TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo heo nhiễm bệnh “qua mặt” các đội kiểm tra

Đoàn kiểm tra quy trình nhập và pha lóc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn
Đoàn kiểm tra quy trình nhập và pha lóc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn
(PLVN) - Trước khi đến lò mổ, lợn đã được bơm nước, thịt heo ôi thiu, chứa các dịch bệnh như lở mồm long móng; thậm chí một số lái buôn có chiêu trò chặt chân heo bị bệnh để qua mặt đội kiểm tra… Đó là những cảnh báo được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Đoàn kiểm tra thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP HCM đưa ra sau khi kiểm tra đột xuất nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn.

Nội tạng chảy dịch, hôi thối

“Có 3 thùng nhựa lớn đầy nước trắng đục ngâm hàng chục ký sách bò đã chuyển hẳn sang màu đen, bốc mùi hôi thối. Một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn bên cạnh. Ngoài ra, cơ sở cũng đang phân loại hàng chục kg cuống bò, tim bò, lòng bò ngay trên nền dụng cụ cáu bẩn.

Nhiều chân bò chưa cạo sạch lông nằm ngổn ngang trên nền nhà không khác gì bãi rác. Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện nhiều kg phổi, gan bò chảy dịch, xộc vào mũi mùi vị khiến mọi người muốn nôn thốc…”.

Đó là cảnh tượng kinh khủng mà đoàn công tác gồm Đội Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) liên quận, huyện (quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi) cùng các đơn vị chức năng chứng kiến khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh phụ phẩm bò trên đường Nguyễn Thị Kiểu, khu phố 1, phường Hiệp Thành, quận, TP HCM vào rạng sáng 19/1/2019.

Chủ hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Xuân cho biết kinh doanh phụ phẩm bò đã vài năm. Nguồn hàng lấy từ lò mổ tại huyện Gò Dầu (Tây Ninh). Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà Xuân không xuất trình được những hồ sơ liên quan nguồn gốc thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Bà Xuân thừa nhận, lò mổ bỏ mối phụ phẩm bò cho cơ sở của bà. Sau khi pha lóc, sơ chế (làm trắng sách bò, luộc đầu bò...), bà bán cho những người lấy hàng nhỏ lẻ bán rong, bán lề đường, bán cho các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu và làm mồi nhậu. 

Quá trình kiểm tra, Đoàn công tác ghi nhận, bà Xuân lưu trữ và kinh doanh hơn 1.200 kg phụ phẩm bò. Đoàn sẽ tiếp tục làm rõ nguồn gốc, chất lượng những phụ phẩm này để có hướng xử lý theo đúng quy định.

Có mặt tại hiện trường, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Đoàn kiểm tra thuộc BQL ATTP TP HCM cho biết, việc hộ kinh doanh này hoạt động đã nhiều năm mà không bị phát hiện hay xử lý cho thấy chính quyền địa phương, UBND phường chưa giám sát chặt hoạt động thu mua và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Việc kinh doanh không đảm bảo ATTP như vậy sẽ rất nguy hại cho người tiêu dùng, đặc biệt là khi những sản phẩm không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường.

Chặt chân heo giấu bệnh

Trong chiến dịch tổng kiểm tra thực phẩm bẩn nói trên, trước đó, khuya 18/1/2019, Đoàn cũng đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP HCM). Đại diện BQL chợ cho biết, các ngành hàng kinh doanh chính tại chợ là thịt heo, rau, củ, quả, trái cây.

Hàng hóa nhập tại chợ có nguồn gốc xuất xứ trong nước chiếm khoảng 95%, nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 4%, các nước khác khoảng 1%. Riêng đối với mặt hàng thịt heo, đại diện BQL chợ cho biết thêm, thời điểm cao điểm tại chợ tiêu thụ lên khoảng 11.000 con mỗi ngày – đêm. Lượng thịt được tiêu thụ là rất lớn, đặc biệt trong dịp lễ, Tết. 

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò tại quận 12 và phát hiện nhiều sai phạm.
Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh phụ phẩm bò tại quận 12 và phát hiện nhiều sai phạm. 

Song song đó là những nguy cơ bỏ lọt thịt heo có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc chủ hàng gian lận tiêu thụ thịt heo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng… BQL chợ đã sửa chữa cơ sở vật chất, thay mới hệ thống camera giám sát, làm tốt công tác kiểm tra, an ninh chợ… Những trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản xử lý nghiêm. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin, thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận bùng phát dịch lở mồm long móng. Tại TP HCM, vài ngày trước, lực lượng kiểm tra đã phát hiện hơn 60 con heo bị lở mồm long móng từ Đồng Nai vận chuyển về TP, buộc phải tiêu hủy.

Tháng trước đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện lô hàng 20 con heo có những biểu hiện bệnh tương tự. Ngoài ra, một số mẫu thịt heo thành phẩm được bán ở chợ truyền thống cũng bị phát hiện heo bệnh. 

Bà Lan nhận định: “Thời điểm cận Tết nhu cầu mua hàng hóa của người dân tăng cao, hiện nay thịt heo lại tăng giá. Tuy nhiên, số lượng heo được giết mổ tập trung, công nghệ hiện đại tại TP HCM chưa đáp ứng được 100% nhu cầu.

Nhiều người lựa chọn vận chuyển heo được giết mổ ở các tỉnh lân cận về TP. Quá trình giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ còn khá phức tạp. Đoàn đã phát hiện nhiều vi phạm như: heo chở đến đã được bơm nước, thịt heo ôi thiu, các dịch bệnh như lở mồm long móng, một số lái buôn có chiêu trò chặt chân heo bị bệnh để qua mặt đội kiểm tra…

Do đó, theo bà Lan, địa phương cần phải phối hợp tốt cùng lực lượng thú y nhằm ngăn chặn heo bị bệnh nhập vào TP. Cụ thể, mỗi xe hàng, mỗi con heo phải được kiểm tra, không để lọt lưới vi phạm… Ngoài ra, khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm ở các cơ sở uy tín, không mua hàng trôi nổi, giá rẻ. Khi phát hiện thực phẩm có dấu hiệu lạ cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng”.

Trước đó, Đoàn kiểm tra BQL ATTP TP HCM cũng đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP HCM). Chợ chủ yếu hoạt động vào ban đêm gồm 3 nhà lồng với 1.424 ô vựa của 945 thương nhân, kinh doanh chủ yếu là mặt hàng rau, củ quả.
Năm 2018, tổng lượng hàng nhập về chợ khoảng gần 1,4 triệu tấn, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi ngày, lượng hàng về chợ này là gần 3.700 tấn, trong đó, có 15% sản phẩm nông sản có xuất xứ từ Trung Quốc.
Dưới 10% nông sản đạt các chứng nhận VietGAP, GlobalGAP. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng đã kiểm tra đột xuất giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của nhiều ô vựa kinh doanh.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.