TP HCM thông tin chi tiết về đối tượng được lưu thông trên đường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 16/9, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu Công an thành phố thông tin về một số biện pháp kiểm soát với đối tượng lưu thông trên đường.
Một con phố tại quận 1 (TP HCM) vắng tanh chiều 16/9. Một con phố tại quận 1 (TP HCM) vắng tanh chiều 16/9.

Các đối tượng không cần giấy đi đường

Về shipper, hiện không thuộc Công an TP cấp giấy đi đường, mà thông qua nhận diện trang phục, thẻ, đơn giao hàng và khai báo y tế trên app của Bộ Công an. Công an TP chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính khi lưu thông; danh sách hoạt động do Sở Công Thương gửi để công an cập nhật.

Về cấp bổ sung giấy đi đường, vừa qua Công an TP có cấp trên nguyên tắc hạn chế ra đường, chỉ ra đường khi cần thiết, để đảm bảo nguyên tắc giãn cách xã hội. Công an sẽ cấp bổ sung cho các ngành, lực lượng trên nguyên tắc phục vụ công việc cần thiết, làm việc theo phương thức 3 tại chỗ.

Đối tượng không cần giấy đi đường là người đi tiêm vaccine; đại diện cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi giấy đi đường; người đi làm CCCD… Người có vé máy bay di chuyển ra sân bay (kèm 1 người chở và 1 phương tiện, người chở chụp lại vé máy bay, giấy tờ liên quan để di chuyển từ sân bay về lại nhà).

Lực lượng y tế; nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc. Người đi xét nghiệm COVID-19 phải có lộ trình di chuyển từ nhà đến nơi xét nghiệm phù hợp.

Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, khi có các giấy tờ chứng minh như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa...

Nhân viên vận chuyển gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu: Chở theo bình gas (loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi lưu thông đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện: Số lượng 1 người, di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.

Thành viên tổ bay các hãng hàng không (phi công, tiếp viên..); các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện. Nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc “3 tại chỗ” tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được phép di chuyển thay ca làm việc thời gian lưu thông từ 12-14h hàng ngày.

Người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà một mình: có giấy xác nhận của UBND xã, phường hoặc cơ quan y tế.

Luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng (hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan tố tụng gửi văn phòng luật sư, kèm văn bản phân công luật sư của văn phòng), khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện: thẻ luật sư trùng với giấy tờ trên; kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Một số lực lượng được lưu thông cả trong thời gian 18h - 6h

Về thời gian đổi ca cho công nhân nhà máy: Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16h30 - 18h ngày thứ Sáu và 6h30 - 8h ngày thứ Hai.

Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h -15h ngày Chủ nhật hàng tuần; người lao động thuộc các doanh nghiệp nhà nước (điện lực, bưu điện, viễn thông…) được lưu thông đổi ca làm việc thời gian từ 15h - 17h thứ Bảy và 6h - 7h 30 thứ Hai hàng tuần.

Với công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: nghỉ việc về nhà khi nhà máy ngưng hoạt động; người lao động đến nhà máy đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy mở cửa hoạt động được phép lưu thông, thời gian từ 9h - 11h hoặc từ 14h - 16h, thực hiện đảm bảo như sau:

Lưu thông từ nơi nhà máy, công ty đến nơi cư trú; thuộc nhân viên công ty, doanh nghiệp được BQL các khu chế xuất công nghiệp xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông như trên; có xét nghiệm âm tính thời gian 5 ngày.

Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh thực hiện như sau: Mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách.

Giảng viên, giáo viên các trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, thực hiện các quy định sau: Mang thẻ ngành có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt.

Thời gian từ 18h - 6h ngày hôm sau tạo điều kiện lưu thông cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông.

Tại cuộc họp, trước câu hỏi vì sao Sở Y tế rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca, ông Nguyễn Hoài Nam, PGĐ Sở Y tế cho biết mỗi loại vaccine có thời gian tiêm 2 mũi khác nhau. Đa số dao động 3-4 tuần, riêng AstraZeneca là 8-12 tuần.

Thời gian qua, TP đã thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn cho thấy trong tình huống đặc biệt có thể rút ngắn thời gian tiêm của mũi 2 AstraZeneca xuống 6 tuần.

Thực tế thời gian đầu của dịch, một số đơn vị đã áp dụng cách này. Đề xuất rút ngắn thời gian tiêm của 2 mũi AstraZeneca nhằm giúp TP nhanh chóng phủ mũi 2 để đáp ứng miễn dịch nhanh nhất.

Về việc TP giãn cách trong thời gian dài nhưng số ca nhiễm vẫn tăng, ông Nam lý giải TP áp dụng thần tốc xét nghiệm. Nhiều vùng nguy cơ đã xét nghiệm tới 7-8 vòng, “vùng xanh” hầu hết đã làm 3 vòng, có nơi làm tới 4 vòng xét nghiệm. Việc xét nghiệm tầm soát diện rộng khiến việc ghi nhận số ca tiếp tục tăng. Nhưng số ca hiện chỉ dao động trong khoảng 4.000-6.000 mỗi ngày.

Sau khi xét nghiệm, Sở Y tế nhận thấy tỷ lệ nhiễm giảm đáng kể. Cụ thể, đợt 1 từ 23/8 đến 27/8, tỷ lệ dương tính “vùng đỏ, cam” là 3,6%. Nhưng đến đợt 2 còn 2,7% và sau khi kết thúc đợt 3 chỉ còn 1,1%. Tức là dù số tuyệt đối lớn nhưng tỷ lệ giảm rất đáng kể, số ca dương tính vẫn còn.

Thời gian tới, TP vẫn rà soát, làm đi làm lại tối thiểu 2-3 lần xét nghiệm nhằm bóc tách hoàn toàn F0 trong cộng đồng.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP, thông tin ngày 15/9, TP chỉ có 160 ca tử vong. Con số này tương đương giai đoạn đầu tháng 8.

Kể từ khi TP tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội (23/8), số ca tử vong liên tục giảm.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10

Bạc Liêu áp dụng phòng chống dịch cấp độ 2 từ 20/10
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lữ Văn Hùng thống nhất đề nghị của Ngành y tế, toàn tỉnh Bạc Liêu sẽ áp dụng thực hiện công tác phòng chống dịch ở cấp độ 2.

Bắt tạm giam 4 cán bộ Công ty tuyển than Hòn Gai

Hoạt động bốc dỡ than tại Cảng Làng Khánh
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai (trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam,TP.Hạ Long, Quảng Ninh) để điều tra về hành vi gian lận trong công tác vận chuyển than, đá, xít thải.

Mưa lớn chia cắt nhiều thôn bản ở Quảng Bình

Cắm biển cảnh báo người và phương tiện qua lại các khu vực ngầm tràn ngập sâu.
(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều khu vực ngầm tràn tại nhiều địa phương của tỉnh này ngập sâu gây chia cắt các khu dân cư...

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khảo sát thực tế tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh), Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi) và Bệnh viện dã chiến số 5 (Tòa nhà Cửu Long Plaza) nhằm tư vấn trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.