TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân BHYT trong giai đoạn cuối năm

ảnh minh họa
ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về hướng dẫn thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, do phần lớn người tham gia BHYT có giá trị sử dụng thẻ đến ngày cuối cùng của năm tài chính là ngày 31/12/2022 dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở khám chữa bệnh để ảnh hưởng, gián đoạn đến việc điều trị, cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân BHYT khi đi khám chữa bệnh trong giai đoạn cuối năm Dương lịch và đầu năm 2023, BHXH TP Hồ Chí Minh đã có công văn số 1036/BHXH-GDD1 thông báo đến các cơ sở KCB BHYT thống nhất phối hợp thực hiện 03 nội dung chính liên quan.

Một là, về giấy chuyển tuyến các trường hợp bệnh mãn tính theo Phụ lục 1 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT thì các cơ sở KCB thông báo người bệnh BHYT bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2023 nếu tiếp tục điều trị tại cơ sở KCB từ ngày 01/01/2023 theo quy định.

Trường hợp Giấy chuyển tuyến được cấp từ sau ngày 15/12/2022 được sử dụng hết năm dương lịch 2023. Trường hợp điều trị ngoại trú có bệnh án (K, chạy thận nhân tạo): Giấy chuyển tuyến có giá trị đến hết ngày 31/12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng Giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị, bệnh nhân phải bổ sung giấy chuyển tuyến năm 2023 trước ngày 10/01/2023.

Hai là, đối với các trường hợp KCB khác thì cơ sơ KCB hướng dẫn bệnh nhân BHYT sử dụng theo giấy chuyển tuyến hoặc giấy hẹn tái khám không giới hạn trong năm Dương lịch. Giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng 01 lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại.

Ba là, đối với trường hợp các thẻ BHYT có giá trị thẻ đến ngày 31/12/2022 khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú trong tháng 12 vẫn được kê đơn, cấp thuốc theo chỉ định của bác sĩ và liệu trình điều trị (tối đa 30 ngày đối với bệnh mãn tính).

Đọc thêm

Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.