TP Hồ Chí Minh: Đi làm sổ đỏ mới biết mất lối đi

(PLVN) - Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh vừa chuyển nội dung đơn của ông Phạm Văn Hiền (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) khiếu nại đối với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đến Sở TNMT để giải quyết theo thẩm quyền.
Phần đất (khoanh có dấu x) là lối đi vào phần đất của ông Hiền được thể hiện ở Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hình trái), nay được cấp cho người khác (hình phải) Phần đất (khoanh có dấu x) là lối đi vào phần đất của ông Hiền được thể hiện ở Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hình trái), nay được cấp cho người khác (hình phải)

Thông báo ngày 24/7/2020 của Ban Tiếp Công dân TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận được đơn khiếu nại của ông Hiền khiếu nại đối với Quyết định số 903/QĐ-UBND ngày 26/6/2020 của Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè về giải quyết khiếu nại liên quan đến việc cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (GCN) cho ông Phan Thái Bình Dương (ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh). 

Đơn gửi Báo PLVN, ông Hiền phản ánh về một số khuất tất trong việc cấp GCN trên địa bàn huyện Nhà Bè. Theo đó, vào tháng 4/2019, ông mua căn nhà số 371/32A (đường Phạm Hữu Lầu, Ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) với tổng diện tích là 920m2 đất ở. Phần diện tích này đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCN cho chủ cũ vào năm 2010. Trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng, ông Hiền mới phát hiện phần diện tích đường giao thông hiện hữu đã được UBND huyện Nhà Bè cấp GCN cho ông Dương vào năm 2014. 

Ông Hiền khẳng định, đây là con đường giao thông hiện hữu từ trước và cũng là lối đi duy nhất để vào được mảnh đất của ông thế nhưng UBND huyện Nhà Bè lại cấp cho cá nhân khác sở hữu, bịt lối đi chung. “Việc cấp GCN phần đường giao thông cho cá nhân ông Dương khiến diện tích mảnh đất của tôi bị xê dịch. Phần đất của ông Dương chồng lấn lên phần đất của tôi, và đẩy lùi phần đất của tôi ra phía sau”- ông Hiền cho biết.

Đáng nói, những sự thay đổi trên đều do UBND huyện Nhà Bè quyết định, không có thông báo cho cá nhân ông Hiền cũng như chủ sở hữu cũ biết. Bức xúc đối với việc làm của chính quyền, ông Hiền đã nhiều lần khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè nhưng không được giải thích rõ ràng. 

Sau nhiều lần khiếu nại, gần đây UBND huyện Nhà Bè cũng đã phản hồi bằng việc mời các cá nhân liên quan đến trụ sở uỷ ban làm việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc chỉ một mình ông Hiền có mặt và vụ việc tiếp tục không được xử lý theo quy định. 

Trong đơn khiếu nại, ông Hiền cho biết, ông nhiều lần yêu cầu UBND huyện Nhà Bè trả lời rõ ràng cho ông biết là tại sao lại cấp GCN cho ông Phan Thái Bình Dương vào năm 2014, trong khi GCN của ông đã được cấp năm 2010? UBND huyện Nhà Bè đã cấp sai GCN cho ông Phan Thái Bình Dương không, nếu sai ông Hiền yêu cầu phải thu hồi GCN này lại.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, UBND huyện Nhà Bè không giải thích rõ vì sao lại cấp GCN phần đường giao thông công cộng cho cá nhân sở hữu, mà lại viện dẫn luật để trả lời vòng vo. Trong một văn bản trả lời cho ông Hiền, UBND huyện Nhà Bè nói rằng, theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 để trả lời vấn đề “quyền về lối đi riêng”: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó.

Thậm chí, UBND huyện Nhà Bè còn “đẩy” trách nhiệm sang cho người dân khi yêu cầu ông Hiền tự thoả thuận với ông Dương, hoặc ra toà để giải quyết. “Nếu có tranh chấp về lối đi thì ông Phạm Văn Hiền có quyền yêu cầu TAND để được xem xét, giải quyết theo quy định”- văn bản của UBND huyện Nhà Bè nêu.

Theo ông Hiền, việc cấp GCN trên lối đi chung cho một cá nhân khác của UBND huyện Nhà Bè là bất thường và hoàn toàn do UBND huyện tự quyết định chứ không có bất kỳ thông báo cho cá nhân ông Hiền cũng như chủ sở hữu cũ biết. Trong quyết định giải quyết khiếu nại mới đây nhất, UBND huyện Nhà Bè tiếp tục giữ nguyên quan điểm của mình và hướng dẫn ông Hiền quyền khiếu nại lên cấp cao hơn là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh hoặc khởi kiện ra toà án. 

Theo một số luật sư, các quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì yếu tố không có tranh chấp là một yếu tố rất quan trọng. Ở vụ việc này, trong quá trình cấp đất cho ông Dương (diện tích được cấp bao gồm cả phần đường giao thông công cộng, lối đi duy nhất của thửa đất nhà ông Hiền) thì ông Hiền và chủ cũ là người có thửa đất giáp ranh nhưng không được thông báo, không biết được về hành vi đo đạc, cấp đất. Có thể thấy rằng, quá trình tiến hành các thủ tục cấp GCN cho ông Dương của huyện Nhà Bè có nhiều điều cần được làm rõ.

Ngoài ra, việc UBND huyện Nhà Bè viện dẫn các quy định về giải quyết tranh chấp lối đi chung là không đúng bản chất vấn đề, cố tình né tránh trách nhiệm của mình.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.