TP Hồ Chí Minh: 75% F0 tử vong là người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều qua (22/11), tại cuộc họp báo do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM tổ chức, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, tuần qua, số F0 ở TP dao động mức 1.000 ca, với tình hình này thì không thể nói là có đợt dịch mới.
Tuần qua, số F0 ở TP HCM dao động mức 1.000 ca/ngày. Tuần qua, số F0 ở TP HCM dao động mức 1.000 ca/ngày.

Sở Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng, thực hiện nghiêm 5K.

Theo bà Mai, vừa qua, Sở Y tế có công văn trình Bộ Y tế, kiến nghị cho phép F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ liều vacicne, được giảm thời gian cách ly trong 7 ngày. “Đây là chủ trương dựa trên cơ sở các trường hợp ghi nhận F0 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Những trường hợp này trên 81% không có triệu chứng và có xét nghiệm âm tính ngày thứ 7”, bà Mai nói.

Liên quan số ca tử vong những ngày vừa qua, bà Mai cho biết trong ba ngày 19-21/11, TP có 151 người tử vong. Trong đó có 18 ca mắc bệnh nền. Theo thống kê, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vaccine nào hoặc tiêm chưa đủ liều.

Bà Mai cho biết có nhiều yếu tố liên quan đến những người tử vong chưa tiêm vaccine, như việc những trường hợp này thuộc nhóm chống chỉ định, người lớn tuổi ngại tiếp cận vaccine. “Những người này khi mắc COVID-19 thì khả năng tử vong rất cao”, bà Mai nói.

Với một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn tử vong, bà Mai cho rằng vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Cụ thể, khi số F0 tăng lên, khoảng 15% đến 20% ca mắc có diễn tiến nặng.

Trong số các trường hợp nặng, có 5% trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong. Bởi vậy, ngay cả khi độ phủ vaccine ở mức cao, các ca tử vong do COVID-19 vẫn xuất hiện là điều không tránh khỏi.

"Để giảm số ca tử vong, chúng ta cần giảm số F0 nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ liều vaccine", bà Mai khuyến cáo.

Báo chí phản ánh vừa qua, nhiều trường hợp dương tính khi báo địa phương nhưng không được tiếp nhận, cấp thuốc. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết, đơn vị có ghi nhận tình trạng này.

Theo ông Tâm, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là một số trạm y tế địa phương không đủ nhân sự hoặc đường dây nóng hoạt động chưa được thông suốt. Về việc này, ông Tâm cho hay ngành Y tế sẽ chấn chỉnh.

Ông Tâm cho biết, theo quy trình, nếu người dân phát hiện dương tính sẽ báo cho trung tâm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động. Trong 24 giờ, trạm cử nhân viên xuống tận nhà người dân kiểm tra, qua đó sẽ có đánh giá tình trạng bệnh cũng như điều kiện cách ly tập trung hay tại nhà.

“Hiện có một số người dân khi báo không được cấp thuốc nên họ không báo nữa và gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, việc không khai báo còn thiệt hại cho gia đình người F0”, ông Tâm nói.

Lý giải điều này, ông Tâm cho hay, theo quy định, không phải trường hợp nào cũng được cấp thuốc. Tuy nhiên, những trường hợp F0 sau khi báo cáo sẽ được theo dõi, nếu bệnh nhân chuyển nặng sẽ được đưa lên tuyến trên để can thiệp, còn những F1 trong gia đình cũng được theo dõi để quản lý.

Ông Tâm đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông quy định cấp phát thuốc để người dân hiểu. Trạm y tế địa phương cần thường xuyên theo dõi lực lượng có đủ đáp ứng, đảm bảo tiếp nhận thông suốt đường dây nóng.

Tại Đồng Nai, ghi nhận 53 ca tử vong do Covid-19 vào tuần qua, trong đó 51 người có bệnh nền (tỷ lệ 96%), 29 ca chưa tiêm vaccine. Số ca tử vong từ ngày 15/11 đến 21/11 ở Đồng Nai tăng gần 77% so với tuần trước đó. Độ tuổi trung bình bệnh nhân Covid-19 tử vong là 64. Trong số đó, 16 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, 8 người tiêm một mũi, 29 người chưa tiêm (chiếm tỷ lệ gần 55%) và hầu hết đều mắc bệnh nền.

Số ca nhiễm đang có xu hướng giảm, với 4.219 F0 tuần qua so với tuần trước 5.479 ca. Đánh giá mức độ dịch, Đồng Nai đang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Tuy nhiên, Sở Y tế Đồng Nai nhận định tình hình dịch bệnh sắp tới vẫn còn phức tạp, khó kiểm soát số ca nhiễm trong bối cảnh mở cửa các hoạt động kinh tế - xã hội (bình thường mới).

Nguồn lây chủ yếu ở các địa điểm có nguy cơ cao như chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu nhà trọ. Trẻ em nguy cơ lây nhiễm cao khi đến trường trở lại nhưng chưa hoàn thành tiêm chủng.

Đồng Nai đã triển khai 196 trạm y tế lưu động tại các địa phương (25 trạm tại các khu công nghiệp) nhằm xử lý kịp thời F0 trong cộng đồng. Tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, mục tiêu 100% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine Covid-19, giảm tỷ lệ F0 tử vong. Hiện Đồng Nai đã phủ mũi một cho người trên 18 tuổi, mũi hai đạt 89%; gần 150.000 trẻ được tiêm vaccine (tỷ lệ 50,25%).

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ ở nhà cũng bị… bạo lực

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạo lực mạng là một thuật ngữ xuất hiện trong những năm gần đây. Bạo lực mạng không chỉ gây tổn hại đến người lớn mà còn để lại những hậu quả khôn lường cho trẻ em.

WHO nhận xét về khả năng gây chết người của Omicron

Các nhà sản xuất vaccine đang kiểm tra hiệu quả của vaccine để chống lại Omicron. Ảnh: Zuma
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Christian Lindmeier thông báo rằng cơ quan này “chưa thấy báo cáo về các trường hợp tử vong liên quan đến Omicron”, khi ông đưa ra phán quyết về phản ứng với chủng vi khuẩn mới.

Đại dịch COVID-19 sẽ như thế nào trong tương lai?

Ảnh minh họa. Nguồn: imperial.ac.uk
(PLVN) -  Virus SARS-CoV-2 đang khiến cả thế giới “chao đảo” khi liên tiếp xuất hiện những biến chủng mới. Vậy trong tương lai, loại virus này sẽ “tiến hóa” ra sao? Và liệu con người chúng ta có vượt qua được đại dịch COVID-19 trên toàn cầu?