TP HCM vẫn muốn cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP HCM vẫn mong muốn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 vì việc đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh, sinh viên là ưu tiên hàng đầu của TP. 


Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM diễn ra chiều 29/2, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ thành phố đã đề nghị Chính phủ cho học sinh nghỉ hết tháng 3. Đề xuất này có sự bàn bạc rất kỹ với các sở, ngành chuyên môn, nhất là căn cứ vào tình hình dịch hiện nay.

Trong những ngày qua, TP HCM đã đón gần 10 nghìn người trở về từ Hàn Quốc. Tính riêng trong ngày 28/2, TP HCM có 13 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với hơn 1.200 hành khách. Từ ngày 29/2, số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc tới TP HCM giảm xuống còn 10 chuyến/ngày với lưu lượng trên 1.000 khách. Với mức độ dịch bệnh và số lượng người về từ Hàn Quốc, Sở Y tế TP HCM đã chủ động triển khai mở rộng nhiều khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phòng đề nghị Sở Y tế TP HCM tính toán lại tổng số giường bệnh cách ly trong thời gian tới và có thể đề nghị thành lập khu cách ly quốc gia, đồng thời hình thành một trung tâm điều hành nhân lực.

Theo ông Phong, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo “cánh cửa kiểm soát dịch bệnh đang dần khép lại, từ mức cao đến rất cao”.

Tuy Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng đang kiểm soát dịch tốt nhưng phải luôn tính đến phương án chống dịch xấu nhất để kiểm soát tình hình, phòng dịch hiệu quả bởi "giới hạn đỏ" của TP HCM là 1.000 ca mắc bệnh và nếu vượt con số này thì TP HCM sẽ “vỡ trận”.

Đề cập đến nguy cơ dịch bệnh lây lan trong các trường học, người đứng đầu chính quyền TP HCM cho biết, TPHCM có 2.000 trường học với 1,9 triệu học sinh và giáo viên. Ngoài ra, còn có các trường đại học đóng trên địa bàn và 78.000 học sinh trường tư thục.

"Nếu 1 trường hợp xảy ra thì sẽ lây lan rất nhanh như đã có trường hợp bệnh nhân thứ 31 của Hàn Quốc, chưa kể ý thức tự bảo vệ của trẻ còn hạn chế. Vì vậy, việc bảo đảm sức khỏe cho học sinh là hàng đầu”, ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP HCM, nếu quyết định cho học sinh nghỉ học theo từng tuần thì rất bất tiện trong việc chủ động bố trí sinh hoạt và công tác của các gia đình có con nhỏ, nên TP đã đề xuất cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3. 

Tuy nhiên, đề xuất của TPHCM vừa qua không được Chính phủ trả lời cụ thể và với lịch thi THPT Quốc gia được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, thì học sinh học lớp 12 không thể nghỉ như vậy, bởi không còn thời gian để học bù. Do đó, TP đã quyết định cho học sinh khối này đi học vào ngày 9/3.

“Sắp tới, khi 73.000 học sinh và giáo viên lớp 12 đi học trở lại, TP phải tính toán đủ số lượng khẩu trang, còn nếu không đeo khẩu trang đến trường thì phải tính toán mức an toàn cho học sinh và giáo viên như đo thân nhiệt, vệ sinh khử khuẩn… Những học sinh, giáo viên có thân nhiệt không ổn định không được đến trường”, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

TP HCM vẫn muốn cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3 ảnh 1
 Những ngày vừa qua, TP HCM đã đón gần chục nghìn người trở về từ Hàn Quốc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM Huỳnh Thành Đạt thì bày tỏ sự lo lắng khi sinh viên đi học trở lại. Ông Đạt cho biết, Đại học Quốc gia TP HCM có 75.000 sinh viên của 7 trường thành viên và số lượng sinh viên ở ký túc xá là khoảng 45.000 người, khi nhập học sẽ có nhiều sinh viên từ các tỉnh thành, kể cả nơi đã từng có dịch, tập trung tại TP HCM. “Đây là điều rất đáng lo ngại” - ông Đạt bày tỏ.

Bên cạnh đó, các trường thành viên đang trực tiếp đào tạo cho khoảng 1.000 sinh viên Hàn Quốc và 50 sinh viên Trung Quốc, trong đó có một số trường hợp đến từ Vũ Hán. Từ sau Tết Nguyên đán, Đại học Quốc gia TP HCM đã đề nghị các đối tác hoãn đưa sinh viên này quay lại Việt Nam.

“Khi sinh viên đi học trở lại sẽ là môi trường tập trung rất đông người. Nếu một sinh viên bị nhiễm bệnh Covid-19, thì cả trường và người dân đều bị ảnh hưởng. Thời gian tốt nghiệp đại học chậm lại một chút cũng không sao cả”, ông Đạt nói. 

Vì vậy, ông Đạt kiến nghị nên cho sinh viên tất cả các trường đại học tại TP được nghỉ học cho đến hết tháng 3/2020.

TP HCM vẫn muốn cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3 ảnh 2
 Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, nếu Đại học Quốc gia TP HCM đã có đề nghị cho học sinh sinh viên nghỉ hết tháng 3 thì tuần tới ông sẽ làm việc với Đảng ủy các trường đại học, cao đẳng để thống nhất phương án thực hiện và thời gian nghỉ học một cách hợp lý.

Mong muốn của lãnh đạo TP HCM là vẫn cho học sinh nghỉ học hết tháng 3 vì việc đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh, sinh viên là ưu tiên hàng đầu của TP.

Trước đó, vào sáng 29/2, UBND TP HCM đã họp và quyết định kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh - sinh viên trên địa bàn như sau: học sinh lớp 12 (cả học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 8/3. 

Học sinh mầm non và phổ thông (từ lớp 1 đến lớp 11) cùng học viên của các trung tâm tin học - ngoại ngữ, cơ sở dạy thêm, giáo dục kỹ năng sống nghỉ đến hết ngày 15/3. Riêng học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ đến hết tháng 3.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...