TP Hồ Chí Minh: Tăng cường xử lý vi phạm trong khu phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm giãn cách thật tốt. Đồng thời tạo điều kiện tối đa chăm lo cuộc sống người dân, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 nhân “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 nhân “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”.

COVID-19 đã nhiễm rất rộng và ngấm sâu trong cộng đồng

Sáng ngày 27/7, nhân dịp 74 năm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm hỏi, kiểm tra công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp, TP HCM).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện tình hình dịch tại TP HCM và một phần ở các tỉnh lân cận gồm Long An, Đồng Nai, Bình Dương đã nhiễm rất rộng và ngấm sâu trong cộng đồng. Do đó, mục tiêu cao nhất trong phòng chống dịch hiện nay là cần giảm tỉ lệ tử vong. Muốn làm được điều này, cần giảm tỉ lệ người bị nặng trở nên rất nặng, nguy kịch.

Hiện nay, TP HCM đã chia ra 5 lớp điều trị. Ông Đam cho rằng, cần đặt mục tiêu cụ thể cho từng lớp, không để người bệnh chuyển biến hướng nặng hơn, phải quản lý tốt F0 không triệu chứng để giảm tỉ lệ chuyển sang có triệu chứng.

TP HCM phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bảo đảm giãn cách thật tốt, kiên quyết các giải pháp phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện tối đa để chăm lo cuộc sống người dân. Các cấp, địa phương phải ghi nhận nhu cầu từng người dân, từng gia đình để có biện pháp điều phối, vận chuyển đến tận tay, bảo đảm an toàn nhất trong điều kiện cách ly xã hội.

Phó Thủ tướng cảnh báo, một nền y tế như Việt Nam mà có nhiều F0 như nhiều nước trên thế giới thì không thể đáp ứng được công tác điều trị. “Chúng ta phải khắc khổ trong một thời gian. Nếu dễ dãi, chúng ta sẽ tổn thất, sẽ chết rất nhiều. Đến lúc tất cả các y, bác sĩ đã mệt, nên chỉ cần rò thủng từng chút một và tất cả sẽ suy sụp”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Đam nhấn mạnh, cần có sự điều phối vận chuyển giữa các bệnh viện cùng tuyến và khác tuyến, đảm bảo bệnh nhân được cứu chữa xong phải chuyển ngay xuống tuyến dưới để có giường trống đón bệnh nhân mới.

Tăng cường quản lý trong các khu phong tỏa

Trước tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc vẫn ở mức cao, đa số ca mắc mới tại các khu phong tỏa cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ và hiệu quả nên UBND TP HCM vừa có chỉ đạo khẩn về tăng cường các biện pháp quản lý các khu phong tỏa trên địa bàn TP.

Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần. Với mục tiêu giảm số ca mắc COVID-19, TP chỉ đạo: xác định phạm vi khu vực phong tỏa; nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa; giải tỏa khu phong tỏa; tổ chức quản lý khu phong tỏa.

Cụ thể, về xác định phạm vi khu vực phong tỏa. TP yêu cầu, trên cơ sở đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến sự lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp, không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Về yêu cầu nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa, TP cần nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly TP Thủ Đức và quận, huyện. Đồng thời, tổ chức cách ly tại nhà đối với những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định khi cách ly của ngành Y tế.

Liên quan đến quản lý khu phong tỏa, TP chỉ đạo thành lập Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa (Tổ quản lý) với sự tham gia của công an, quân sự, y tế, lực lượng thanh niên xung phong, tình nguyện viên của Thành đoàn, các đoàn thể, trưởng các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân, thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng... Mục đích là tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Tổ quản lý sẽ phổ biến, cung cấp thông tin đến từng hộ dân; những điều cần thực hiện khi cách ly F1 tại nhà; triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nơi cư trú; các số điện thoại liên hệ khi người dân cần hỗ trợ…

Tổ quản lý tổ chức “đi chợ thay”, tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa; không để người dân tự ra ngoài nhận trực tiếp.

Trong khu phong tỏa, lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa. Các hành vi vi phạm giãn cách sẽ bị xử phạt thật nghiêm; đồng thời truy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.

P.V
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.