TP HCM: Trường ĐH Gia Định bị tố cáo “chây ì” tiền thuê trụ sở

Tòa nhà ERC Việt Nam đang sử dụng thuê của ông Phong
Tòa nhà ERC Việt Nam đang sử dụng thuê của ông Phong
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn của vợ chồng ông Trần Minh Phong và Trần Thị Lệ Thủy (cùng SN 1973, địa chỉ thường trú tại phường 12, quận 8, TP. HCM) phản ánh về việc Trường Đại học Tư thục Công nghệ Thông tin Gia Định (gọi tắt là Trường ĐH Gia Định) thuê nhà nhưng không trả tiền. Đồng thời, đại diện nhà trường còn có dấu hiệu làm giả hợp đồng mua bán, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  (GCNQSDĐ) nhằm mục đích bất minh đối với tòa nhà của vợ chồng ông Phong cho thuê.

Trường nợ tiền thuê trụ sở

Theo tài liệu, vợ chồng ông Phong đồng sở hữu một tòa nhà với diện tích hơn 300m2 tại địa chỉ 86 – 88 – 92 (chung một tòa nhà và không có số 90 ở giữa) tại đường Huỳnh Văn Bánh, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM được cấp GCNQSDĐ vào năm 2010.

Ngày 19/3/2013, vợ chồng ông Phong ký hợp đồng thuê nhà với phía đại diện của Trường ĐH Gia Định là ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, chức vụ Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Phó hiệu trưởng nhà trường với mức giá 25.000 USD/tháng. Mục đích thành lập cơ sở 4 của trường để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.

Trong hợp đồng thuê nhà, Trường ĐH Gia Định chỉ định cho Công Ty TNHH Nghiên Cứu và Giáo Dục Việt Nam (viết tắc là ERC Việt Nam) có trụ sở tại 38/6G Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM thay thế Trường ĐH Gia Định đặt cọc, trả tiền thuê nhà và làm trụ sở hoạt động cho đến nay.

Từ năm 2013 đến hết 4/2017, Trường ĐH Gia Định đã không có trách nhiệm dẫn đến ERC Việt Nam liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà theo hợp đồng như nợ tiền, trả tiền không đúng thời gian quy định. Tính đến ngày 16/04/2017 còn nợ 06 tháng tiền thuê nhà là 150.000 USD (tương đương 3.398.250.000 đồng).

Do Trường ĐH Gia Định nhiều lần vi phạm hợp đồng, ông Phong có văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và yêu cầu chậm nhất đến ngày 8/4/2017 phải giao trả lại căn nhà nói trên. Tuy nhiên, phía Trường ĐH Gia Định không giao nhà theo đúng văn bản mà ông Phong đã gửi.

Nghi làm giả giấy tờ

Ngoài việc liên tiếp nợ tiền thuê nhà, phía đại diện Trường ĐH Gia Định là ông Tuấn Anh còn có dấu hiệu làm giả hợp đồng mua bán và GCNQSDĐ nhằm chiếm đoạt căn nhà đã thuê của vợ chồng ông Phong.

Theo đó, tháng 3/2016, Thanh Tra Sở LĐTB&XH TP. HCM có nhận được đơn của một công dân tố cáo đích danh ông Tuấn Anh, có hành vi làm giả Hợp đồng mua bán nhà số 86 – 88 – 92 Huỳnh Văn Bánh để củng cố hồ sơ cho hoạt động đào tạo của trường và các hành vi vi phạm pháp luật khác ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Ông Phong nói: “Vào ngày 1/4/2016, Thanh tra Sở LĐTB và XH mời làm việc, tôi mới hay căn nhà của mình bị ông Tuấn Anh làm giả giấy tờ. Có cả hợp đồng mua bán và GCNQSDĐ giả. Từ ngày làm việc đến nay, phía Thanh tra Sở chưa trả lời cho tôi thêm về biến diễn biến sự việc”.

Làm việc với Thanh tra Sở LĐTB và XH TP. HCM về vấn đề đơn tố cáo mà ông Phong nói đến, ông Trương Quang Khánh, Thanh tra viên, người thụ lý hồ sơ cung cấp cho PV một Hợp đồng mua bán căn nhà số 88 – 88 – 92 Huỳnh Văn Bánh giữa vợ chồng ông Phong và ông Tuấn Anh được ký kết vào ngày 15/04/2013 có công chứng với giá 83 tỷ đồng và một GCNQSDĐ do ông Tuấn Anh đứng tên căn nhà nói trên. Cả hai loại giấy tờ này đều là bản photo.

Hợp đồng mua bán mua bán nhà và GCNQSDĐ nghi làm giả
Hợp đồng mua bán mua bán nhà và GCNQSDĐ nghi làm giả

Ông Khánh cho biết, hai loại giấy tờ trên là do người tố cáo cung cấp theo đơn. Dù vụ việc kéo dài hơn 1 năm nhưng do chưa mời được những người liên quan đến làm việc nên chưa có kết luận cuối cùng.

Điều khá lạ thường, hợp đồng mua bán ký kết vào ngày 15/4/2013 nhưng GCNQSDĐ lại được cấp vào ngày 23/08/2010. Đối chiếu GCNQSDĐ nghi là giả mang tên ông Tuấn Anh và thật mang tên vợ chồng ông Phong thì giống nhau ở mã số BB523499, ngày cấp 23/08/2010, người ký và nơi cấp. Chỉ khác nhau tên chủ sở hữu, địa chỉ ở mặt bìa và những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.

Đến nay, chưa rõ ông Tuấn Anh sử dụng GCNQSDĐ nghi là giả này nhằm vào mục đích gì nhưng đã xâm hại đến pháp luật và quyền, lợi ích của ông Phong đối với căn nhà trên.

Để thông tin thêm khách quan, PV tìm đến địa chỉ 86 – 88 – 92 Huỳnh Văn Bánh để tìm hiểu thêm nhưng bảo vệ phía ERC Việt Nam cho biết lãnh đạo đã đi vắng, không còn ai ở nhà để tiếp PV. Bảo vệ ERC Việt Nam đề nghị PV để lại thông tin nhằm liên lạc sau nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.