TP HCM rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn phòng UBND TP HCM mới có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Việc này sẽ được giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi UBND TP HCM đề xuất áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine ngừa COVID-19, Sở Y tế TP HCM đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế có ý kiến chỉ đạo về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Ngày 20/9, Bộ Y tế có văn bản trả lời về việc này. Bộ Y tế cho biết, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất AstraZeneca, mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 4 đến 12 tuần. Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần. Bộ Y tế khuyến cáo các tỉnh thành áp dụng hướng dẫn đã ban hành.

Tuy nhiên, do nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cho phép UBND các tỉnh thành có thể quyết định rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sống xanh, sống lành để giữ an toàn trước COVID-19

Đưa cả nhà đến nơi nhiều cây xanh, hít thở không khí trong lành sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật.
(PLVN) -  Dù tình hình dịch bệnh đã chuyển biến tích cực trong những ngày qua, nhưng các chuyên gia dự đoán sẽ còn không ít nguy cơ khi thời điểm mùa đông đến. Mỗi người, mỗi gia đình cần có các biện pháp tích cực bảo vệ sức khỏe như sống xanh, sống lành và dinh dưỡng hợp lý.

Số ca mắc COVID-19 tại huyện Bình Chánh (TP HCM) có dấu hiệu tăng

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: HCDC
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM thông tin, giám sát dữ liệu mỗi ngày phát hiện Bình Chánh có số ca mắc có dấu hiệu tăng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Bình Chánh triển khai quy trình mới – xét nghiệm thần tốc, chăm sóc và cách ly F0 tại nhà.