TP HCM quyết liệt giảm quá tải bệnh viện

Làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần quyết liệt hơn nữa công tác giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, trong đó tập trung quyết liệt thực hiện một số biện pháp trọng tâm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương mới có buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về công tác giảm quá tải bệnh viện.

Khoa Nhi Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải
Khoa Nhi Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải.

Cả vạn dân chia nhau… 42 giường bệnh

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của Bộ Y tế, mạng lưới bệnh viện của TP Hồ Chí Minh từng bước được đầu tư, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, với dân số trên 10 triệu người, số giường bệnh bình quân trong thành phố chỉ đạt tỷ lệ 42 giường bệnh/10.000 dân.

Hiện mạng lưới y tế của TP Hồ Chí Minh có 112 bệnh viện các loại với trên 31.900 giường bệnh cùng nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác. Nhu cầu khám, điều trị của nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận rất lớn nên các bệnh viện trong thành phố luôn trong tình trạng quá tải, trong đó tập trung ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối, như Bệnh viện Ung bướu công suất sử dụng giường lên đến 247%; Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình lên đến 140%; Bệnh viện Nhi Đồng 1 lên đến 127%...

Trong khi đó, các bệnh viện do Trung ương quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất..., cũng đang trong tình trạng quá tải.

Triển khai Quyết định số 92/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9/1/2013 về việc phê duyệt Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt Đề án thành lập Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2020 tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 18/7/2013.

Việc triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên cho bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị, cơ sở vật chất đã được đầu tư để phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, việc quan tâm đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đầu tư cho bệnh viện tuyến quận - huyện..., cũng là những nội dung quan trọng trong các giải pháp giảm quá tải bệnh viện của TP Hồ Chí Minh.

Phải huy động mọi nguồn lực

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước; đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với yêu cầu, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện nhất là các bệnh viện Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối ở các thành phố lớn là do nguồn lực đầu tư còn hạn chế, sự phát triển không đồng đều về cơ sở vật chất, năng lực, trình độ chuyên môn... của các cơ sở y tế. Do vậy, yêu cầu đặt ra là phải huy động mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm tình trạng quá tải của bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần quyết liệt hơn nữa công tác giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, trong đó tập trung quyết liệt thực hiện một số biện pháp trọng tâm như: Triển khai hiệu quả việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh (trong thực hiện giải pháp này cần hết sức lưu ý đến công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vê tinh tại các tỉnh, thành phố); huy động các nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây mới, nâng cấp các bệnh viện trên địa bàn; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao với các nước; phát triển mô hình bác sĩ gia đình...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho ý kiến cụ thể về chủ trương hỗ trợ ngân sách xây dựng mới 2 bệnh viện trọng điểm của TP có vai trò quan trọng trong giảm tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay là Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh (cơ sở 2).

Theo đó, TP cần tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, phấn đấu trong vòng 3 năm tới hoàn thành hai bệnh viện này. Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh có quy mô 1.000 – 1.500 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại huyện Bình Chánh; đã khởi công đầu tháng 8/3013, tiến độ thực hiện 2013 – 2015; hiện đã giải tỏa, đền bù xong, đã duyệt thiết kế chi tiết.

Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh (cơ sở 2) có quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại phường Tân Phú, quận 9; tiến độ thực hiện 2013 – 2015. Hiện đã tập trung di dời, tái định cư cho dân, dự kiến tháng 10/2013 khởi công. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho ý kiến về chủ trương đầu tư nâng cấp một số bệnh viện trên địa bàn do Bộ Y tế quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất...

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải khẳng định, Đảng bộ, chính quyền TP sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đến năm 2015 - tròn 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, TP sẽ hoàn thành bệnh viện qui mô 1.000 giường hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khám chữa bệnh của nhân dân.

Thiện Thuật

Đọc thêm

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT và nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám chữa bệnh
(PLVN) - Độ bao phủ BHYT đạt trên 93% dân số; quyền lợi người tham gia BHYT liên tục được mở rộng; trên 174 triệu lượt KCB BHYT với chi phí được quỹ BHYT thanh toán lên tới trên 120.000 tỷ đồng/năm, quỹ BHYT đã trở thành nguồn lực tài chính chủ yếu cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân...