TP. Hồ Chí Minh lo ngại trước biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu TP HCM cần chuẩn bị để ứng phó với biến chủng mới Omicron, nếu muốn đạt được các mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế.
Sở Y tế TP HCM giao các đơn vị rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ 28/11. Ảnh minh họa. Sở Y tế TP HCM giao các đơn vị rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ 28/11. Ảnh minh họa.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, tính đến ngày 20/12, biến chủng Omicron đã có mặt ở khoảng 90 quốc gia, vùng lãnh thổ. Một số nơi đã có những quy định nghiêm ngặt hơn, siết chặt các hoạt động.

“Nếu các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không được thực hiện tốt, tình hình sẽ rất căng thẳng, nếu biến chủng mới tới Việt Nam hoặc có mặt tại địa bàn TP HCM. Qua các số liệu của một số nước, biến chủng Omicron có sự lây lan hơn gấp nhiều lần so với các chủng cũ”, ông Nên cảnh báo và cho rằng, trong giai đoạn này, mọi người dân cần phải thay đổi tâm thế, thói quen để thích ứng với việc sống chung với COVID-19, ngay cả khi có biến chủng mới.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, khi phát hiện những trường hợp F0, các loại thuốc cần được cấp phát ngay để kéo giảm tỷ lệ nguy cơ nặng, tử vong. Trước tình trạng nhiều ca mắc COVID-19 chưa được tiếp cận thuốc, ông đề nghị tổ y tế lưu động các địa phương quan tâm, tư vấn, hỗ trợ cho các F0 khi thực hiện cách ly tại nhà khi được yêu cầu, phát huy phương châm “ba tại chỗ”.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý khoảng 50% trường hợp tử vong do COVID-19 là người chưa được tiếp cận vaccine. Do đó, TP HCM đang rà soát, thống kê để có phương án bảo vệ bởi những trường hợp trên nếu mắc COVID-19 sẽ có tỷ lệ diễn biến nặng và tỷ lệ tử vong ở mức cao…

Cũng để tăng cường phòng chống biến thể Omicron, Sở Y tế TP HCM giao các đơn vị rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ 28/11 và dương tính với SARS-CoV-2. Các đơn vị phối hợp với Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, giải trình tự gene nhằm xác định biến thể Omicron. Nếu ghi nhận ca dương tính nhiễm biến thể Omicron, các đơn vị rà soát người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm, giải trình tự gene nếu dương tính.

Có thể nói, hoạt động của hệ thống giám sát phải được tăng cường để sớm phát hiện ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường. Các đơn vị chủ động phối hợp với Viện Pasteur để lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể mới.

Viện Pasteur tập huấn cho cán bộ điều tra, xử lý ổ dịch, cơ sở xét nghiệm COVID-19 về điều tra, bảo quản, vận chuyển mẫu dương tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm, giải trình tự gene…

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam vừa có công văn khẩn gửi UBND TP HCM và Sở Xây dựng TP HCM về tình hình sử dụng và sản xuất khí oxy của các đơn vị.

Theo đó, hiện nay dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên nhu cầu oxy lỏng y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế đang tăng dần. Trong khi đó, công suất sản xuất của các nhà cung cấp có hạn dẫn đến nguy cơ thiếu hụt oxy lỏng để cung cấp cho y tế. “Việc thiếu hụt oxy lỏng cung cấp cho các bệnh viện là rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới công tác cấp cứu, điều trị người bệnh”, Sở Y tế chỉ ra nguy cơ.

Nhu cầu oxy lỏng của các đơn vị y tế từ 11-17/12 là 1.070 tấn và 10.500 chai oxy loại 40 lít (tương đương 0,54 tấn). Nếu tính riêng ngày 17/12 là 166 tấn với 1.500 chai oxy loại 40 lít (tương đương 0,54 tấn). Dự kiến, trong thời gian tới, ngành Y tế cần 350 tấn oxy lỏng dự trữ mỗi ngày, thế nhưng, năng lực cung ứng tối đa của các đơn vị chỉ là 232 tấn/ngày.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Y tế và Thanh tra TP HCM tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại kit xét nghiệm nhanh, xét nghiệm rRT-PCR.

Cụ thể, Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19; và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sở cũng có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, rà soát quy trình, thủ tục mua sắm, chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... tập trung vào giá xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm.

Tiếp tục kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực y tế; việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR; việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sinh phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn.

Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo, đề xuất UBND TP HCM chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, Sở Y tế tham mưu UBND TP HCM chuyển hồ sơ sang Công an TP HCM để xử lý theo quy định của pháp luật.

Diệu Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.