TP Hồ Chí Minh: Ai chịu trách nhiệm về việc cẩu xe của người dân lúc nửa đêm?

(PLO) - Gần 1 năm sau khi cưỡng chế bất thành công trình tường bao của gia đình ông Đào Minh Quân, UBND phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP HCM tiếp tục huy động lực lượng phá dỡ rào sắt,  “xông” vào khu nhà, đất của ông này để cẩu  xe ô tô mang đi.
Chiếc xe ô tô Mercedes BKS 51A-545.80 (phủ bạt) của Quân vẫn được UBND phường Linh Xuân tạm giữ Chiếc xe ô tô Mercedes BKS 51A-545.80 (phủ bạt) của Quân vẫn được UBND phường Linh Xuân tạm giữ

Huy động lực lượng cẩu xe lúc nửa đêm

Khoảng 23h ngày 21/12/2017, UBND phường Linh Xuân “bất ngờ” huy động lực lượng và xe cẩu đến khu đất của gia đình Quân tại địa chỉ 217/29/14 đường số 11, khu phố 4, phường Linh Xuân để cẩu chiếc xe ô tô Mercedes BKS 51A-545.80 mang đi.

Sự việc kéo dài đến hơn 1h sáng ngày hôm sau đã gây hoang mang và bức xúc cho hàng chục người trong khu vực. Dù người nhà và nhân viên của ông Quân xin được cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu khu đất, giấy tờ xe… nhưng vẫn bị gạt đi vì lực lượng tại hiện trường vẫn cho rằng không có giấy uỷ quyền… 

Chủ tịch phường Linh Xuân có bao biện?

Được biết, ngày 1/2/2018, sau gần 1,5 tháng, lãnh đạo phường Linh Xuân và ông Quân mới có buổi làm việc đầu tiên về sự việc này. Ông Trần Duy Long - Chủ tịch UBND phường Linh Xuân cho rằng, việc di chuyển xe của ông Quân về phường là “nhằm đảm bảo tài sản của ông Quân, đảm bảo quyền đi lại của người dân, tránh xảy ra xô xát”?. 

Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên ngày 2/2/2018, ông Long lại cho rằng, việc ông Quân để xe ở vị trí đó là lối đi chung, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của nhiều người dân trong khu đất phía sau. Phường đã phát loa thông báo yêu cầu chủ phương tiện chấp hành di chuyển xe, nhưng không ai nhận là chủ phương tiện nên phải di chuyển xe về phường để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa phương và công tác phòng chống cháy nổ, bảo đảm tài sản cho chủ phương tiện.

“Ngay khi chính quyền xuống, nhân viên của tôi đã xin được cung cấp toàn bộ giấy tờ xe ô tô BKS 51A-545.80, sổ đỏ của toàn bộ khu đất (trong đó có cả phần đất tôi đang để xe) mang tên tôi. Tuy nhiên, họ lại yêu cầu người này phải có giấy uỷ quyền? Hành động vô cớ xông vào nhà tôi và cẩu xe mang đi là không thể chấp nhận được”, ông Quân bức xúc.

Bất chấp quyết định của Toà án?

Trước đêm diễn ra việc cẩu xe của ông Quân 02 ngày (tức ngày 19/12/2017), UBND phường Linh Xuân cũng đã “kéo quân” xuống nhà ông Quân để tháo dỡ hàng rào bằng sắt ông Quân dựng trên phần đất của mình.

Theo ông Quân, vào đầu tháng 1/2017, ông xây một bức tường bằng gạch cao 1m, dài 4m kéo từ bức tường nhà trọ số 217/29/16 đến hết phần ranh đất nhà ông với mục đích làm rào chắn khu đất của mình để đảm bảo an ninh. Nhưng ngày 19/1/2017, UBND phường Linh Xuân cho rằng ông Quân có hành vi xây dựng tường rào trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ nên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Không chấp nhận, ông Quân đã khởi kiện hành chính đối với UBND phường Linh Xuân.

Đáng chú ý là trong khi TAND quận Thủ Đức đang thụ lý giải quyết vụ án thì ngày 8/2/2017, UBND phường Linh Xuân đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc ông Quân phải đập bỏ bức tường rào trên vì cho rằng ông Quân đang khởi kiện nhưng vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, TAND quận Thủ Đức kịp thời ngăn chặn việc cưỡng chế này. Ngay tại bản án, TAND quận Thủ Đức cũng đồng tình với ý kiến đại diện VKS rằng, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Quân là chưa phù hợp với quy định pháp luật. Việc xác định vị trí ông Quân xây tường rào là không đúng so với thực tế. Toà án còn khẳng định, phần diện tích đất dùng làm lối đi ngang 3m kéo dài từ hẻm 217 vào hết khu đất nhà ông Quân không phải là đường hẻm lưu thông công cộng theo quy định mà là lối đi nội bộ trong tổng diện tích đất ông Quân là chủ sử dụng. Ông Quân được phép xây tường rào làm ranh đất. Tuy nhiên, ông Quân chỉ vi phạm khi không xin phép.

Ngày 18/12/2017, ông Quân đã đập bỏ bức tường gạch xây xi măng  để thay bằng hàng rào bằng những thanh sắt. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau (19/12), UBND phường Linh Xuân đã huy động lực lượng xuống tháo dỡ và đến đêm 21 rạng sáng 22/12 lại tiếp tục huy động lực lượng “xông” vào phần đất ông Quân để cẩu xe của ông Quân mang đi.

Ông Quân cho biết, khi đi công tác về, ông định làm đơn trình bào về việc bị mất trộm xe ô tô. Nhưng sau khi nghe nhân viên báo lại sự việc và xác định rõ UBND phường Linh Xuân đã cẩu xe, nên ông đã khởi kiện tại Toà án cùng cấp về hành vi hành chính này. 

Công Lý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.