Tp HCM: Thành viên hộ nghèo được miễn 100% phí khám sức khỏe tiền hôn nhân

(PLO) - Cùng với việc triển khai thí điểm và nhanh chóng mở rộng địa bàn triển khai mô hình, ngày 7/1/2011, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 05/QĐ-BYT hướng dẫn chuyên môn về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân (SKTHN).
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Trong những năm qua, Tổng cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với các địa phương triển khai mô hình Tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân.Từ năm 2013, mô hình đã được triển khai tại 63/63 tỉnh thành. Đến nay, mô hình đã cho ra đời hàng ngàn CLB tư vấn, khám SKTHN với hàng trăm ngàn thanh niên thành viên, đã chăm sóc sức khỏe, tư vấn cho hàng triệu lượt người.

Hoạt động này đã nâng cao nhận thức cho thanh niên, vị thành niên và đặc biệt là nâng cao kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản /KHHGĐ cho các đối tượng chuẩn bị kết hôn. Đồng thời làm giảm tỷ lệ sinh con dị tật, mắc các bệnh chuyển hóa bẩm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo hướng dẫn từ website của Chi cục DS-KHHGĐ TPHCM thì chương trình kiểm tra SKTHN bao gồm các xét nghiệm toàn diện đặc biệt dành cho các cặp dự định kết hôn, nhằm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay các bệnh lý di truyền hoặc truyền nhiễm.

Trong đó, khám sức khỏe tổng thể phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như viêm gan B, HIV hay các bệnh di truyền, bệnh liên kết giới, bệnh tim, bệnh về đường sinh dục…

Hiện nay, ở TP HCM khám SKTHN hoàn toàn tự nguyện và người đi khám phải tự chi trả chi phí. Tuy nhiên, TP HCM có chính sách đặc thù dành cho thành viên hộ nghèo và hộ cận nghèo theo Quyết định số 04/2014 của UBND TP HCM. Cụ thể thành viên hộ nghèo được miễn 100%; thành viên hộ cận nghèo được giảm 50%./.

B.H
Cùng chuyên mục
4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Đọc thêm

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Cách giải cứu làn dan khô ráp khi ngồi điều hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Da sẽ bị khô khi tiếp xúc với máy lạnh trong thời gian dài. Điều này xảy ra do độ ẩm của da bị cạn kiệt. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, làn da của bạn trông sần sùi và thiếu sức sống theo thời gian.

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.