TP HCM thần tốc truy vết F0 trong vòng 1 giờ sau phát hiện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh, số ca mắc liên tục nằm ở mức 3 con số trong nhiều ngày qua, chính quyền TP HCM đã có những thay đổi trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng trong đợt cao điểm để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
100% F0 được điều tra dịch tễ trong vòng 1 giờ giúp kiểm soát dịch bệnh được hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa) 100% F0 được điều tra dịch tễ trong vòng 1 giờ giúp kiểm soát dịch bệnh được hiệu quả hơn. (Ảnh minh họa)

Đảm bảo công tác truy vết thật chi tiết, hiệu quả

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), TP sẽ tiến hành xác định khu vực khoanh vùng trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định ca nghi mắc COVID-19.. Để có căn cứ khoanh vùng, nhân viên điều tra dịch tễ sẽ tiến hành điều tra nhanh ca F0 kết hợp với đánh giá thực địa để có cơ sở khoanh vùng phạm vi xử lý.

Đối với công tác điều tra dịch, xác định các mốc dịch tễ của F0, lập danh sách F1 gần, F1 xa và F2 của F1 gần sẽ được điều tra theo thực tế tiếp xúc, không theo hộ khẩu. Người có hộ khẩu nhưng không sống tại địa phương, không tiếp xúc thì không tính. Ngược lại, đối với người dù không có hộ khẩu nhưng có sinh hoạt trong khu vực, thân nhân, bạn hữu thăm viếng thì vẫn phải lập danh sách người tiếp xúc... Đồng thời, những người tiếp xúc với F0 sẽ được phân loại mức độ nguy cơ tiếp xúc, từ đó sẽ lên phương án xử lý thích hợp.

TP HCM vừa tổng lực triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Theo đó, tại 155 điểm thi ở TP Thủ Đức và các quận, huyện đồng loạt thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 89.275 học sinh, đạt tỉ lệ 95,26% và 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, đạt tỉ lệ 92,57%. Dự kiến kết quả xét nghiệm được trả cho các thí sinh, cán bộ làm công tác coi thi trong ngày 4 và hôm nay (5/7).

Theo kế hoạch của UBND TP HCM, trong kỳ thi đợt 1 vào ngày 7-8/7, những thí sinh không tham dự lấy mẫu xét nghiệm sẽ không được tham dự. Thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục vào ngày 6/7. Trong ngày 7/7, thí sinh làm bài hai môn Ngữ văn và Toán và ngày 8/7, các em làm bài thi tổ hợp và Ngoại ngữ.

Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tùy theo từng đối tượng sẽ có các nguyên tắc riêng. Đối với tất cả trường hợp F1 sau khi được lập danh sách sẽ được chuyển ngay về khu cách ly tạm thời của quận, huyện để điều tra dịch tễ.

Nhóm F1 sẽ được xét nghiệm nhanh ngay lập tức, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR (xét nghiệm sinh học phân tử, có độ chính xác cao hơn). Nếu xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính thì được xử lý như là một trường hợp nhiễm bệnh, trong khi chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Các mẫu xét nghiệm RT- PCR sẽ được chuyển khẩn về phòng xét nghiệm theo sự điều phối của HCDC và có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ hoặc sớm hơn. Các đối tượng khác như F2, xét nghiệm mở rộng… sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên và lấy mẫu gộp theo từng hộ gia đình hoặc 2 - 3 hộ trong cùng một mẫu gộp để thuận lợi cho việc truy vết sau này.

Bên cạnh đó, việc tổ chức lấy mẫu được thực hiện theo nhóm đối tượng nguy cơ đế tránh lây nhiễm chéo khi lấy mẫu. Từng hộ sẽ được mời lần lượt ra điểm lấy mẫu, bắt đầu từ hộ nguy cơ thấp nhất.

Trong đợt cao điểm kiểm soát dịch COVID-19 lần này, TP sẽ sắp xếp, tổ chức bộ máy điều tra dịch và can thiệp chống dịch tại cộng đồng. Trung tâm Y tế quận, huyện và trạm y tế sẽ đảm trách tổ chức lực lượng điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm phục vụ chống dịch. Các lực lượng này chỉ tập trung công việc của mình, không kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác, để đảm bảo hoàn thành công tác truy vết thật chi tiết, hiệu quả và công tác xét nghiệm nhanh chóng, an toàn.

Việc phân công lực lượng này nhằm đảm bảo 100% ca bệnh F0 sau khi có thông tin điều tra dịch tễ trong vòng 1 giờ và các F1 phải có kết quả xét nghiệm trong 12 giờ; các F2 và mẫu xét nghiệm ổ dịch phải có kết quả trong 24 giờ. Trên cơ sở đó quyết định việc điều chỉnh phạm vi phong tỏa.

Mỗi ngày xét nghiệm nhanh đối với 200.000 mẫu

Sở Y tế TP HCM cũng vừa ban hành Công văn khẩn số 4151/SYT-NVY về việc triển khai xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-COV-2 trong truy vết, tầm soát trong cộng đồng được gửi đến các Trung tâm Y TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Song song với việc triển khai xét nghiệm RT-PCR, Sở Y tế TP HCM đề nghị Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường thực hiện xét nghiệm nhanh trên địa bàn TP để phát hiện sớm người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và đẩy nhanh tiến độ truy vết các ổ dịch.

Dự kiến toàn TP thực hiện 150.000 - 200.000 xét nghiệm mỗi ngày. Như vậy, trung bình mỗi quận, huyện sẽ có 6.000 – 8.000 mẫu; riêng TP Thủ Đức sẽ có trung bình từ 18.000 – 24.000 mẫu.

Trong thời gian tới, các trường hợp F1 được phát hiện sau khi điều tra dịch tễ, truy vết từ ca F0 sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh, đồng thời lấy mẫu đơn RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần của các ca này để chuyển cách ly, xét nghiệm trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

TP HCM thần tốc truy vết F0 trong vòng 1 giờ sau phát hiện ảnh 1

Mỗi ngày, TP HCM sẽ xét nghiệm nhanh từ 150.000 – 200.000 mẫu.

Bên cạnh đó, tại các ổ dịch trên địa bàn, các đối tượng khác như F2 sẽ được xét nghiệm nhanh, thực hiện xét nghiệm mẫu gộp ở phạm vi tổ dân phố, mở rộng khu phố (quyết định tùy theo yếu tố dịch tễ), toàn bộ công ty... Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, thực hiện ngay xét nghiệm mẫu đơn RT-PCR và tiếp tục điều tra yếu tố dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần của các ca này để chuyển cách ly, xét nghiệm trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Việc xét nghiệm tầm soát rộng trong cộng đồng sẽ được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm để cân đối phù hợp với công suất của các phòng xét nghiệm, nhằm đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác, tránh tồn đọng mẫu trong ngày.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

B.Y
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.