TP HCM quy định không quá 35 học sinh/lớp trường tiên tiến

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP chấp thuận tạm thời điều chỉnh sĩ số học sinh/ lớp các trường đang thực hiện mô hình trường tiên tiến không quá 35 học sinh/lớp.

Văn phòng UBND TP HCM vừa ra thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP HCM.

Sau khi nghe báo cáo của Sở GD&ĐT TP HCM và ý kiến của các sở, ngành liên quan gồm Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan khẩn trương tham mưu UBND TP HCM xây dựng Quyết định có tính quy phạm pháp luật để thay thế Quyết định số 3036/QĐ-UBND (ngày 20-6-2014) của Chủ tịch UBND TP về tiêu chí Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP HCM.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan khẩn trương tham mưu xây dựng Quyết định có tính quy phạm phấp luật để thay thế Quyết định số 3036. Trong đó, cần phải rà soát kỹ thẩm quyền, quy trình triển khai từ bước đăng ký tham gia, tiêu chí (quy mô, địa điểm, số lượng học sinh, cơ sở vật chất…) và cách thức đánh giá công nhận đạt tiêu chí; thực hiện trong tháng 9/2021.

Trước mắt, để đảm bảo tính ổn định, quyền và lợi ích của học sinh, UBND TPHCM cho phép các trường đang thực hiện mô hình trường tiên tiến tiếp tục hoạt động cho đến khi ban hành quyết định mới thay thế Quyết định số 3036, trong đó điểm đổi mới là chấp thuận tạm thời điều chỉnh sĩ số học sinh/lớp của các trường đang thực hiện mô hình trường tiên tiến không quá 35 học sinh/lớp (trước đây quy định là 30 học sinh/lớp).

Trước đó, Sở GD&ĐT vừa có tờ trình gửi UBND TP về thực hiện mô hình “Trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP HCM”.

Sở GD&ĐT đề xuất cho phép điều chỉnh tạm thời sĩ số học sinh/lớp của các trường đang thực hiện mô hình nhằm mở rộng đối tượng thụ hưởng (trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh), phần nào giải quyết áp lực các địa phương và giúp các trường có thêm kinh phí tổ chức hoạt động (trên cơ sở không tăng mức thu/học sinh). Mức điều chỉnh cụ thể không quá 35 học sinh/lớp.

Theo quyết định 3036 về tiêu chí trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập quốc tế, số học sinh trong mỗi lớp không quá 30 học sinh, đều được học 2 buổi/ngày.

Được biết, mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế được TP HCM thực hiện thí điểm từ năm 2005 ở Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3) với định hướng giáo dục học sinh hứng thú học tập, chủ động, tích cực, sáng tạo, biết san sẻ, học hỏi lẫn nhau.

Học sinh được phát huy tối đa năng khiếu, được rèn luyện phẩm chất, trau dồi các kỹ năng thực hành xã hội. Được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại, được tiếp cận những công nghệ tiên tiến, được trang bị kỹ năng ngoại ngữ, tin học theo chuẩn quốc tế, nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc...

Tin cùng chuyên mục

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau

(PLVN) - Liên quan đến vụ thu tiền xã hội hoá không đúng quy định của Trường Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Tân Lộc (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau mới triển khai Quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách với ông Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng trường này.

Đọc thêm

Phát động Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”

Phát động Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023”
(PLVN) -Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Sức hút của trường tư thục, quốc tế

 Ảnh minh họa. (Nguồn Internet )
(PLVN) - Mong muốn các con được học trong môi trường giáo dục hiện đại và phù hợp nhu cầu, nhiều phụ huynh không ngại ngần chi hàng trăm triệu cho con theo học ở các ngôi trường ngoài công lập.

Hà Nội tạm dừng yêu cầu phải xác nhận cư trú để chuyển cấp học

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều phụ huynh gặp khó khăn khi xin giấy xác nhận thông tin cư trú để chuẩn bị cho con chuyển cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi Trường phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã điều chỉnh kịp thời, phù hợp với thực tế.

3 học sinh Vĩnh Phúc lọt vào vòng thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế

Thống kê số lượng giải Học sinh giỏi Quốc gia năm 2023 của tỉnh Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tỉnh Vĩnh Phúc đứng trong top 5 về số lượng giải Nhất, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành trên cả nước về tỷ lệ học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm học 2022 – 2023. Trong đó, có 3 học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục được triệu tập tham dự Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic.