TP Hồ Chí Minh giãn cách tiếp 2 tuần: Có F0 chậm chăm sóc, người đứng đầu chịu trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị đánh giá 7 ngày thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng vào tối 31/7, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cho biết về cơ bản đã kiểm soát được các ca nhiễm Covid-19 và đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tuần giãn cách tới đây.
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine cho người dân để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Cơ bản kiểm soát được ca lây nhiễm mới

Kết luận tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong 7 ngày thực hiện Chỉ thị 12, công tác chống dịch với các biện pháp quyết liệt đã đi vào nền nếp, đúng hướng, có hiệu quả bước đầu. Do đó cần phải phát huy để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh, cần sự ứng phó triển khai các vấn đề khẩn cấp nhanh hơn, chủ động và phối hợp chặt chẽ của từng địa phương, từng bộ phận. Các biện pháp triển khai đang được nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ nên cần có sự phối hợp đồng bộ hơn, cao hơn nữa để không phụ lòng tin của người dân. Theo ông Nên, TP HCM đã cơ bản kiểm soát được ca lây lan mới, hầu hết các ca F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư, xóm làng hiệu quả, không có ca mới.

TP cần tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, trách nhiệm, hiệu quả từng cấp cao hơn để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Về cung ứng hàng hóa, hiện nay đang rất cấp thiết nhưng gặp nhiều khó khăn khi thực hiện Chỉ thị 16. Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cấp đưa giải pháp thực hiện cần đồng bộ để không phát sinh mâu thuẫn trong hoạt động cung ứng hàng hóa.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tuần tới

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 thêm 2 tuần nữa (bắt đầu từ 2/8). Nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả, TP HCM đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện.

Thứ nhất, tiếp tục tập trung giãn cách xã hội, phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư. Đây là nhân tố quyết định thắng lợi trong công tác chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Nên mong muốn người dân cần phải chung tay cùng chính quyền và đề nghị người đứng đầu các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm.

Thứ hai, tập trung quản lý, theo dõi, tư vấn hướng dẫn, vận chuyển điều trị F0 theo những quy trình, quy định. Nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc, người đứng đầu nơi đó chịu trách nhiệm. Khi người dân cần tư vấn hoặc nhập viện phải đảm bảo người trực, luân phiên chia ca 24/7 để giải quyết. Các cấp chính quyền phải có sự phối hợp và chuẩn bị sẵn lực lượng để không bị động, lúng túng.

Thứ ba, tập trung tiêm vaccine cho người dân toàn TP, sớm đạt tỷ lệ tiêm trên 70% trong tháng 8. Đây là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, giúp thành phố nhanh chóng kiểm soát, chấm dứt dịch bệnh. Người đứng đầu Thành ủy TP HCM yêu cầu công tác tiêm vaccine phải khẩn trương, chặt chẽ và càng sớm càng tốt. Đồng thời, tiêm rải đều, thậm chí có trường hợp phải tiêm tại nhà dân, tiêm ngoài giờ, chuẩn bị tình huống xử trí khi có rủi ro.

Thứ tư, việc hỗ trợ người nghèo tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời bằng kinh nghiệm, cách làm của mỗi địa phương, không chủ quan. Thành phố sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho người nghèo.

Bên cạnh đó, cần lo cho người dân khác tỉnh về quê. Các địa phương rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ tạo điều kiện để người dân bám trụ. Nếu người dân muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể. TP HCM sẵn sàng lo nhưng người dân cần hợp tác, không đi lại tự do gây nguy cơ lây nhiễm cho các tỉnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh cần bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế bằng nhiều cách. Cần có chính sách dưỡng quân, giữ gìn, bảo vệ, hạn chế tối đa lây nhiễm để ngành y tế chiến đấu lâu dài, không chỉ riêng với dịch bệnh Covid-19 mà còn nhiều bệnh khác.

Liên quan đến công tác tiêm phòng vaccine, Bộ Y tế dự kiến phân bổ vaccine phòng Covid năm 2021 cho TP HCM là khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ đạt khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine. Riêng trong tháng 8/2021, dự kiến TP HCM sẽ nhận được 5 triệu liều. Đến nay, TP HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.