TP HCM: Ý kiến tâm huyết của một cử tri

(PLO) - Sáng 19/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 1, TP HCM tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. 
Cử tri Nguyễn Hữu Châu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Cử tri Nguyễn Hữu Châu phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Hữu Châu (KP4, P7, Quận 3) đã có nhiều ý kiến tâm huyết. Ông Châu nói: “Về đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, đã có bước tiến dài. Với tinh thần “củi tươi cũng cháy”, hàng loạt vụ bị phát hiện, điều tra, khởi tố, bắt giam như vụ nhiều tướng, tá liên quan đến đánh bạc công nghệ cao, hay sai phạm của lãnh đạo các ngân hàng cùng hàng loạt quan chức cấp cao... Họ làm thất thoát hàng trăm ngàn tỉ đồng của dân, của nước.

Tuy nhiên, các cán bộ lão thành, đồng bào các giới mong đợi Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo xử lý các vụ việc như Mobifone AVG - vụ việc có nhiều khuất tất gây thiệt hại lớn cho vốn của Nhà nước. Đến nay mới đang xử lý sai phạm nghiêm trọng của nguyên bộ trưởng và bộ trưởng đương chức Bộ TT-TT; cần phải xem xét tiếp trách nhiệm những người đứng đầu của các Bộ có liên quan như Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ.

Về xử lý vi phạm Luật Đất đai cũng có bước tiến dài. Chúng ta còn nhớ riêng vụ Đồng Tâm đã gây xôn xao dư luận cả nước. Hiện nay không chỉ một vụ mà hàng loạt vụ liên quan đến trách nhiệm của chính quyền xảy ra trong cả nước. Những sai phạm phổ biến là không làm theo quy hoạch, sai phạm trong thu hồi đất, bồi thường về đất với giá thấp hơn giá thị trường, thậm chí dùng vũ lực cưỡng chế mà nạn nhân là hàng ngàn người “thấp cổ bé họng” bị rơi vào cảnh lầm than. Riêng ở TP HCM, điển hình là Thủ Thiêm (Q.2) giá đền bù 1 lô đất 18 triệu đồng nhưng chính quyền hoặc doanh nghiệp bán lại bán lại với giá 350 triệu đồng. Những khiếu kiện kéo dài hàng 15-20 năm chưa được giải quyết và nhân dân cho rằng chính quyền không màng tới cuộc sống của họ. Sự bất công này còn diễn ra ở các Dự án: tại khu công nghệ cao, khu Rạch Chiếc (Q.9), tại khu Safari (huyện Củ Chi), Dự án Sing – Việt (H.Bình Chánh), Phước Kiển (H. Nhà Bè), khu trung tâm TP như đường Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Bạch Đằng v.v... Những vụ việc này liên quan đến một số lãnh đạo TP.HCM ở nhiều nhiệm kỳ khác nhau. Nhân dân mong đợi Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng sớm vào cuộc, làm đến cùng. Cái gì thuộc về dân thì phải trả lại cho dân. Những quan chức nào xâm phạm lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân phải bị xử lý nghiêm, không để sót người nào. Không thể cứ làm giàu bất chính trên xương máu của nhân dân”. 

Vẫn lời cử tri Châu: “Nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã có nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai”.

Nhân dân tỏ lòng biết ơn Đảng và Nhà nước đã có biện pháp kiên quyết, triệt để trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống sai phạm Luật Đất đai nhằm chăm lo tốt đời sống của người dân. Vì vậy niềm tin của họ đối với chế độ ta ngày càng nâng cao. Tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, suốt đời phụng sự nhân dân là nguyên tắc tư tưởng và hành động của Bác Hồ mà chúng ta phải học tập và làm theo”.

Trước những ý kiến trên, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu: “Ý kiến của cử tri là hết sức tâm huyết, xác đáng. Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, tôi trân trọng tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ báo cáo đầy đủ với Quốc hội và trao đổi với cơ quan chức năng để xử lý và giải quyết. Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên quyết đấu tranh có hiệu quả nhằm loạt trừ tham nhũng, coi tham nhũng là giặc nội xâm, là quốc nạn cần đấu tranh, ngăn chặn. Sắp tới, hội nghị toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ được tổ chức. Những quan điểm, chủ trương, giải pháp quan trọng sẽ được chỉ đạo quyết liệt hơn để các cấp ủy, đơn vị, địa phương trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng một cách kiên trì, kiên quyết để tạo sự chuyển biến ngày càng rõ nét hơn”. 

H. Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.