TP HCM: Tranh chấp, mâu thuẫn tại Dự án Riviera Point

(PLVN) - Không chỉ tranh chấp hợp đồng thuê đất, quyền sử dụng đất và các công trình trên đất, thời gian gần đây các doanh nghiệp, chủ cơ sở đang kinh doanh trên khu đất làm Dự án Đầu tư xây dựng khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại của Cty TNHH Riviera Point (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) còn bị trấn áp tinh thần, cưỡng đoạt tài sản, che chắn lối đi… làm tê liệt hoạt động kinh doanh.
Khu đất bị rào chắn Khu đất bị rào chắn

Đáng chú ý, những doanh nghiệp và chủ cơ sở kinh doanh trên đã ký hợp đồng thuê đất với cá nhân và doanh nghiệp không còn quyền sử dụng đối với các khu đất này.

“Nạn nhân” trong quan hệ giao dịch này là Cty Truyền thông Moving On (Cty Moving On - 582/1 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Phú) và Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống 102 (582/12 Huỳnh Tấn Phát). Trước đó, năm 2015, Cty Moving On ký hợp đồng thuê khu đất trên với ông Trần Văn Thanh. Năm 2017, Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống 102 (Cơ sở 102) ký hợp đồng thuê khu đất với Cty CP Thương mại dịch vụ Phong Ngọc (Cty Phong Ngọc) do bà Lê Thị Ngọc Thủy làm đại diện.

Đáng chú ý, ngày 14/3/2014, UBND quận 7 đã ban hành quyết định (Quyết định số 27/QĐ-UBND) thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đứng tên ông Trần Văn Thanh vì ông này đã chuyển nhượng cho Cty TNHH Riviera Point để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc phức hợp nhà ở - thương mại. Thế nhưng năm 2015, ông Thanh vẫn còn giữ GCNQSĐ và trưng ra để ký hợp đồng cho thuê đất đối với hàng chục doanh nghiệp, cá nhân trong đó có Cty Moving On.

Theo đó, ông Thanh cho Cty Moving On ký thuê khu đất rộng 2000m2, thời hạn thuê là 3 năm rưỡi. Kể từ ngày 15/8/2015 ngày ký hợp đồng đến nay, Cty Moving On đều trả tiền trực tiếp vào tài khoản đứng tên ông Trần Văn Thanh với số tiền 50 triệu đồng/tháng. 

Ở khu đất rộng hơn 22.700m2 nằm trong Dự án Riviera Point, phần gần đối diện khu đất ông Thanh cho Cty Moving On thuê làm phim trường, bà Lê Thị Ngọc Thuỷ, đại diện Cty Phong Ngọc cũng đã xây dựng lên khu vui chơi giải trí cho trẻ em. Và cho cho Cơ sở 102 của bà H.T.B.L thuê 1 phần diện tích của khu đất với diện tích 231m2 tại địa chỉ 582/12 Huỳnh Tấn Phát để mở nhà hàng ăn uống.

Lý do để Cty Phong Ngọc cho rằng đủ quyền để cho thuê đất thuộc Dự án Riviera Point vì công ty này và Cty TNHH Tấn Trường (15B/104 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) đã ký một hợp đồng dịch vụ với nội dung được quyền thuê lại toàn bộ công trình trên sân tập golf “ASIA GOLF” toạ lạc tại địa chỉ 582/12 Khu phố 2, đường Huỳnh Tấn Phát vì trước đó Cty TNHH Tấn Trường đã ký hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Riviera Point với tư cách là “cung cấp các dịch vụ hỗ trợ”.

Mâu thuẫn diễn ra từ cuối tháng 7/2017, khi ông Trần Minh Tấn (Giám đốc Cty TNHH Tấn Trường, con trai ông Trần Văn Thanh)  cho người rào chắn các lối đi và mặt tiền đường phim trường của Cty Moving On. Ông Tấn đã yêu cầu đại diện Cty Moving On phải huỷ hợp đồng thuê đất với bố mình vì lý do ông Thanh không còn quyền để cho thuê đất. Với yêu cầu trên, Giám đốc Cty Moving On liên tục liên lạc với ông Thanh để giải quyết nhưng không nhận được sự phối hợp. Trong khi công ty vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng cho ông Thanh.

Đặc biệt, khoảng 14h30’ ngày 1/6/2018, Cơ sở 102 đã bị một số người đến đập phá và lấy đi nhiều tài sản như 2 tivi màn hình phẳng, 1 bộ bàn ghế sofa, toàn bộ hồ sơ chứng từ… đồng thời cho người khoá trái cửa nhà hàng lại.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an phường Tân Phú và Công an quận 7 đã có mặt tại hiện trường  và bắt giữ được 3 đối tượng. Sau đó, Công an quận 7 đã ra thông báo cho rằng hành vi của nhóm thanh niên này không có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản. Lý do vì giữa bà Lê Thị Ngọc Thuỷ và đương sự T.V.X.L đang có tranh chấp.

Đại diện chủ Cơ sở 102 không đồng ý với quyết định trên và đã liên tục làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng. 

Ở một diễn biến khác, Cty Phong Ngọc đã nộp đơn khởi kiện tranh chấp hợp đồng thuê với Cơ sở 102. Theo đó, TAND quận 7 đã có văn bản gửi VKSND quận 7, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, Phòng Cảnh sát điều tra và phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (PC45), TP.HCM yêu cầu cung cấp toàn bộ tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 1/6/2018…

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?