TP Hồ Chí Minh: Dịch có dấu hiệu giảm, nhưng không được phép chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh chiều 4/6.
TP. Hồ Chí Minh khoanh vùng, phong tỏa khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19. TP. Hồ Chí Minh khoanh vùng, phong tỏa khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19.

Dịch bắt đầu chững lại

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh dẫn chứng số ca lây nhiễm trong 4 ngày qua có dấu hiệu giảm dần, khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15+ và Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12. Cuối tháng 5 số ca nhiễm tại thành phố lên đến 50 ca, qua 1/6 còn 43 ca, 2/6 là 38 ca và ngày 3/6 còn 26 ca. “Dịch đang có dấu hiệu chững lại và số ca đang giảm dần”, ông Bỉnh nói và cho hay đây là “tín hiệu đáng mừng chứng tỏ thành phố đã truy vết, khoanh vùng kịp thời”.

Có thể thời gian tới số ca nhiễm sẽ tăng thêm vì có những ca F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng nay mới phát bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp này đều đã được cách ly từ đầu nên không còn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Tại buổi họp, đại diện các quận Gò Vấp, quận 12, TP Thủ Đức cũng đã báo cáo các giải pháp đang thực hiện trong thời gian qua. Trong đó, Chủ tịch quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết việc thực hiện Chỉ thị 16 đã có những kết quả bước đầu; hiện lưu lượng giao thông trên địa bàn quận giảm mạnh, chỉ còn 10 – 20% so với ngày thường, người dân hợp tác cùng chính quyền thực hiện Chỉ thị 16, hạn chế ra đường… Quận đang tiếp tục triển khai việc mở rộng khu cách ly, tiếp tục cùng với TP thực hiện việc giãn cách.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức, việc số ca nhiễm giảm là tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, các sở, ngành, quận, huyện không thể coi thường mà vẫn phải cảnh giác cao. “Chúng ta phải quyết liệt làm sao để sau 2 tuần sẽ đuổi kịp và vượt để chặn đứng dịch hoàn toàn, đó là mục tiêu của thành phố”, ông Đức nói.

Ngành Y tế TP HCM đang tiến hành xét nghiệm rộng, kiểm tra toàn bộ khu phố có ca bệnh. Như ở quận Gò Vấp đã xét nghiệm 4 phường, các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và được kiểm tra liên tục. F2 được cách ly tại nhà. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất: “Hiện nay, do chùm ca bệnh đã 4-5 chu kỳ, có trường hợp ta truy vết thì phát hiện F3. Chính vì vậy, HCDC đang hướng tới ngoài xét nghiệm F2 thì F3 cũng được xét nghiệm và cách ly tại nhà”.

Hỗ trợ nhiều đối tượng khó khăn do dịch

Dịch bệnh khiến người lao động gặp nhiều khó khăn, do đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM vừa có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo số liệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ.

Đối tượng được hỗ trợ bao gồm những lao động tự do là người đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, nhóm người lao động tự do này phải có đủ các điều kiện như cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan Công an xác nhận) và làm một trong 7 loại công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng); thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động…

Trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn cũng được Sở LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương rà soát thống kê.

Hiện nay do dịch bệnh, các bệnh viện ở TP HCM đang thiếu máu nghiêm trọng, do nhiều đơn vị đã hủy, hoãn các sự kiện hiến máu. Ngân hàng máu đang đối mặt nguy cơ sẽ không đủ để cấp phát trong 5 ngày tới cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn thành phố (dự kiến 500 - 900 túi máu/ngày).

Trước tình hình ngân hàng máu tại TP HCM có nguy cơ sẽ không đủ để cấp phát trong 5 ngày tới, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn đề nghị các đơn vị duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới, để đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, dự phòng cho thiên tai và dịch bệnh. Tổ chức hiến máu an toàn như chia nhỏ số lượng người đến hiến máu theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa từ 20-30 người, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K…

Dương Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.