TP HCM vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chuẩn bị kịch bản xấu hơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chính vì vậy từ nay đến 1/8 hoặc trong 2 tuần nữa, thành phố cũng phải chuẩn bị tính tới diễn biến xấu hơn để chuẩn bị khởi động kịch bản 3.
TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch đến 1/8/2021. TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch đến 1/8/2021.

Giảm thiểu lây nhiễm trong khu phong tỏa

Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thông tin, trên thực tế ghi nhận có tình trạng người dân trong khu phong tỏa không nghiêm túc cách ly, số lượng F0 phát hiện khu phong tỏa chiếm đa số trong số F0 hằng ngày, thậm chí có ngày hơn 70% số ca toàn thành phố.

Lãnh đạo thành phố cho biết trọng tâm sắp tới thành phố sẽ đảm bảo kỷ cương giãn cách, các công văn của UBND TP HCM gần đây cũng có quy định liên quan đến khu phong tỏa nhằm triệt để cách ly người với người, gia đình với gia đình và không tiếp xúc với những người xung quanh, chính quyền tại địa phương đó phải có các phương án cung cấp thực phẩm hoặc đi chợ thay người dân, giảm thiểu cơ hội giao lưu, lây nhiễm bệnh trong những khu vực này.

“Các địa phương phải có trách nhiệm tổ chức sao cho đảm bảo nhu cầu tối thiểu của bà con trong khu phong tỏa, tổ chức một cách trật tự, ngăn nắp, giảm thiểu tối đa cơ hội giao lưu. Chỉ có làm như vậy thì các khu phong tỏa mới nhanh chóng được giải tỏa", ông Dương Anh Đức nói.

Thông tin về công tác vận chuyển hiện nay, ông Dương Anh Đức cho biết trên 2/3 phương tiện đang đi trên đường là shipper, trong số đó là xe công nghệ và xe ôm truyền thống chuyển sang công việc vận chuyển. Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu là việc không thể dừng lại, do đó hoạt động này cần phải tổ chức có trật tự, quy củ để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Các shipper chỉ được vận chuyển những hàng hóa thiết yếu nếu không sẽ bị xử phạt. Trong thời gian từ nay đến 1/8 chỉ còn 8 ngày, đây là thời gian phải chấp nhận hy sinh một số tiện nghi nhất định, hạn chế tối đa những nguy cơ.

Tăng cường phương án 5 tại chỗ

Cũng tại họp báo, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM thông tin, tình hình dịch vẫn chưa dừng lại và đang diễn biến hết sức phức tạp. Nguyên nhân bên cạnh khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh, khó lường còn có nguyên nhân chủ quan khác là ở nhiều địa bàn chưa thực hiện nghiêm, tốt các biện pháp phòng chống dịch cả từ các cấp ngành chống dịch và người dân. Ông Mãi cho rằng, việc này cực kỳ nguy hiểm và nếu không dừng lại và không thực hiện tốt, thì tình trạng sẽ nguy hơn.

TP HCM vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chuẩn bị kịch bản xấu hơn ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM thông tin về tình hình dịch của TP HCM.

TP HCM cũng sẽ sớm có văn bản quy định đối tượng và thời gian giới hạn khung giờ nhất định khi ra ngoài đường. Đồng thời thành phố sẽ tăng cường việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Mãi cũng cho biết, TP HCM hiện vẫn chưa xác định được đỉnh dịch, chính vì vậy từ nay đến 1/8 hoặc trong 2 tuần nữa, thành phố cũng phải chuẩn bị tính tới diễn biến xấu hơn để chuẩn bị khởi động kịch bản 3 trong đó có phong toả mạnh mẽ hơn, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp khác. Việc này không chỉ các cơ quan chức mà cả người dân phải có ý thức và tâm thế chuẩn bị.

Về nhiệm vụ điều trị F0 được xem là nhiệm vụ chính trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung nguồn lực có thể có, tổ chức một cách khoa học để điều phối công tác điều trị có hiệu quả thực hiện mục tiêu giảm tử vong.

"Chúng tôi đang huy động nhiều hơn nữa các bệnh viện tư nhân để có thể mở rộng nặng lực tiếp nhận và điều trị trong giai đoạn trước mắt lên tới 900 giường. Chúng tôi sẽ rà soát lại để tăng năng lực tiếp nhận và điều trị. Đồng thời, triển khai thêm các cơ sở dã chiến, trang bị thêm để nâng cao năng lực này trong tình huống số bệnh nhân tăng cao", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Về nguồn nhân lực y tế, thời gian qua TP HCM nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương và các địa phương. Tuy nhiên hiện nay, dịch cũng đang diễn biến phức tạp tại các địa phương, do đó bên cạnh sự tiếp nhận giúp đỡ từ Trung ương và các địa phương khác, TP.HCM sẽ huy động tối đa nguồn lực, phát huy cao độ phương châm 5 tại chỗ xuyên suốt./.

Vũ Hường/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.