TP Hồ Chí Minh cho phép quảng cáo trên xe bus

(PLO) - Thông tin TP HCM chính thức cho phép xe bus được quảng cáo trên thân xe đã khiến nhiều doanh nghiệp, đơn vị vận tải “thở phào nhẹ nhõm”. Quảng cáo trên xe bus là một nhu cầu lớn của nhiều doanh nghiệp, dự kiến việc cho phép hoạt động  này  sẽ góp vào ngân sách TP HCM hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.
Sự thay đổi chủ trương của TP.HCM đã “cởi trói” cho các doanh nghiệp quảng cáo trên địa bàn thành phố. Sự thay đổi chủ trương của TP.HCM đã “cởi trói” cho các doanh nghiệp quảng cáo trên địa bàn thành phố.

“Cởi trói” muộn, nhưng còn hơn không!

Hơn 10 năm qua, từ khi TP HCM có chủ trương cấm quảng cáo trên thân xe bus, nhiều tổ chức, đơn vị đã liên tục có những đề án, đưa ra con số hợp lý và thuyết phục nhằm thay đổi quyết định này. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo, năm nào cũng miệt mài kiến nghị thông qua Hiệp hội quảng cáo TP HCM mong thành phố xem xét “gỡ bỏ” lệnh cấm. Không chỉ thế, những công văn từ cấp Bộ cũng đã có ý kiến về sự bất hợp lý khi thành phố cấm hoạt động quảng cáo trên thân xe bus. Hàng ngàn tỉ đã bị “bỏ không” theo quyết định này. Việc cấm quảng cáo trên xe bus thuộc thành phố quản lý cũng đã gây ra nhiều chồng chéo, bất hợp lý như xe bus do TP.HCM quản lý thì không được quảng cáo, còn xe bus do các tỉnh thành khác, dù lưu thông trên địa bàn thành phố vẫn đươc quảng cáo bình thường. Chính vì thế, chủ trương cấm có, nhưng vẫn tồn tại tình trạng xe bus, xe khách được quảng cáo lưu thông đầy trên đường phố TP HCM.

Từ tháng 4/2016, TP HCM đã cho phép thí điểm quảng cáo trên thân xe bus đối với 171 xe buýt có trợ giá thuộc 10 tuyến. Quyết định này đã đem về cho thành phố gần 15 tỉ đồng cho đến nay. Đó cũng là bước đầu thuận lợi cho việc thành phố tiếp tục triển khai đề án này. Mới đây nhất, TP HCM đã giao Sở Giao thông Vận tải hoàn chỉnh báo cáo kết quả đề án thí điểm quảng cáo xe buýt. Ngoài các tuyến đã thí điểm, giờ đây, Sở GTVT sẽ phối hợp cùng các ban ngành khác mở rộng quảng cáo cho các tuyến còn lại trên địa bàn với hơn 2.000 chiếc. Ngoài ra, có hơn 100 xe không thuộc Sở GTVT quản lý, chủ xe sẽ là người được nhận tiền từ quảng cáo thân xe. Với quyền lợi này, sẽ góp phần thúc đẩy việc tham gia kinh doanh xe bus, xe công cộng của các dịch vụ vận tải, đồng thời khuyến khích sự đầu tư nâng cấp xe nhằm cạnh tranh về khách và thu hút quảng cáo.

Theo quy định của thành phố, số lượng quảng cáo trên thân xe bus cho hàng Việt, thương hiệu Việt và hàng sản xuất tại Việt Nam phải trên 50%, đồng thời phải đảm bảo công bằng, minh bạch, đúng pháp luật để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia rộng rãi. Hiện tại, mỗi  năm TP HCM chi trung bình 1000 tỉ đồng để trợ giá cho xe bus. Khi đề án đi vào thực hiện, các chuyên gia ước tính thành phố sẽ thu thêm ngân sách khoảng 150 tỉ đồng/ năm, một con số không hề nhỏ. 

Hoạt động quảng cáo đang đẩy mạnh

Đề án mới đi vào chính thức, các doanh nghiệp quảng cáo tại TP HCM đã rất nhanh nhạy trong việc cập nhật thông tin để khai thác. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp quảng cáo tại TP HCM đã giới thiệu về loại hình quảng cáo thân xe bus và đã lên những chiến dịch tiếp cận với thương hiệu. Ông Trần Thanh An, đại diện Quảng cáo Việt An cho biết, hiện nay, công ty đã có báo giá về loại hình quảng cáo xe bus để gửi đi các khách hàng lâu năm và tiềm năng của mình. Đồng thời, loại hình quảng cáo này cũng đã được bổ sung vào các chiến dịch quảng cáo lớn đang sắp sửa triển khai.

Bà Nguyễn Thị Thùy Nhi, đại diện Công ty Thương mại Smart House thì cho biết, các doanh nghiệp quảng cáo tại TP HCM tự tin sẽ có thêm nguồn khách hàng mới trong quảng cáo trên xe bus. Lý do là quảng cáo thân xe bus có khá nhiều ưu điểm so với các loại hình quảng cáo ngoài trời khác như trực quan sinh động; độ phủ rộng, nhiều người biết đến (vì xe di động); chi phí thấp hơn nhiều loại hình quảng cáo khác... Quảng cáo trên xe bus cũng phù hợp với đa dạng các loại hình như giới thiệu sản phẩm mới, cung cấp dịch vụ hay cả những chiến dịch truyền thông xã hội. Nhiều công ty quảng cáo khác cũng đã hé lộ nhận được khá nhiều đơn đặt hàng quảng cáo cho sản phẩm bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán này…

Như vậy là, sau hơn mười năm không được phép, giờ đây TP.HCM đã có động thái “cởi trói” cho hoạt động quảng cáo trên thân xe bus. Với một thị trường kinh doanh sôi động và nhu cầu quảng cáo cao hàng đầu cả nước như TP.HCM, có lẽ việc đề án quảng cáo đi vào thực tế ở thời điểm này là khá muộn so với mong đợi của nhiều người. Tuy nhiên, muộn còn hơn không, điều còn lại là cơ quan chức năng có sự quản lý hiệu quả, hợp lý, tránh những tiêu cực có thể xảy ra và khai thác đến mức tối đa hiệu quả quảng cáo, nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng ngân sách. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -