TP Hồ Chí Minh: Một vụ tranh chấp nguy cơ phát sinh mâu thuẫn phức tạp

Một cảnh lộn xộn tranh chấp đất giữa hai bên (Hình cắt từ clip)
Một cảnh lộn xộn tranh chấp đất giữa hai bên (Hình cắt từ clip)
(PLVN) - Trong clip cung cấp cho PV, một chiếc xe tải chở đất đang lùi vào, người đàn ông tóc bạc, áo xanh đứng chặn phía sau. Người đàn ông trong clip là ông Nguyễn Thái Bình (SN 1964, ngụ ấp Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9, TP HCM). Còn xe tải chở đất là của nhóm người tự xưng người thuê đất đến “thi công”.

Nhiều lần mâu thuẫn sém ẩu đả

Gần 10 ngày qua, ông Bình cho rằng liên tiếp bị một nhóm người do ông Võ Văn Hoà (là một người chuyên san lấp mặt bằng – NV) tự ý xông vào đất. “Ngày 20/5, tui đang ở gần đó thì hàng xóm báo tin ông Hoà cùng một số người trèo rào vào nhà tui. Tui và con trai đến thì không thấy ai. Cánh cửa rào bị phá khoá, cửa nhà cũng bị phá, ổ khoá hư hỏng, thấy một cây xe beng, một cây búa. Tui đi trình báo công an”, ông Bình kể.

Từ lúc công an về, ông Bình thấy có hai ô tô đậu trước nhà, gần 10 người ngăn cản không cho ông vào nhà. Khi ông hỏi lý do thì nhóm người này nói: “Đất nhà ông đang ở được họ thuê lại từ một người khác”. “May mắn lúc đó có 2 công an đi qua, họ yêu cầu mọi người giải tán, cha con tui mới thoát nạn”, ông Bình nói.

Ngày 30/5, công an mời hai bên lên làm việc. Tại đây, ông Hoà cũng một mực nói rằng đất do ông thuê lại nên có quyền thi công công trình. Công an thông báo bằng văn bản cho hai người rằng việc ông Bình trình báo không đủ cơ sở xử lý hình sự. Đồng thời yêu cầu hai bên nếu có tranh chấp thì gửi đơn đến các cơ quan chức năng để xử lý đúng pháp luật, không làm mất an ninh trật tự. 

“Dù thông báo của công an là vậy nhưng sáng ngày 31/5, ông Hoà cùng nhóm 10 người và xe múc, xe tải chở đất đến. Ông Hoà cho xe múc phá rào, chạy vào đất của tui, đào bật gốc một cây và cho xe đổ đất vào. Tui ra cản nhưng chỉ có 3 cha con, còn họ tới 10 người. Tui gọi công an nhưng lâu lắm họ mới tới. Họ chỉ đứng nhìn chứ không can ngăn gì cả”, ông Bình kể.

Thấy công an đến nhưng chỉ đứng nhìn, nên nhóm này tiếp tục cho xe tải chở đất lùi lại định san lấp, ông Bình “liều mình” đến chắn đuôi xe, ngăn không cho lùi vào đất ông.  

Ông Bình đứng ngăn xe đổ đất (Hình cắt từ clip)
Ông Bình đứng ngăn xe đổ đất (Hình cắt từ clip)

Sau đó, UBND phường mời cả hai bên về làm việc. Tại biên bản làm việc, ông Hoà vẫn một mực nói mình thuê đất và đề nghị chính quyền giải quyết sớm để thi công. Phía UBND phường đề nghị giữ nguyên hiện trạng, ngừng ngay mọi hành vi trên thửa đất, chờ giải quyết của toà.

Phường yêu cầu ngừng như vậy, ông Hoà bị cho là vẫn đòi cho xe múc tiếp tục, xe tải sẵn sàng đổ đất. Toàn bộ hành vi trên được ông Bình quay clip lại làm bằng chứng. “Mãi đến khi có một cuộc gọi điện thoại của ai đó, nhóm người này mới rút đi, bỏ lại chiếc xe múc”, ông Bình kể.

Một mảnh đất, chính quyền xác nhận cho hai người 

“Điểm nóng” nêu trên thuộc thửa 338, tờ bản đồ 16, khu phố Phước Hậu. Theo ông Bình, đây là phần đất cha mẹ ông sử dụng từ trước năm 1975. Năm 1975, chính quyền xã Tân Vạn chứng thực đất cho cha ông Bình và canh tác cho đến nay.

“Năm 1999, tôi đi kê khai và được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, diện tích đất không đúng với thực tế gia đình tôi canh tác. Sau đó, có người nhà của Chủ tịch phường Long Phước đến mượn lại sổ đỏ để điều chỉnh”, thông tin ông Bình cung cấp.

Năm 2010, có nhiều người lạ mặt vào tranh chấp đất với ông Bình, trình cả sổ đỏ được cấp đúng ở thửa 338, ông Bình khiếu nại. Đến tháng 3/2011, UBND quận 9 tổ chức công bố Quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho ông Bình, nhưng Quyết định được ký từ tháng 9/2000, lý do thu hồi do sổ đỏ cấp sai đối tượng. Theo quận 9, thửa 338 là của bà Nguyễn Thị Em (em của ông Bình).

Ông Bình bên khu đất tranh chấp.
Ông Bình bên khu đất tranh chấp.

Theo tài liệu, năm 2000, quận 9 nói rằng thửa 338 là của bà Em nhưng lại không cấp sổ đỏ cho bà Em. Năm 2001, quận cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1944, ngụ quận 10). Cơ quan chức năng cho rằng thửa đất bà Tâm mua lại của ông Nguyễn Văn Bảy Nhỏ (SN 1971) năm 1997.

Như vậy, cùng thửa 338, UBND quận 9 xác nhận cho hai người, một là cho bà Em để thu hồi sổ đỏ của ông Bình. Một cho ông Bảy Nhỏ để cấp cho bà Tâm. “Tui đã kiện sự việc ra toà”, ông Bình cho hay.

Trong ngày 31/5, Công an quận 9 có văn bản nêu rõ các bên phải tôn trọng ý kiến của UBND phường Long Phước về việc giữ nguyên hiện trạng, ngừng ngay mọi hành vi trên thửa đất, chờ giải quyết của toà. 

Trước đó, năm 2014, ông Bình khởi kiện hành chính đối với quận 9 vì cho rằng cấp sổ đỏ cho bà Tâm là sai. TAND quận 9 thụ lý nhưng sau đó ông Bình rút đơn. Năm 2015, ông Bình khởi kiện yêu cầu huỷ sổ đỏ của bà Tâm. Năm 2017, TAND quận 9 thụ lý nhưng đến nay vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .