TP HCM xem xét mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, sẽ đánh giá kỹ tình hình để thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ ở quận 7 hoặc địa bàn khác...
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị lần thứ 9 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI, hôm nay, 14/10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, thành phố sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ.

“Có thể quận 7 hoặc địa phương nào đó, TP HCM sẽ đánh giá kỹ tình hình. Tinh thần khẩn trương nhưng phải đánh giá kỹ. Nếu nôn nóng một chút thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch”, ông Phan Văn Mãi nói.

Cũng bên lề Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM thông tin về một số vấn đề liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế theo địa bàn.

Theo Chủ tịch TP HCM, TP HCM đang nghiên cứu để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ. Tổ công tác của TP HCM, cơ quan chức năng và các chuyên gia sẽ đánh giá tình hình tại thành phố. Đầu tiên là phải đánh giá xem TP HCM ở cấp độ dịch nào theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và tổ chức các hoạt động theo các cấp độ phù hợp.

Dự kiến trong tháng 10/2021, TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch trong đợt dịch bùng phát lần 4, triển khai công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thời gian tới. Đồng thời, thành phố sẽ nêu cụ thể việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

TP HCM đang áp dụng các bộ tiêu chí trong các lĩnh vực như sản xuất, giao thông - vận tải, công thương, du lịch… làm cơ sở để các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động. Từ hướng dẫn tạm thời của Chính phủ, TP HCM sẽ cập nhật và có sự điều chỉnh cho phù hợp với từng lĩnh vực.

"Đây cũng là cách tiếp cận chung của thế giới. Các lĩnh vực như giáo dục, sản xuất, y tế, kinh doanh, dịch vụ… đều có tiêu chí an toàn của lĩnh vực đó. Đây như là phụ lục, sau này có gì thì thay đổi, điều chỉnh phụ lục", ông Phan Văn Mãi cho biết. “Chỉ thị 18 trước đó hay Nghị quyết 128 mới đây của Chính phủ là khung chính sách. Còn lại cụ thể sẽ được cập nhật tùy theo tình hình”.

Chủ tịch TP HCM nhận định, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn có sự cải thiện, đạt được kết quả cơ bản. "Tuy nhiên, nếu nói bền vững chưa, TP HCM trở lại trạng thái "bình thường mới" chưa, thì tôi khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch. Tính đến thời điểm này, TP HCM chưa thể nói là đã trở lại trạng thái "bình thường mới", ông Mãi nói.

Cụ thể, theo ông Phan Văn Mãi, các cơ quan nhà nước trên địa bàn chưa hoạt động đầy đủ hết, hoạt động dạy và học trực tiếp chưa trở lại hết, hoạt động của các cơ sở y tế và rất nhiều hoạt động bình thường khác của xã hội cũng chưa khôi phục được hoàn toàn...

“Được như hiện nay là rất mừng và thành phố cố gắng phát huy, nếu có diễn biến gì đó phức tạp hơn thì buộc TP HCM phải điều chỉnh trở lại. Ngay cả theo diễn tiến thuận lợi như hiện nay thì tháng 11/2021 cũng chưa thể trở lại trạng thái "bình thường mới" hoàn toàn được. Tôi chưa thể nói một mốc thời gian nhất định TP HCM sẽ trở lại trạng thái bình thường mới. Hy vọng tình hình sắp tới sẽ tốt hơn”, lãnh đạo TP HCM chia sẻ thêm.

Nhân Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.

Phát triển một số báo đối ngoại quốc gia

Báo in Việt Nam News sẽ được phát triển thành báo đối ngoại quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1976/QĐ-TTg phê duyệt mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển một số báo in và báo điện tử đối ngoại quốc gia giai đoạn 2022-2030.

Xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN: Cần có cơ chế đầy đủ để nhân dân cùng giám sát

Đoàn giám sát của UB MTTQ thị xã Phổ Yên giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân của Chủ tịch UBND phường Ba Hàng (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).
(PLVN) -  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, tại Hà Nội.

Đi đến cùng ý nghĩa của câu nói “văn hóa còn thì dân tộc còn”

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm trong khuôn khổ Hội nghị.
(PLVN) - Đây là Hội nghị để nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động để “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ khi phát biểu kết luận phiên thảo luận Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11.