TP HCM thêm 464 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, tính từ 18h ngày 30/6 đến 18h ngày 1/7, thành phố ghi nhận 464 trường hợp mắc COVID-19 mới.
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại huyện Bình Chánh. Ảnh: TTYT huyện Bình Chánh, TP HCM Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại huyện Bình Chánh. Ảnh: TTYT huyện Bình Chánh, TP HCM

464 trường hợp nhiễm mới bao gồm: 379 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong toả. 85 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế và tại cộng đồng

Tính đến 18h ngày 1/7, tính riêng số lượng của đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, có tổng cộng 4.302 trường hợp nhiễm đã được Bộ Y tế công bố.

TP HCM đang bước vào giai đoạn cao điểm phòng chống dịch bệnh với các biện pháp phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt. Người dân cần cùng tuân thủ đúng các quy định theo chỉ thị 10 của UBND Thành phố, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ra khỏi nhà, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết.

"Nếu biết mình có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp. Người dân cần tuân thủ quy định khi nằm trong khu vực phong tỏa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và gia đình", HCDC khuyến cáo.

Thành phố đang triển khai lấy mẫu rộng đế đánh giá nguy cơ cũng như sàng lọc các trường hợp bệnh tiềm ẩn.

HCDC thông tin thêm, TP HCM đang điều tra truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nhiễm mới. Chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát.

Các chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện như: xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, chuỗi Hnam Mobile, chuỗi vựa ve chai quận 1, chuỗi công ty Kim Minh Quận 5, chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn – chợ Sơn Kỳ… đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, giám sát chặt. Tiếp tục điều tra, khoang vùng, xác minh các trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Xét nghiệm điều tra, truy vết từ 26/5 đến hết ngày 29/6/2021, qua rà soát số liệu, đã lấy 1.408.106 mẫu xét nghiệm (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao,...):

Các trường hợp F1 đã lấy 24.458 mẫu, trong đó 23.599 mẫu âm tính, 859 mẫu chờ kết quả.

Các trường hợp F2 đã lấy 202.834 mẫu, trong đó 171.210 âm tính, 31.615 đang chờ kết quả.

Các trường hợp tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm đã lấy 1.180.814 mẫu, trong đó 898.606 mẫu âm tính, 282.208 mẫu (gộp 10) chờ kết quả.

Hiện, tổng số người đang thực hiện cách ly là 43.345 người trong đó 13.129 người đang cách ly tập trung, 30.216 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Đọc thêm

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.