TP HCM thông tin chi tiết về việc ngưng mua thức ăn mang về

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, sẽ tiếp tục tạm ngưng việc mua, bán thức ăn mang về từ các cơ sở kinh doanh ăn uống theo chỉ thị mới vì khó bảo đảm giãn cách.
Lực lượng chức năng dựng chốt kiểm tra giao thông trên đường Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh). Ảnh: Hồng Giang/TTXVN Lực lượng chức năng dựng chốt kiểm tra giao thông trên đường Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh). Ảnh: Hồng Giang/TTXVN

Tối 8/7, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại TP. HCM.

Tại cuộc họp, nhiều câu hỏi chi tiết đã được đặt ra về việc tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về có thể gây khó khăn cho người dân Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cho biết, khi Thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 10 trong thời gian trước đã tạm ngưng việc ăn uống tại chỗ, nay Thành phố sẽ tiếp tục tạm ngưng việc mua, bán thức ăn mang về từ các cơ sở kinh doanh ăn uống theo chỉ thị mới.

Lấy ví dụ thực tế các nơi bán thức ăn nấu sẵn và nước giải khát, khi nhiều người đặt hàng thì nhân viên giao hàng, tài xế công nghệ sẽ đến đứng đợi ở cửa hàng rất đông. Nếu vẫn cho những nơi này hoạt động thì khó bảo đảm giãn cách theo Chỉ thị 16.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức chia sẻ, thời gian qua, thành phố đã cân nhắc từng bước nhưng đến lúc này, cần những biện pháp thực sự quyết liệt và rất mong có sự sẻ chia, đồng cảm, ủng hộ của người dân.

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng môtô không phải chở người vẫn được duy trì.

Đối với những ý kiến về hoạt động phát cơm nghĩa tình, hỗ trợ người nghèo của các tổ chức thiện nguyện có bị ảnh hưởng trong đợt giãn cách lần này không, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cho biết, về nguyên tắc, Thành phố vẫn cho phép hoạt động này được tiếp tục nhưng phải bảo đảm yêu cầu được tổ chức ngăn nắp, trật tự và quan trọng nhất là không tụ tập quá 2 người ngoài khu vực công cộng.

Về việc di chuyển ra, vào Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm cho biết, khi áp dụng Chỉ thị 16 thì người dân chỉ được ra đường khi có thể lý giải với lực lượng chức năng việc di chuyển là để giải quyết nhu cầu cấp thiết của bản thân hoặc gia đình như mua thực phẩm, khám chữa bệnh, cấp cứu…, nếu không thì chắc chắn sẽ không được phép.

Ngoài ra, quy định cũng nói rõ người dân di chuyển từ TP.HCM sang tỉnh khác cũng phải bị cách ly 7 ngày.

TP. HCM sẽ nỗ lực thống nhất với các tỉnh về quy trình để hạn chế việc ách tắc giao thông và duy trì hoạt động cung ứng hàng hóa thực phẩm cho Thành phố.

Ngoài ra, trong đợt thực hiện Chỉ thị 16 này, Thành phố vẫn cho phép xe chở hàng hóa hoạt động đúng quy định phòng, chống dịch theo điều kiện mới của thành phố.

Với xe liên tỉnh chở nhu yếu phẩm từ TP. HCM đi các tỉnh và các tỉnh đi TP. HCM, Sở Giao thông Vận tải cho biết sẽ chủ trì tiếp nhận danh sách phương tiện của xe chở nhu yếu phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống; xe đưa rước công nhân, chuyên gia; xe chở hàng hóa ra vào cảng…

Đối với nhóm xe chở hàng thiết yếu, sản xuất kinh doanh thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, các tỉnh trong vùng đã thống nhất sẽ có sự kiểm tra giám sát của doanh nghiệp vận tải, đơn vị quản lý cảng biển và với thành phố, Sở Công Thương, hệ thống Co.op Mart và doanh nghiệp vận tải quản lý trực tiếp.

Về việc lưu thông thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng tại TP. HCM, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương cho biết, hiện tại 148/234 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối trên địa bàn đã phải tạm đóng cửa.

Bên cạnh đó, một lực lượng lớn lao động phải tạm ngưng hoạt động do cách ly tập trung hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà.

Mặc dù lượng hàng hóa dự trữ của Thành phố đã tăng gấp 2-3 lần để bảo đảm nguồn cung đầy đủ, nhưng với hệ thống phân phối đang bị giảm sút rất nhiều thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp hàng hóa cho người dân.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Nguyên Phương, khi có thông tin áp dụng Chỉ thị 16, người dân sẽ có tâm lý muốn dự trữ hàng hóa nên tập trung mua sắm rất nhiều trong khi hệ thống phân phối đang khó khăn, các địa phương áp dụng rất nhiều biện pháp kiểm soát như cách ly các thương lái đưa hàng hóa đi các tỉnh (7 ngày hoặc 14 ngày), có nơi yêu cầu xét nghiệm nhanh, có nơi yêu cầu xét nghiệm PCR, trong trường hợp xét nghiệm PCR thì buộc doanh nghiệp phải tìm tài xế thay thế.

Để giải quyết vấn đề này, các công ty Saigon Co.op và Bách Hóa Xanh đã nâng công suất tối đa để cung ứng cho người dân. Ngày 8/7, doanh thu 2 đơn vị này tăng gấp 5 lần bình thường.

Trong khi đó, rất nhiều hệ thống phân phối mà trụ sở chính hoặc cơ quan phải cách ly. Vì vậy, nếu người dân đồng cảm, chia sẻ, bình tĩnh mua sắm thì chắc chắn không bao giờ thiếu hàng.

"TP HCM đang ở một giai đoạn rất khó khăn, đòi hỏi sự chung tay từ phía người dân để cùng Thành phố chống dịch", ông Dương Anh Đức chia sẻ, "Không có quyết định nào toàn vẹn, nếu mỗi người dân thay đổi thói quen, hy sinh một chút tiện ích của bản thân thì tình hình sẽ được cải thiện. Đây là mong muốn không chỉ của bất kỳ người dân nào, hay của riêng TP.HCM, mà còn là mong muốn của đồng bào cả nước.

Tăng cường xử phạt hành chính với người ra khỏi nhà không theo quy định

Thông tin về việc với 12 trạm chốt tại cửa ngõ Thành phố hoặc trong quá trình tham gia giao thông, người dân cần xuất trình giấy tờ gì nếu bị kiểm tra, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông (PC08, Công an Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, nhằm đảm bảo tối thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, theo nội dung công văn 2279, TP. HCM cần tăng cường xử phạt hành chính với người ra khỏi nhà không theo quy định.

Theo đó, văn bản 2279 giao Công an TP. HCM tổ chức lại 12 chốt trạm tại địa bàn giáp ranh Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai; cụ thể là các chốt trên Quốc lộ 50, Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Quốc lộ 13 (cầu Vĩnh Bình), Quốc lộ 1 đoạn trước khu công nghệ Sóng Thần, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 1 đoạn giáp ranh Đồng Nai, đường dẫn cao tốc TP. HC-Long Thành-Dầu Giây...

Tại đây, Công an Thành phố phối hợp với cảnh sát giao thông, công an phường, cảnh sát cơ động, an toàn thực phẩm, cảnh sát quân sự. Tại các chốt, lực lượng chức năng sẽ đảm bảo kiểm soát người, kiểm soát dịch và kiểm soát phương tiện ra, vào Thành phố.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vốn chính sách góp phần xây dựng Quảng Nam

Làm thủ tục cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn tại điểm giao dịch xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.
(PLVN) -  6 tháng đầu năm, tín dụng chính sách ở Quảng Nam tăng trưởng khá, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tham gia sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn từ đại dịch COVID-19, đồng thời quản lý an toàn nguồn vốn, giữ vững chất lượng tín dụng.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 500 giường bệnh tại TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế họp bàn xây dựng, thiết lập hoạt động Trung tâm hồi sức COVID-19 Trung ương Huế tại TP.Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, với số lượng ca nhiễm tăng nhanh, trong đó có nhiều ca nặng Bộ Y tế đã khẩn trương điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh.

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine
(PLVN) -  “Người đứng đầu trong công tác tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine... Đặc biêt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Bình Dương yêu cầu siết chặt hoạt động “Shipper”

Ngoài các đặc điểm nhận diện thông thường như đồng phục, thùng hàng, nón, logo, ứng dụng thì đơn vị phải làm phù hiệu nhận dạng cho shipper.
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu mỗi shipper chỉ được phép hoạt động trên 01 địa bàn huyện, thị xã, thành phố . Đồng thời, các đơn vị cung cấp dịch vụ phải siết chặt quản lý, nhắc nhở shipper tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tham gia giao thông cũng như giao nhận hàng hóa .

Khiển trách nhân viên y tế dùng xe cứu thương chở khách từ vùng dịch về Bình Định

Cơ quan công an làm việc với ông Vương cùng tài xế vi phạm. Ảnh: Công an cung cấp.
(PLVN) - Ngày 2/8, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Võ Trần Như Vương (nhân viên Phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Điều dưỡng thuộc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ) do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.