TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm qua (18/10), HĐND TP HCM khóa X khai mạc Kỳ họp thứ 3 dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, bà Lệ cho biết, từ ngày 1/10 vừa qua, TP bắt đầu vào giai đoạn bình thường mới, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa từng bước phục hồi kinh tế.

“Đến hôm nay, TP có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri: Tất cả 22 quận, huyện và Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới”, bà Lệ nhấn mạnh.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Tính đến ngày 17/10, TP đã có 417.208 ca mắc COVID-19, trong đó có 240.797 ca điều trị khỏi xuất viện. Hiện số ca mắc trong ngày đã giảm xuống mức 3 con số; số tử vong giảm rất sâu xuống 2 con số; tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%. Hệ thống y tế tiếp tục được củng cố; tỉ lệ sử dụng giường điều trị COVID-19 hiện đã giảm còn 22,78% so với công suất và tiếp tục duy trì.

Thực hiện Chỉ thị số 18 của UBND TP, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn. Điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TP tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.

Chủ tịch HĐND TP trân trọng gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, nhân dân các tỉnh bạn, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như tấm lòng của bè bạn quốc tế đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TP trong đợt dịch lần thứ 4.

Thay mặt HĐND TP, bà Lệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch 312 “pháo đài” xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành; sự hỗ trợ kịp thời từ các đoàn công tác, tổ chức, cá nhân và sự đóng góp vô cùng quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên... tại 312 “pháo đài” trên toàn TP đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu “cơ bản kiểm soát dịch bệnh”.

Tại Kỳ họp này, HĐND TP sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Những khó khăn, hạn chế và đề xuất những giải pháp phù hợp để vượt qua khó khăn nhằm hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP trong năm 2021.

HĐND TP cũng thảo luận, xem xét thông qua: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021 - 2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài; hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên...

Kỳ họp sẽ nghe báo cáo công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP; việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch trên địa bàn (đợt 3); nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam TP báo cáo hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền; nghe các ban của HĐND TP báo cáo thẩm tra các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp.

Theo bà Lệ, bên cạnh những mặt đạt được, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua đã buộc TP phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06%, trong khi mục tiêu tăng trưởng dự kiến trong năm ở mức 6%.

Trong số 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo kế hoạch dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%) và 5 chỉ tiêu chưa tính toán được. Thu ngân sách nhà nước dự kiến sẽ không giảm sâu, nhưng khó hoàn thành kế hoạch.

“Bên cạnh những mặt đạt được, để có kết quả kiểm soát dịch như hôm nay, thành phố đã trả một cái giá không nhỏ”, bà Lệ nói. Chủ tịch HĐND TP cho rằng những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa to lớn, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của TP.

Liên quan TP HCM, địa phương vừa có báo cáo, giải trình tiếp dân của Chủ tịch UBND TP trong 18 tháng (1/1/2020 đến 31/6/2021) gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ. Báo cáo cho biết năm 2020, Chủ tịch UBND TP có 4 buổi tiếp công dân nhưng chưa báo cáo, ngoài ra do COVID-19 bùng phát, TP tạm hoãn tiếp dân để phòng dịch.

Theo báo cáo, ngày 27/8 trong báo cáo TP gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, cơ quan chuyên môn thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp dân của Chủ tịch TP và chỉ báo 9 vụ việc tiếp dân của các Phó Chủ tịch TP.

Vì vậy, UBND TP bổ sung trong năm 2020, Chủ tịch TP khi đó là ông Nguyễn Thành Phong đã tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại với các hộ dân thuộc dự án Khu công nghệ cao (Thủ Đức); chủ trì, phối hợp Thanh tra Chính phủ và cơ quan TƯ tổ chức 3 buổi tiếp dân, đối thoại các hộ dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, Chủ tịch TP ủy quyền cho 2 Phó Chủ tịch cùng Thanh tra Chính Phủ và Ban Tiếp công dân TƯ tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc Dự án đầu tư xây dựng Công viên Thảo Cầm viên mới tại huyện Củ Chi.

Theo UBND TP, trong năm 2020, Ban Tiếp công dân TP đã bố trí lịch để người đứng đầu chính quyền thành phố tiếp công dân và gửi giấy mời công dân đến dự nhưng diễn biến dịch phức tạp nên các buổi tiếp phải hoãn lại.

Đặc biệt trong 2021, TP trải qua nhiều đợt bùng phát COVID-19 phức tạp nên Chủ tịch TP đã “tập trung toàn tâm, toàn lực” cho chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh
(PLVN) -  Thực hiện chương trình chuyển đổi số trên mọi mặt hoạt động, PC Quảng Ngãi đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Hàng loạt các ứng dụng, phần mềm công nghệ được áp dụng trong quản lí kĩ thuật ở Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong những năm qua. 

Loạt gói thầu xây lắp chỉ 1 đơn vị tham gia ở Quảng Nam là ai?

Một trong những dự án giao thông thi công trên địa bàn Quảng Nam
(PLVN) - Đấu thầu qua mạng nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp , nhưng điều lạ là hầu hết gói thầu xây lắp giao thông Quảng Nam chỉ có 1 nhà thầu “độc diễn”. Và với t ình trạng “ một mình một ngựa” khiến đơn vị trúng thầu với mức giá giảm rất nhỏ, không đáp ứng chủ trương tiết kiệm ngân sách nhà nước. Có hay không vấn nạn ưu ái đấu thầu trên địa bàn Quảng Nam đang được dư luận đặc biệt quan tâm…

Thừa Thiên - Huế thúc tiến độ các dự án hỗ trợ ngư dân

Cảng cá Thuận An kết hợp với âu thuyền tránh trú bão đang được xây dựng.
(PLVN) - Xây dựng các cơ sở hạ tầng nghề cá là một trong những yêu cầu quan trọng để nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản, bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu, thuyền trên biển; đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của Ủy ban Châu Âu (EC) về quản lý cảng cá, góp phần chung trong nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định). Tại Thừa Thiên - Huế, hiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá tại địa phương này chưa đáp ứng nhu cầu đề ra.

Hà Nội: Từ 6/12, học sinh cấp 3 đi học trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chỉ đạo thực hiện việc cho học sinh cấp 3 đi học trực tiếp từ ngày 6/12/2021 và tiếp tục nghiên cứu cho học sinh cấp 2 tiếp tục đến trường sau khi hoàn thành việc tiêm phủ cho học sinh.

Cà Mau thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép"

Cà Mau thực hiện linh hoạt, hiệu quả "mục tiêu kép"
(PLVN) - Ngày 29/11, tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị trực tuyến 3 cấp kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, đề ra nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Thành phố Huế triển khai tuần cao điểm tầm soát COVID-19

Lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Huế.
(PLVN) - Trước thực trạng các ca F0 trên địa bàn thành phố tăng nhanh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa ban hành Kế hoạch 7858 /KH-BCĐ về việc tổ chức tuần cao điểm tầm soát COVID-19 trên địa bàn TP Huế từ ngày 29/11 đến ngày 05/12/2021.

PC Quảng Ngãi không ngừng phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

PC Quảng Ngãi không ngừng phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật
(PLVN) -  Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng. Phong trào “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” được triển khai rộng rãi trong Công ty đã khuyến khích được sức sáng tạo của đông đảo công nhân và người lao động.