TP Hồ Chí Minh: Nghi án chiếm giữ nhà trái pháp luật

(PLO) - Bà Lê Thị Minh Hồng (trú tại 1/28 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM) bị tố đã xâm phạm và chiếm giữ trái pháp luật căn nhà số 3 đường Phó Đức Chính thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Yên (địa chỉ số 3 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM).
TP Hồ Chí Minh: Nghi án chiếm giữ nhà trái pháp luật ảnh 1
Căn nhà số 3 Phó Đức Chính được cho là bà Lê Thị Minh Hồng chiếm giữ trái phép

Theo phản ánh, ngày 14/12/2017, vợ chồng ông Yên nhận chuyển nhượng hợp pháp căn nhà số 3 đường Phó Đức Chính, thuộc thửa đất số 67 tờ bản đồ số 30 của bà Hồng Minh Hoa và đã được hiệu chỉnh trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) số BC503666 của các đồng thừa kế năm 2010. Trong quá trình bàn giao nhà có sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có bà Hồng kinh doanh ở tầng 1 căn nhà vì có quan hệ với một đồng thừa kế đã bán nhà đất cho ông Yên.

Ông Yên cho biết đã rất nhiều lần yêu cầu bà Hồng chuyển toàn bộ tài sản, hàng hoá đi chỗ khác, trả lại mặt bằng tầng 1 cho gia đình ông nhưng bà Hồng không đồng ý. Không những không vậy, bà Hồng còn ngang nhiên chiếm giữ toàn bộ ngôi nhà và xua đuổi, chửi bới, doạ nạt mỗi lần vợ chồng ông Yên hoặc người thân xuất hiện. Trong 9 tháng qua, ông Yên đã liên tiếp gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp, buộc bà Hồng trả lại nhà cho vợ chồng ông. 

Ngày 30/3/2018, UBND phường Nguyễn Thái Bình tổ chức buổi làm việc với ông Yên và bà Hồng. Bà Hồng cho rằng không biết ông Yên là chủ sở hữu mới nên yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh, mặc dù trước đó, tại buổi bàn giao nhà, bà Hoa đã giới thiệu với bà Hồng rằng vợ chồng ông Yên đã mua hợp pháp căn nhà này. Khi ông Yên cung cấp toàn bộ hồ sơ giấy tờ như: GCN, hộ khẩu tại căn nhà số 3 đường Phó Đức Chính và yêu cầu bà Hồng bàn giao mặt bằng thì bà Hồng vẫn không trả mà chỉ nói là thuê nhà bằng “miệng”.

Theo đó, vợ chồng ông Yên đã làm đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng TP HCM, Công an quận 1, Công an phường Nguyễn Thái Bình, nhưng mọi việc dường như bị đùn đẩy. UBND quận 1 thì cho rằng, thẩm quyền giải quyết thuộc TAND và hướng dẫn ông Yên khởi kiện. Thế nhưng khi nộp đơn khởi kiện, TAND quận 1 lại cho rằng, thẩm quyền xem xét, giải quyết là Công an quận 1. Ông Yên gửi đơn đến VKSND quận 1 thì được chuyển đơn đến Công an quận 1. 

Ngày 9/8 Cơ quan CSĐT Công an quận 1 có phiếu hướng dẫn cho rằng vụ việc chỉ là tranh chấp dân sự giữa hai bên, không có dấu hiệu tội phạm nên không thuộc thẩm quyền của cơ quan CSĐT Công an quận 1. Và hiện sự việc vẫn chỉ “dậm chân tại chỗ” khiến vợ chồng ông Yên rất hoang mang, bức xúc bởi trong 9 tháng qua gia đình ông không được sở hữu, sử dụng, khai thác căn nhà trên trong khi đó vẫn phải trả tiền lãi ngân hàng vay mua nhà hàng tháng.

Ông Yên cho rằng trong sự việc trên, bà Hồng có dấu hiệu vi phạm pháp luật có thể dựa vào vị trí của chồng. Người khiếu nại cho biết bà Hồng là vợ của một lãnh đạo Đội 3, Phòng Quản lý hành chính trật tự xã hội (PC64) Công an TP HCM.

Luật sư Trần Ngọc Lâm (Văn phòng Luật sư Công Anh) cho biết:

Việc mua bán giữa vợ chồng ông Yên và bà Hoa là hợp pháp, không có khiếu nại, tranh chấp tính đến thời điểm hiện tại. Do đó, hành vi chiếm giữ nhà thuộc sự sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Yên để kinh doanh của bà Lê Thị Minh Hồng đã kéo dài 9 tháng, đủ cơ sở cấu thành tội “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.“Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác nêu rất rõ: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác thì bị phạt cải taọ không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 2 năm: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; …”.

Công Lý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).