TP HCM muốn trở thành trung tâm mua sắm, thương mại của khu vực

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM, Viện Nghiên cứu phát triển vừa gửi tờ trình cho UBND TP dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện đề án để thành phố trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước. 
Hiện nay, TP HCM đã là trung tâm mua sắm, thương mại của cả nước. Hiện nay, TP HCM đã là trung tâm mua sắm, thương mại của cả nước.

Viện Nghiên cứu phát triển cho biết, theo các số liệu thống kê, hiện nay, TP HCM đã là trung tâm mua sắm – thương mại của cả nước. Ngành thương mại chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu khu vực dịch vụ của thành phố nói riêng và cơ cấu kinh tế thành phố nói chung.

Tuy nhiên, so với các thành phố lớn của khu vực Đông Nam Á thì TP HCM còn thua kém, đặc biệt là Singapore, Malaysia... Những tiềm năng và lợi thế của thành phố trong lĩnh vực thương mại hiện nay chưa được khai thác một cách hiệu quả.

Trong bối cảnh kinh tế thành phố tăng trưởng có xu hướng chậm lại, tốc độ tăng trưởng kinh tế so với cả nước có xu hướng thu hẹp…, thì việc phát triển ngành thương mại tương xứng với tiềm năng và lợi thế của thành phố sẽ góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Viện, việc nghiên cứu sẽ tập trung giải quyết về thực trạng thương mại trên địa bàn TP. Trong đó, nghiên cứu, so sánh TP với các thành phố trong khu vực với vai trò là trung tâm mua sắm, phân phối, đầu mối xuất nhập khẩu. Qua đó, sẽ có các định hướng, giải pháp phát triển TP HCM thành tâm mua sắm, bán buôn, đầu mối xuất nhập khẩu khu vực và cả nước đến năm 2030.

Các định hướng, giải pháp sẽ tập trung vào giải pháp về quy hoạch, vốn đầu tư, khoa học và công nghệ, giải pháp về đất đai, về nguồn nhân lực, về thị trường, giải pháp về cơ chế chính sách, giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, giải pháp về quản lý nhà nước…

Được biết, Đề án “Xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước” là một trong 10 đề án, nội dung trọng tâm năm 2019 của UBND TP HCM.

Để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân TP HCM trong dịp Lễ Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế lao động, Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa có yêu cầu tạm ngưng thi công các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ ngày 30/4 đến hết ngày 1/5; chủ đầu tư tất cả các công trình trên đường bộ có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công đào đường, vỉa hè, khẩn trương tái lập lại toàn bộ các đoạn đang thi công, xong trước ngày 29/4.

Các công trình thi công có rào chắn chiếm dụng mặt đường đang khai thác được phép tôn tạo hàng rào công trường nhưng phải thu gọn hàng rào công trường, làm vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực công trường thi công. 

G. Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Những tấn vải thiều được đóng gói cẩn thận đưa lên máy bay.
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt Nam đến các thị trường quốc tế lớn như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore... và nhiều quốc gia khác khắp thế giới, đảm bảo chất lượng sản phẩm tươi ngon.

Giá vàng giảm mạnh phiên đầu tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Giá vàng trong nước cùng thế giới lao dốc phiên đầu tuần. Hiện giá vàng thế giới đang giao ở mức 1.864,80 USD/ounce, quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,81 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm giá chỉ là tạm thời?

Hình minh họa.
(PLVN) - Kết thúc một tuần với nhiều nốt trầm hơn thăng, giá vàng trong nước biến động theo xu hướng giảm của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, hiện mức chênh lệch vẫn lên tới 4,61 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng mặc dù giảm song vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khiến kim loại quý này trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong thời gian ngắn.

Xúc tiến tiêu thụ nông sản Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La

Lễ kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa UBND huyện Bắc Hà – Lào Cai, Hợp tác xã Hưng Thịnh – Sơn La và một số nhà phân phối bán lẻ lớn của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Linh Vũ
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Lào Cai phối hợp với Sở Công thương các tỉnh Sơn La, Bắc Giang đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại TP Lào Cai.

Yên tâm bay với IATA Travel Pass

Vietjet bắt đầu thử nghiệm IATA Travel Pass từ tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở lại đường bay quốc tế.
(PLVN) - Chứng nhận đã tiêm vắc xin sẽ được tích hợp vào ứng dụng IATA Travel Pass giúp cho hành khách dễ dàng đi lại bằng đường hàng không.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trở lại từ 15h chiều nay

Giá xăng, dầu tăng từ 15h chiều nay.
(PLVN) - Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Theo đó, tại kỳ điều chỉnh này, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 622 đồng, RON 95 tăng 633 đồng; các mặt hàng dầu tăng 587-787 đồng một lít, kg.

Vietjet thử nghiệm IATA Travel Pass cho hoạt động hàng không quốc tế

Vietjet là một trong những hãng hàng không tiên phong trên thế giới tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass.
(PLVN) - Tiên phong ứng dụng các giải pháp sáng tạo công nghệ cũng như không ngừng mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Vietjet tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khoẻ số IATA Travel Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), một ứng dụng di động để quản lý thông tin sức khoẻ trong thời đại số.