, dự kiến ban đầu là ca 50 ca.

Ngoài ra, còn có Bệnh viện Xuyên Á đang lập 1 bệnh viện bằng cách lắp ráp nhà tiền chế, tách biệt với khu điều trị hiện hữu và có quy mô 125 giường. Bệnh viện Triều An cũng đăng ký tách đôi bệnh viện hiện hữu với quy mô 100 giường. Bệnh viện Nam Sài Gòn sau thời gian tạm ngưng cũng đăng ký hoạt động trở lại để tham gia công tác điều trị COVID-19 trong vài ngày tới…

Ngày 2/8, TP HCM đồng loạt tổ chức nhiều điểm tiêm vaccine cho các shipper các hãng Gojek, Grab, Be và shipper của các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada... Đây là lực lượng quan trọng trong giai đoạn TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đã được Sở Công Thương TP HCM đề xuất ưu tiên tiêm chủng này.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), trong ngày 1/8, TP HCM có thêm 3.207 bệnh nhân xuất viện, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 37.846 người.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...