TP HCM: Sai phạm đất đai ở Bình Chánh, kiến nghị chuyển sang công an

(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa “điểm mặt” hàng loạt công trình “khủng” trên địa bàn huyện Bình Chánh có nhiều vi phạm kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Cơ quan này kiến nghị Công an TP HCM vào cuộc xác minh điều tra, tập trung vào vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, các đối tượng đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng không phép, sai phép để xử lý nghiêm và lập lại trật tự, kỷ cương trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.
TP HCM: Sai phạm đất đai ở Bình Chánh, kiến nghị chuyển sang công an

Hàng loạt sai phạm

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từ tháng 1/2016 - 3/2020. Trong đó, thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, cần chuyển cho cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Đơn cử, Thanh tra TP HCM chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng tại dự án khu dân cư, trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên thương mại là Amazing City) do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông (gọi tắt là Cty Huỳnh Thông) làm chủ đầu tư. Theo đó, tháng 12/2010, UBND TP HCM giao đất cho Cty Huỳnh Thông để đầu tư dự án, nhưng Cty này không thực hiện hoàn thiện đúng trình tự thủ tục theo quy định.

Dù khu đất chưa chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán các nền đất, thực chất là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp cho rất nhiều khách hàng. Ước tính tổng cộng đã có 187 căn nhà ở riêng lẻ, 225 căn hộ chung cư, 2 nhà điều hành dự án, hồ bơi xây dựng trên đất nông nghiệp của dự án này.

“Cty Huỳnh Thông xây dựng nhà ở để bán, nhưng không thực hiện các hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, thẩm định, phê duyệt dự án nhà ở, nhưng đã thu lợi bất chính là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Tại xã Bình Hưng, khu nhà hàng Hương Dừa cũ rộng hơn 15.000m2 được người sử dụng đất tự chuyển mục đích sử dụng đất , sau đó xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, lấn rạch để cho thuê và bán nhà ở cho các hộ dân, thu lợi bất chính.

Qua nhiều lần mua bán giấy tay, chuyển nhượng qua lại nhiều người, khu đất này đã hình thành khu dân cư, kinh doanh mua bán không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, kết nối hạ tầng chung, phòng cháy chữa cháy, điều kiện an sinh xã hội… làm ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự trên toàn khu vực.

TP HCM: Sai phạm đất đai ở Bình Chánh, kiến nghị chuyển sang công an ảnh 1
 Tổng cộng có 187 căn nhà ở riêng lẻ, 225 căn hộ chung cư tại Amazing City xây dựng trên đất nông nghiệp.

“Việc lấn chiếm đất rạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất  thành đất ở, xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp, bán nhà ở cho các hộ dân để thu lợi bất chính là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cần tiếp tục chuyển cơ quan điều ra để làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định”, kết luận thanh tra nêu.

Cũng ở xã Bình Hưng, tại khu ẩm thực Bình Xuyên có diện tích gần 25.000m2, người sử dụng đất chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, chủ đất đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất  thành đất thương mại, dịch vụ, không phù hợp với quy hoạch đất.

Tại đây đã hình thành khu nhà hàng ẩm thực với nhiều hạng mục như: bãi xe, khu vực phòng vip, khu thực khách ngoài trời, khu tiếp tân, nhà bếp, nhà kho, khu vui chơi trẻ em… không đúng quy định pháp luật. Khu vực này tiến hành xây dựng các công trình sai phạm kéo dài từ rất lâu, thời điểm năm 2003 đến nay (17 năm). 

Hiện nay, các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch nói trên vẫn còn tồn tại là do UBND huyện Bình Chánh, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Bình Hưng chưa xử lý dứt điểm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tại xã Vĩnh Lộc B, chủ khu đất rộng hơn 52.740m2 tự ý chuyển mục đích sử dụng đất  thành đất ở, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp 72 căn nhà ở riêng lẻ, bán nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân hình thành khu dân cư sinh sống. Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất  thành đất ở, xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp, bán nhà ở cho các hộ dân để thu lợi là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần tiếp tục chuyển cơ quan điều tra để làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Ngoài ra, tại xã Vĩnh Lộc A, Thanh tra TP HCM xác định có 80 công trình xây dựng sai phép, không phép và chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính tại ấp 4. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đang điều tra. Chưa kể, một số hộ dân tự ý xây dựng móng gạch, san lấp mặt bằng, có dấu hiệu phân lô trên đất nông nghiệp, chuyển nhượng mua bán giấy tay, có dấu hiệu của việc đầu cơ, phân lô, mua bán đất nông nghiệp.

Tại nhiều dự án ở huyện Bình Chánh, Thanh tra TP HCM cũng chỉ ra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn kéo dài, thời gian trình thẩm định đơn giá bồi thường chậm, giá bồi thường chưa sát thực tế nên phát sinh khiếu nại của người dân; năng lực tài chính của nhiều nhà đầu tư kém, một số trường hợp không có khả năng tài chính để thực hiện dự án dẫn đến chậm tiến độ triển khai các dự án.

Chuyển cơ quan công an 

Theo Thanh tra TP HCM, tình hình vi phạm về xây dựng, đất đai ở huyện Bình Chánh diễn biến phức tạp, có dấu hiệu đầu cơ mua bán đất. Trong khi đó, việc phối hợp, kiểm tra của chính quyền địa phương và thanh tra xây dựng chưa đồng bộ, không chủ động xử lý ngay từ đầu các trường hợp vi phạm, dẫn đến việc hình thành nhiều khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp.

Để xảy ra những sai phạm, thiếu sót nêu trên, Thanh tra TP HCM cho rằng trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực của UBND huyện Bình Chánh và UBND các xã: Tân Nhựt, Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Đội Thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM) thời kỳ liên quan đã thiếu kiểm tra, giám sát và chỉ đạo thiếu cương quyết trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng.

Về các sai phạm nghiêm trọng nói trên, Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể thời kỳ liên quan. 

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Sở Xây dựng kiểm tra, thanh tra về quản lý trật tự xây dựng ở các xã xảy ra sai phạm, nếu có dấu hiệu cố ý làm trái pháp luật hoặc lừa đảo, đầu cơ đất, vi phạm pháp luật hình sự thì báo cáo, đề xuất UBND TP HCM xem xét, chỉ đạo chuyển cơ quan công an để điều tra. 

Đồng thời, Thanh tra TP HCM cũng kiến nghị Công an TP HCM triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện những vụ việc có dấu hiệu hình sự để điều tra, xác minh; tập trung vào vụ việc có dấu hiệu đưa, nhận, môi giới hối lộ, tham nhũng, các đối tượng đầu cơ đất, mua bán chuyển nhượng thu lợi bất chính, xây dựng không phép, sai phép để xử lý nghiêm và lập lại trật tự, kỷ cương trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Được biết, ngày 7/8 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã kỷ luật khiển trách đối với ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai. Ông Lữ sau đó đã được điều động giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại TP HCM.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM cũng phê bình đối với ông Nguyễn Văn Phụng - nguyên Bí thư Huyện ủy Bình Chánh. Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh nhiệm kỳ 2015 - 2020 cũng bị Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM phê bình.

Ngoài ra, các tổ chức đảng thuộc Đảng bộ huyện Bình Chánh đang tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với 7 tổ chức đảng và 55 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng.

  
Phan Đình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Những tín hiệu tích cực trong chống thất thu thuế từ bất động sản

Nhiều tín hiệu tích cực sau những chỉ đạo chống thất thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản (Hình minh họa).
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến các địa phương trên cả nước về việc quản lý chống thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo ghi nhận ban đầu, tại TP Hồ Chí Minh, thu thuế từ bất động sản đã có những tín hiệu tích cực...

Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu về dân cư, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

(Hình minh họa).
(PLVN) - Quyết định số 06/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” có ý nghĩa quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dân và thực hiện quản lý nhà nước một cách hiệu quả.